Móng Cái: Phát huy vai trò của đội ngũ bí thư chi bộ, trưởng thôn/khu

Đội ngũ bí thư chi bộ đồng thời là trưởng thôn/khu phố trên địa bàn TP Móng Cái bằng tinh thần trách nhiệm và tâm huyết với công việc đã có nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các nghị quyết, mục tiêu phát triển KT-XH, bảo đảm QP-AN, trật tự, an toàn xã hội của địa phương.

TP Móng Cái khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc tại Hội nghị giao ban bí thư chi bộ, trưởng thôn - khu; trưởng ban công tác mặt trận thôn - khu quý II/2023. Ảnh: Trung tâm TT-VH Móng Cái

Là thành phố biên giới, Móng Cái có 17 xã, phường, 100 thôn/khu phố, với 100 bí thư chi bộ đồng thời là trưởng thôn/khu. Đội ngũ này đã phát huy tốt vai trò, tinh thần, trách nhiệm, chủ động tích cực, phối hợp với các tổ chức đoàn thể trên địa bàn tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và quy định của địa phương đến với nhân dân. Trực tiếp tham gia giải quyết những vướng mắc nảy sinh ở địa bàn khu dân cư, phản ánh tâm tư, nguyện vọng, tình hình dư luận, ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân với cấp ủy, chính quyền địa phương để chỉ đạo, giải quyết kịp thời. Phối hợp với các đoàn thể thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở và hoạt động tự quản ở khu dân cư.

Bản thân họ cũng luôn gương mẫu, tích cực vận động gia đình, người thân tiên phong, đi trước, làm trước để quần chúng nhân dân đi theo. Nhiều bí thư chi bộ đồng thời là trưởng thôn/khu phố có thành tích nổi bật, tiêu biểu, trở thành những tấm gương sáng, là chỗ dựa tin cậy, vững chắc của nhân dân; tạo sự đồng thuận, ủng hộ của nhân dân với các chủ trương mới, lớn của tỉnh, của thành phố, xã, phường; khích lệ người dân tham gia một cách tích cực, chủ động hơn vào các công việc chung. Qua đó, nhiều chủ trương lớn, mô hình mới thí điểm, việc khó của tỉnh, thành phố đã đạt được sự đồng thuận cao của nhân dân.

Đội ngũ bí thư chi bộ đồng thời là trưởng thôn/khu phố đã chủ động, tích cực hiến kế, hiến công, góp nhiều ý kiến, cách làm hay, sáng tạo, triển khai thực hiện các mô hình, phần việc, gắn với các phong trào thi đua do tỉnh, thành phố phát động. Trong đó, nổi bật là phong trào xây dựng NTM, đô thị văn minh; tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia GPMB; tham gia phong trào thi đua “Dân vận khéo”... Qua đó, đã phát huy được trí tuệ, tinh thần đoàn kết của tập thể thôn/khu phố, vận động được nhiều nguồn lực xã hội hoá trong nhân dân tham gia hiến đất, dịch tường rào, mở đường, chỉnh trang đô thị, xây dựng NTM, vệ sinh môi trường, xây dựng khối đoàn kết dân tộc, đoàn kết tôn giáo, xây dựng khu phố giàu đẹp, văn minh.

Từ năm 2017 đến nay, TP Móng Cái đã có hơn 1.200 mô hình dân vận khéo ở tất cả các lĩnh vực phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội, quốc phòng, an ninh, xây dựng hệ thống chính trị. Trong đó, có nhiều điển hình của tập thể và cá nhân các cán bộ thôn/khu phố với nhiều mô hình, cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả trong tham gia phát triển KT-XH, xây dựng NTM, đô thị văn minh, tham gia GPMB thực hiện các dự án đầu tư cộng đồng với nhiều hình thức phong phú, lồng ghép với nhiều phong trào, cuộc vận động, mô hình, cuộc thi, như: “Toàn dân chung sức xây dựng NTM”; “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”; “Bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp”; “Ngày chủ nhật xanh”; “5 không 3 sạch”; “Xây dựng tuyến đường kiểu mẫu”, “Xây dựng vườn mẫu”... góp phần quan trọng để TP Móng Cái được công nhận đạt chuẩn NTM năm 2019.

Ông Lê Văn Sáng, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn 1, xã Vĩnh Thực phát biểu tại Hội nghị giao ban bí thư chi bộ, trưởng thôn - khu; trưởng ban công tác mặt trận thôn - khu quý II/2023 của TP Móng Cái. Ảnh: Trung tâm TT-VH Móng Cái

Đội ngũ bí thư chi bộ, trưởng thôn/khu, trưởng ban công tác mặt trận có vai trò rất lớn trong việc hoàn thành công tác GPMB các dự án trọng điểm trên địa bàn TP Móng Cái. Từ năm 2017 đến nay, các bí thư chi bộ, trưởng thôn, trưởng ban công tác mặt trận thôn/khu phố trên địa bàn TP Móng Cái đã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện GPMB gần 70 dự án trọng điểm trên địa bàn, với diện tích GPMB hơn 1.400ha, hơn 6.400 hộ dân bị ảnh hưởng bởi các dự án; duy trì, phát huy hiệu quả của 100 tổ nhân dân tự quản ANTT tại các thôn/khu phố, góp phần giữ gìn ANTT, an toàn xã hội, phòng chống tội phạm, các tệ nạn xã hội trên địa bàn.

Hữu Việt