Cần sớm triển khai quy hoạch Dự án Trung tâm Văn hóa thể thao huyện Hải Hà

Thiết chế văn hóa, thể thao là nơi tổ chức các hoạt động nhằm đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa, thể thao, nâng cao chất lượng đời sống của nhân dân. Tuy nhiên trong hơn 10 năm qua, quy hoạch Dự án Trung tâm Văn hóa, Thể thao của huyện Hải Hà vẫn chưa thể triển khai. Trong khi đó nhiều hộ dân sống trong vùng quy hoạch của dự án này đang trong tình cảnh khó khăn vì không thể xây dựng, sửa chữa nhà ở, cũng như giao dịch đất đai.

Nhiều hộ dân ở phố Phan Đình Phùng (thị trấn Quảng Hà) không thể xây mới, giao dịch nhà đất khi do nằm trong Quy hoạch  Dự án Trung tâm Văn hóa Thể thao của huyện Hải Hà.

Ngôi nhà cấp 4 của gia đình ông Ngô Văn Sơn, phố Phan Đình Phùng, thị trấn Quảng Hà, huyện Hải Hà được xây dựng từ năm 1990. Sau hơn 30 năm đi vào sử dụng, đến thời điểm hiện tại, ngôi nhà đang ở trong tình trạng xuống cấp nghiêm trọng. Diện tích nhỏ hẹp, tường nhà ẩm mốc, nứt nẻ. Còn phần mái nhà thì đã bị dột nát. Vì không còn chỗ ở nào khác nên ông Sơn đã phải gia cố thêm một lớp mái tôn để gia đình có thể tránh mưa nắng.

Ông Sơn cho biết: Mỗi khi vào mùa mưa bão, ở trong nhà rất nguy hiểm vì kết cấu nhà đã không còn chắc chắn, chỉ sợ đổ sập, nguy hiểm đến tính mạng. Mong muốn của gia đình là được xây dựng lại ngôi nhà mới, hoặc nhà nước sớm thực hiện GPMB, đền bù để người dân ra khỏi quy hoạch của Dự án để ổn định cuộc sống.

Tình cảnh của gia đình ông Sơn không phải là duy nhất mà là của 15 hộ dân nơi đây. Do nằm trong quy hoạch treo của Dự án Trung tâm Văn hóa, Thể thao huyện Hải Hà, nên từ năm 2012 đến nay, các hộ dân chịu nhiều thiệt thòi. Đất ở muốn tách thửa để chia cho con, cháu ở cũng không thể thực hiện. Có hộ dân hoàn cảnh khó khăn muốn bán một phần đất, hoặc thế chấp sổ đỏ vay ngân hàng để có nguồn tài chính phát triển kinh tế thì cũng không xong. Các hộ dân ở ngay trung tâm của thị trấn Quảng Hà nhưng dường như bị bỏ quên do nằm trong quy hoạch. Đường xá không được đầu tư, đường ống cấp nước sạch không có. Nguồn nước duy nhất là từ giếng khơi không đảm bảo an toàn vệ sinh.

Được biết, quy hoạch 1/500 dự án Trung tâm Văn hóa, Thể thao huyện Hải Hà được UBND huyện phê duyệt từ năm 2012 với tổng diện tích trên 57.000 mét vuông; sau một số lần điều chỉnh, gần đây nhất là vào năm 2020 giảm xuống còn gần 56.000 mét vuông. Trong đó gồm đất dành cho xây dựng các công trình thể dục thể thao như sân vận động, nhà văn hóa đa năng, hồ bơi; đất dành giao thông, bãi đỗ xe và đất dành cho các công trình dịch vụ thương mại. Do nguồn kinh phí thực hiện lớn, nên chủ trương của huyện là thu hút các doanh nghiệp đến để đầu tư xây dựng và vận hành. Đã có một số nhà đầu tư quan tâm tuy nhiên đến thời điểm hiện tại cũng chỉ dừng ở mức nghiên cứu quy hoạch. Vì thế khu đất hàng chục ngàn mét vuông nằm ở ngay Trung tâm của thị trấn Quảng Hà vẫn bỏ không, hoang hóa hơn chục năm nay.

Hàng chục nghìn mét vuông đất nằm trong quy hoạch dự án bỏ hoang đã nhiều năm.

Ông Chu Quốc Dân, Trưởng phòng Kinh tế Hạ tầng huyện Hải Hà, cho biết: Hiện dân số huyện Hải Hà trên 64.000 người, trong đó công nhân ở các KCN là khoảng 13.000 người. Bởi vậy, nhu cầu về tổ chức các sự kiện văn hóa, thể thao rất lớn. Do đó việc xây dựng một Trung tâm Văn hóa, Thể thao quy mô cấp huyện là cấp thiết. Trong kế hoạch năm 2024 của huyện Hải Hà cũng sẽ tiếp tục điều chỉnh lại quy hoạch của Trung tâm Văn hóa Thể thao cho phù hợp và bố trí nguồn kinh phí để thực hiện công tác GPMB cho các hộ dân. Đồng thời huyện cũng chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ, thủ tục trong năm nay để có thể triển khai xây dựng dự án Trung tâm Văn hóa Thể thao của huyện vào năm 2025. Dự kiến công trình sẽ có tổng mức đầu tư khoảng 130 tỷ đồng bằng nguồn ngân sách.

Việc sớm triển khai quy hoạch Dự án Trung tâm Văn hóa, Thể thao huyện Hải Hà là cần thiết nhằm đáp ứng nhu cầu về hưởng thụ văn hóa, thể thao, rèn luyện sức khỏe của nhân dân địa phương và hàng vạn công nhân ở Khu Công nghiệp cảng biển Hải Hà. Đồng thời đây cũng là giải pháp nhằm tháo gỡ những khó khăn, bất cập cho các hộ dân nằm trong vùng dự án, phát huy hiệu quả nguồn lực tài nguyên đất đai, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Lê Nam