Đẩy mạnh nghiên cứu khoa học trong học sinh

Những năm qua, ngành GD&ĐT Quảng Ninh rất quan tâm, tạo điều kiện để học sinh thoả sức nghiên cứu khoa học. Qua đó, thúc đẩy phong trào sáng tạo khoa học kỹ thuật tại các trường trung học, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện trên địa bàn tỉnh.

Vũ Hà Trang và Nguyễn Chi Mai (lớp 10 Anh 2, Trường THPT Chuyên Hạ Long) đoạt giải nhì tại Cuộc thi KHKT cấp quốc gia học sinh trung học năm học 2023-2024 chụp ảnh lưu niệm cùng thầy cô giáo bảo trợ và hướng dẫn.

Sau khi giành giải Nhì tại Cuộc thi KHKT cấp tỉnh học sinh trung học năm học 2023-2024, tháng 3 vừa qua Vũ Hà Trang và Nguyễn Chi Mai (lớp 10 Anh 2, Trường THPT Chuyên Hạ Long) tiếp tục đưa đề tài “Giải pháp làm giàu gamma-aminobutyric acid (GABA) hạt mầm đậu đen (Vigna cylindrica L.) sử dụng trong chế biến thực phẩm bảo vệ sức khoẻ” thuộc lĩnh vực sinh học tế bào và phân tử đi dự thi cấp quốc gia. Đây cũng là một trong 2 dự án cấp tỉnh được lựa chọn tham gia Cuộc thi KHKT dành cho học sinh trung học cấp quốc gia năm nay và đã xuất sắc đoạt giải Nhì.

Vũ Hà Trang chia sẻ: Dự án của chúng em được Ban Giám khảo đánh giá cao bởi tính sáng tạo, tính mớiTrong đó, tính mới là việc sử dụng vitamin B6 tăng cường tổng hợp GABA trong quá trình hạt đậu đen nảy mầm thông qua thúc đẩy hoạt tính GAD, GABA tăng gấp 3-4 lần so với điều chỉnh bằng pH và nhiệt độ.

Được biết, những năm qua Quảng Ninh có rất nhiều sân chơi để học sinh có thể thỏa mãn niềm đam mê nghiên cứu khoa học. Đó là: Cuộc thi KHKT học sinh trung học; cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng; hội thi Sáng tạo KHKT. Bên cạnh đó, tại các trường học cũng chú trọng đưa giáo dục STEM vào giảng dạy, hoạt động ngoại khóa, nhằm trang bị cho học sinh kiến thức đa lĩnh vực, kỹ năng mềm, đáp ứng mục tiêu “học đi đôi với hành”.

Các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải nhất Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Quảng Ninh lần thứ VII (2021-2022) và lần thứ VIII (2023) nhận giải thưởng. Ảnh: Việt Hưng

Như tại Cuộc thi KHKT cấp tỉnh học sinh trung học năm 2023-2024 có 100 dự án của 194 học sinh thuộc 51 trường THPT và 49 trường THCS trên toàn tỉnh tham gia. Ban Tổ chức đã trao 5 giải nhất, 10 giải nhì, 15 giải ba, 20 giải tư cho các học sinh và thầy, cô giáo hướng dẫn. Tỉnh cũng có 1 dự án đoạt giải nhì Cuộc thi KHKT cấp quốc gia học sinh trung học năm 2023-2024.

Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Trịnh Đình Hải cho biết: Ở Cuộc thi KHKT cấp tỉnh học sinh trung học năm 2023-2024, các dự án tham gia có sự chuẩn bị công phu với chủ đề đa dạng, hướng đến giải quyết nhiều vấn đề trong cuộc sống và thực tiễn, có tính ứng dụng cao. Đặc biệt, trong cuộc thi năm nay có nhiều học sinh người DTTS ở vùng cao, biên giới của tỉnh với các dự án dự thi thể hiện tính sáng tạo, cùng tình yêu quê hương đất nước được chấm giải cao.

Hay như Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng lần thứ VII năm 2021-2022 và lần thứ VIII năm 2023 được tổ chức ở 2 cấp (cấp huyện và cấp tỉnh). Ban Tổ chức đã trao giải thưởng cho 103 mô hình, sản phẩm, gồm: 2 giải nhất; 11 giải nhì; 21 giải ba; 69 giải khuyến khích. Cuộc thi này cũng đã trở thành sân chơi trí tuệ, nhận được sự hưởng ứng tích cực của học sinh. Các mô hình, sản phẩm là những ý tưởng sáng tạo độc đáo, thể hiện sự đầu tư công phu, tỉ mỉ của các tác giả, nhóm tác giả.

Có thể thấy, từ những sân chơi bổ ích, học sinh Quảng Ninh đã được trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng, tư duy sáng tạo, qua đó, nuôi dưỡng ước mơ trở thành nhà sáng chế trong tương lai.

Lan Anh