Nữ thủ lĩnh Đoàn năng động, sáng tạo

Đến phường Yên Giang (TX Quảng Yên) thấy dấu ấn nổi bật của Đoàn Thanh niên phường qua nhiều công trình, phần việc. Kết quả đó có công sức không nhỏ của Bí thư Đoàn phường Trần Thị Minh Tâm, một tấm gương luôn tâm huyết vì cộng đồng, học và làm theo lời Bác.

Bí thư Đoàn phường Yên Giang Trần Thị Minh Tâm giới thiệu về công trình chào mừng kỷ niệm 92 năm Ngày thành Đoàn do ĐVTN phường thực hiện.

Nói về Bí thư của mình, các ĐVTN phường Yên Giang đều khẳng định là một thủ lĩnh Đoàn gương mẫu, năng động, sáng tạo và tiên phong trong mọi phong trào, hoạt động. Sinh năm 1993, Trần Thị Minh Tâm bén duyên với công tác Đoàn từ năm 2018 với vai trò Bí thư Chi đoàn khu phố 6 và là thành viên tích cực của Đoàn Thanh niên phường. Năm 2020 chị được tín nhiệm bầu làm Bí thư Đoàn phường Yên Giang, từng bước đưa tổ chức Đoàn nơi đây trở thành cơ sở đoàn giữ vững danh hiệu xuất sắc nhiều năm liền.

Chị tâm sự: Để đạt được thành công trong các mặt công tác cũng như trong cuộc sống, mỗi chúng ta cần phải học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Tôi luôn học Bác từ những việc làm bình thường, gần gũi, có thể thực hiện ngay trong công việc và cuộc sống hằng ngày, nhất là không ngừng ra sức hoàn thiện bản thân, cố gắng hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, gương mẫu, đi đầu trong các phong trào, có tinh thần trách nhiệm trong công việc.

Với vai trò là Bí thư Đoàn phường, chị triển khai đầy đủ các nghị quyết, kế hoạch của Đoàn cấp trên đến ĐVTN; việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến 100% các chi đoàn và đoàn viên. Đồng thời làm tốt vai trò lãnh đạo, chỉ đạo trong công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi ở địa phương, tích cực tìm tòi các phương thức hoạt động mới thiết thực nhằm thu hút thanh niên tham gia vào tổ chức Đoàn.

Bí thư Đoàn phường Yên Giang Trần Thị Minh Tâm giới thiệu về điểm di tích lịch sử thông qua mã QR code.

Chị đã có nhiều sáng kiến, tập hợp được sức mạnh của ĐVTN trong nhiều hoạt động lớn của phường. Rõ nét nhất là việc huy động ĐVTN phối hợp với MTTQ và các đoàn thể khu phố tham gia vệ sinh môi trường: Thu gom xử lý rác thải; nạo vét, khơi thông dòng chảy ở các tuyến kênh tiêu; dọn vệ sinh môi trường khu tưởng niệm, nghĩa trang liệt sĩ và các tuyến đường do thanh niên quản lý; bóc gỡ biển quảng cáo, rao vặt không đúng quy định trên các tuyến đường, các khu phố trên địa bàn… Để góp phần xây dựng đô thị văn minh trên địa bàn, Đoàn phường huy động hàng trăm lượt ĐVTN tham gia tu sửa, trang trí khu vui chơi bằng vật liệu tái chế tại các khu phố; tham gia đổ bê tông mở rộng tuyến đường và trồng mới cây xanh tại tuyến đường khu 3; vận động đoàn viên tham gia đóng góp nhân lực, vật lực để lắp đặt các thiết bị vui chơi tại 4/5 khu phố, tặng ghế đá cho khu phố 2; lắp đèn chiếu sáng sử dụng công nghệ poly-Crytalline để chiếu sáng tuyến đường dài 200m tại khu 4; vẽ tranh tường tại một số tuyến phố trên địa bàn phường.

Phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ vì cuộc sống cộng đồng, chị đã thành lập và duy trì hoạt động Đội “Thanh niên tình nguyện chung tay giải quyết thủ tục hành chính”. Đội đã trực tiếp tham gia hỗ trợ giải quyết các TTHC mức độ 3, 4 tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại phường; thành lập các tổ tình nguyện hướng dẫn người dân giải quyết TTHC mức độ 3, 4 tại khu phố. Thực hiện mục tiêu của BTV Thị Đoàn số hóa 100% các di tích lịch sử, văn hóa cấp quốc gia đã được xếp hạng trên địa bàn thị xã, Đoàn phường chỉ đạo các chi đoàn huy động ĐVTN tham gia tạo các mã quét QR code tại 2/4 điểm di tích lịch sử, biên soạn nội dung hấp dẫn, dễ nhớ, số hóa thông tin, tìm hiểu. Qua đó góp phần tuyên truyền, quảng bá các địa điểm du lịch, giá trị lịch sử, văn hóa truyền thống của địa phương, thúc đẩy chuyển đổi số trong lĩnh vực văn hóa, du lịch của thị xã.

ĐVTN phường Yên Giang tham gia vẽ tranh tường.

Đoàn phường Yên Giang đang tích cực triển khai ý tưởng lắp đặt điểm chờ xe đưa đón học sinh tại cổng Trường THCS Lê Quý Đôn góp phần đảm bảo ATGT, bảo vệ sức khỏe cho học sinh. Ngay sau được sự đồng ý của lãnh đạo thị xã, Đoàn phường sẽ thực hiện công trình này từ nguồn xã hội hóa, phấn đấu hoàn thành dịp hè năm 2024.

Bí thư Đảng ủy phường Yên Giang Lê Thị Ngọc Linh đánh giá, ghi nhận: Thời gian qua Đoàn phường Yên Giang đã đạt được nhiều kết quả trong công tác đoàn và phong trào thanh niên, trong đó có vai trò quan trọng của Bí thư Đoàn phường. Đồng chí Trần Thị Minh Tâm đã phát huy rất tích cực, hiệu quả vai trò, trách nhiệm của mình, luôn tiên phong trong triển khai các phong trào, hoạt động, đáp ứng mọi yêu cầu, nhiệm vụ của Đoàn cấp trên và Đảng ủy giao. Qua đó góp phần thực hiện hiệu quả nhiệm vụ chính trị của địa phương.

ĐVTN phường Yên Giang tham gia lắp đặt thiết bị vui chơi tại các nhà văn hóa.

Trong 4 năm làm Bí thư Đoàn phường, chị đã nhận nhiều bằng khen, giấy khen của Tỉnh Đoàn, UBND TX Quảng Yên về thành tích công tác đoàn; năm 2023 Đoàn phường Yên Giang dẫn đầu khối phường của thị xã.

Thu Chung