Vì sự phát triển bền vững của cơ quan, doanh nghiệp

Hưởng ứng phong trào “Xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa”, những năm qua, các cấp tổ chức Công đoàn trên địa bàn tỉnh đã tích cực phối hợp với chính quyền địa phương, đơn vị, doanh nghiệp cụ thể hóa nội dung phong trào phù hợp với đặc thù sản xuất, kinh doanh. Qua đó, góp phần xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, hài hòa, ổn định, giúp doanh nghiệp, đơn vị ngày càng phát triển bền vững.

Là điểm sáng trong xây dựng môi trường văn hóa tại đơn vị, những năm qua, Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh luôn quan tâm, chú trọng thực hiện kỷ luật, kỷ cương hành chính công vụ kết hợp với tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện, không ngừng phát huy tinh thần trách nhiệm của đội ngũ CBCC trong thực hiện nhiệm vụ được giao, góp phần giữ vững phẩm chất đạo đức công vụ, gương mẫu, đoàn kết trong nội bộ.

Cán bộ Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh hướng dẫn người dân giải quyết các TTHC.

Bà Nguyễn Hải Vân, Giám đốc Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh, cho biết: Xác định xây dựng cơ quan văn hóa là nhiệm vụ quan trọng, đặc biệt đối với Trung tâm là nơi tiếp xúc trực tiếp với người dân, tổ chức hằng ngày thì nhiệm vụ này càng cần được coi trọng. Theo đó, từ Trung tâm Phục vụ hành chính công cấp tỉnh đến cấp huyện đều bố trí hòm thư góp ý, công khai số điện thoại đường dây nóng, hộp thư điện tử, tăng cường tiếp xúc trực tiếp, xây dựng trang mạng xã hội, các kênh đánh giá, phiếu khảo sát để tiếp nhận thông tin phản ánh, kiến nghị của tổ chức, doanh nghiệp, người dân. Các phong trào như: “Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở”, “4 xin” (xin chào, xin lỗi, xin cảm ơn và xin phép), “4 luôn” (luôn mỉm cười, luôn nhẹ nhàng, luôn lắng nghe và luôn giúp đỡ khi tiếp xúc với người dân và doanh nghiệp) hay “3C” (cười, chào, cảm ơn), “5S” (sàng lọc, sắp xếp, sạch sẽ, săn sóc, sẵn sàng)... được quán triệt thực hiện thường xuyên, thể hiện đúng bản chất của nền hành chính phục vụ.

Cùng với đó, mỗi cán bộ cũng chủ động tự học tập, bồi dưỡng, đổi mới phương thức làm việc, nâng cao tinh thần trách nhiệm với phương châm “Làm hết việc chứ không làm hết giờ”. Từ đây, đã góp phần đẩy nhanh tiến độ, nâng cao chất lượng, hiệu quả giải quyết công việc trên các lĩnh vực công tác.

Sản xuất tại Công ty TNHH Công nghiệp Jinko Solar Việt Nam (KCN Sông Khoai, TX Quảng Yên). Ảnh: Thanh Hằng

Không riêng tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh, thực hiện phong trào “Xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa”, Liên đoàn Lao động tỉnh đã chỉ đạo 100% tổ chức công đoàn cơ sở đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho đoàn viên, CNVCLĐ trong các đơn vị, doanh nghiệp về nội dung của phong trào. Đồng thời, chủ trì phối hợp với các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị liên quan cụ thể thành các tiêu chí đạt chuẩn văn hóa phù hợp với đặc điểm riêng của ngành, địa phương; xây dựng bảng điểm trên cơ sở các tiêu chí của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa để các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp triển khai thực hiện; gắn các tiêu chí phong trào với các phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở. Đặc biệt, không ngừng chăm lo, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần, nâng cao thể lực, trí lực của người lao động, góp phần thúc đẩy phong trào thi đua lao động sản xuất và xây dựng văn hóa tại đơn vị, doanh nghiệp.

Hết năm 2023, toàn tỉnh có 85% cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đăng ký danh hiệu “Cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa”. Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp với Công an tỉnh và MTTQ tỉnh tiếp tục triển khai xây dựng “Mô hình tự quản an ninh trật tự” trong doanh nghiệp nhà nước đã cổ phần hoá, doanh nghiệp dân doanh, doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Đến nay, toàn tỉnh có 125 Tổ an ninh tự quản tại các doanh nghiệp với 993 người, 325 ban an ninh tự quản với 1.987 người; có 125.236 CNVCLĐ ký cam kết thực hiện nội dung tự quản cá nhân, không vi phạm pháp luật, tích cực phòng chống tội phạm, ma túy và HIV/AIDS, góp phần giữ gìn trật tự an toàn xã hội, giữ vững sự ổn định của cơ quan, doanh nghiệp.

Hơn 1.200 CBCCVC-LĐ sôi nổi tham gia Hội diễn Nghệ thuật quần chúng ngành Y tế tỉnh Quảng Ninh năm 2023.

Liên đoàn Lao động tỉnh định kỳ triển khai đợt sinh hoạt chính trị tư tưởng “Học Bác lòng ta trong sáng hơn” trong CBVCLĐ; phối hợp với các sở, ngành, địa phương tổ chức các chương trình giao lưu văn nghệ “Hát cho công nhân nghe, nghe công nhân hát” tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh; tổ chức “Sân chơi sau giờ thứ 8”, hội thi “An toàn vệ sinh lao động”, chương trình “Kết nối trái tim”… đã tạo không khí giao lưu, đoàn kết vui tươi, sôi nổi, cổ vũ người lao động hăng hái thi đua lao động sản xuất.

Cùng với đó, các hoạt động tuyên dương CBVCLĐ tiêu biểu, có thành tích nổi bật trong lao động sản xuất; tôn vinh “Doanh nghiệp giỏi”, “Cơ quan, đơn vị văn hóa” được tổ chức hằng năm đã không ngừng lan tỏa, truyền cảm hứng, khơi dậy ý chí phấn đấu, đóng góp nhiều hơn của đội ngũ người lao động vì sự phát triển bền vững của đơn vị, doanh nghiệp.

Duy Khoa