Đường có hoa, nhà có số, ngõ có tên

Khi hành trình xây dựng NTM chuyển từ lượng sang chất thì những tiêu chí liên quan đến đời sống của người dân ngày càng được nâng cao. Mục tiêu để mỗi người dân thôn quê của Quảng Ninh sống trong hạnh phúc đang từng ngày hiện hữu rõ nét.

Người dân chỉnh trang, dọn vệ sinh tuyến đường hoa thôn Phúc Đa (xã Tân Việt, TX Đông Triều).

Phố trong làng

Nông thôn xưa là đường đất, bờ ruộng, nông thôn ngày nay là đường bê tông chạy dài đến tận cánh đồng, là điện chiếu sáng hằng đêm, đường hoa, cây cảnh mướt xanh, mỗi mùa một sắc. Nông thôn bây giờ còn hơn ở phố, nhà được đánh số, ngõ có biển tên, biệt thự khang trang, khuôn viên rộng rãi, nông dân sống vui, sống khỏe. Đó là lời chia sẻ của bà Phí Thị Oanh (thôn Tân Hợp, xã Quảng Tân, huyện Đầm Hà) khi nói về những đổi thay mà chương trình xây dựng NTM mang lại cho người dân nơi đây.

Ở thôn Tân Hợp, người dân đã thành lập các tổ vệ sinh đường làng, ngõ xóm, hằng tuần, hằng tháng các hộ phân công lao động tham gia quét dọn đường làng ngõ xóm, cắt tỉa cây xanh. Các hộ tự nguyện đóng góp kinh phí để mua bóng điện thắp sáng vào ban đêm. Vì vậy tuyến đường của thôn lúc nào cũng sáng, xanh, sạch đẹp, an toàn, không có rác thải. Mọi người có tinh thần đoàn kết, chung tay xây dựng thôn, xã trở thành một miền quê đáng sống.

Tuyến đường thôn Tân Hợp (xã Quảng Tân, huyện Đầm Hà) được trồng cây xanh, cắt tỉa thường xuyên.

Tại xã Hải Đông (TP Móng Cái), không chỉ các tuyến đường trục chính được nhựa hóa, bê tông hóa, mà những tuyến đường nội đồng cũng được rải bê tông, thuận lợi cho nông dân đi lại, sản xuất. Hầu hết các tuyến đường trục xã, thôn, xóm được trồng cây xanh, cây hoa hai bên; lắp đặt hệ thống chiếu sáng bằng bóng điện cao áp, đèn led. Hướng tới mục tiêu xây dựng NTM nâng cao, năm 2023 xã đã lắp đặt 60 biển cảnh báo giao thông, 36 biển chỉ tên đường, 23 gờ giảm tốc trên các tuyến đường chính, lắp đặt 58 biển ngõ. Các hộ tại các khu trung tâm, bám trục đường thôn được gắn biển số nhà, đảm bảo sáng - xanh - sạch - đẹp.

Anh Nguyễn Thế Hải (thôn 9, xã Hải Đông) cho biết: Nhà có số, ngõ có tên tiện lợi hơn trong liên lạc và tìm kiếm. Trước đây nếu có việc cần tìm nhà, người ở xa thường mất nhiều thời gian để hỏi thăm, bởi trong xã có nhiều người trùng họ, trùng tên. Nhưng nay chỉ cần biết tên đường và số nhà, mọi chuyện trở nên đơn giản hơn.

Diện mạo nông thôn mới xã Hải Đông (TP Móng Cái).

Phấn khởi trước những đổi thay của nông thôn, bà Trần Thị Ngân (thôn Pò Đán, xã Húc Động, huyện Bình Liêu) nói: Chương trình xây dựng NTM đã vẽ nên một diện mạo tươi sáng cho người dân. Ngày càng nhiều con đường rộng đẹp, những cây cầu vững chắc bắc qua khe suối được xây dựng, người dân đi lại thuận tiện. Cảnh quan thiên nhiên sáng, xanh, sạch, đẹp; người dân từng ngày được sống trong no đủ, hạnh phúc.

Để mỗi vùng thôn quê đều là nơi đáng sống

Chương trình xây dựng NTM đã mang đến những khởi sắc khu vực nông thôn TX Đông Triều. Hiện thu nhập bình quân khu vực này của thị xã đạt trên 85 triệu đồng/người/năm (tăng trên 2,3 lần so với năm 2015); tỷ lệ hộ nghèo đa chiều còn 0,1%. Những thôn, xã như ở Việt Dân, tỷ lệ nhà biệt thự chiếm hơn 60%. Môi trường nông thôn được cải thiện rõ rệt, đường làng ngõ xóm ngày càng sáng, xanh, sạch, đẹp. Camera được lắp đặt ở các trục đường chính để quản lý, giám sát ANTT, đời sống tinh thần, hoạt động văn hóa văn nghệ ngày càng được nâng cao. Vùng nông thôn đã thực sự trở thành nơi đáng sống.

Sự trù phú NTM xã Việt Dân (TX Đông Triều).

Trên hành trình xây dựng miền quê đáng sống, người dân Đông Triều đã góp sức bằng những việc làm cụ thể, để mỗi con đường thêm xanh hơn, tràn ngập sắc hoa. Phát huy vai trò của hội viên, phụ nữ trong xây dựng NTM, Hội LHPN thị xã tích cực tham gia chỉnh trang các tuyến đường kiểu mẫu trên địa bàn. Năm 2023 Hội đã vận động hội viên trồng và chăm sóc 14 tuyến đường hoa, tuyến đường xanh - sạch - đẹp - an toàn tại các xã, phường, tổng trị giá 255 triệu đồng. Hội LHPN các xã, phường phối hợp với các tổ chức đoàn thể và thôn, khu phố tổ chức 600 buổi ra quân vệ sinh môi trường với hơn 34.000 lượt người tham gia, dọn trên 1.866km đường, thu gom trên 1.405 tấn rác thải các loại.

Trong hành trình xây dựng NTM, công tác bảo vệ môi trường và cảnh quan nông thôn nhận được sự hưởng ứng tích cực của tuổi trẻ toàn tỉnh, được các cơ sở đoàn xác định là nhiệm vụ trọng tâm và thường xuyên. Tại TP Hạ Long, trong Tháng Thanh niên 2024, hoạt động ngày chủ nhật xanh diễn ra sôi nổi với các phần việc: Vệ sinh môi trường, thu gom rác thải, khơi thông cống, rãnh, kênh, mương; cải tạo cảnh quan, trồng và chăm sóc cây xanh; triển khai các tuyến đường hoa NTM…

Được sống trong không gian đáng sống với cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, hạ tầng khang trang, người dân nông thôn Quảng Ninh ngày càng gắn bó hơn với làng xã của mình. Nơi đó, họ không chỉ sống hạnh phúc mà còn tiếp tục gieo trồng, vun xới, làm giàu, làm đẹp thêm cho quê hương.

Nguyên Ngọc