Phát huy vai trò của phụ nữ trong thực hiện Đại đoàn kết toàn dân

Xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được các cấp hội phụ nữ TP Hạ Long thực hiện xuyên suốt trong mọi chương trình, hoạt động.

Hội LHPN TP Hạ Long tham gia Lễ Phát động Cuộc Vận động "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại" và Ngày Chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2024.

Để phát huy vai trò của phụ nữ trong thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, thời gian qua, Hội LHPN TP Hạ Long đã có nhiều cách làm sáng tạo. Trong đó đẩy mạnh vận động cán bộ, hội viên và nhân dân hưởng ứng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với Cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”, "5 có, 3 sạch”, đồng thời lấy đó là tiêu chí đánh giá bình xét xếp loại gia đình hội viên đạt gia đình văn hóa hằng năm.

Những phong trào này đã tạo khí thế thi đua sôi nổi, thu hút đông đảo cán bộ, hội viên phụ nữ tham gia. Riêng năm 2023 Hội phụ nữ các cấp trên địa bàn thành phố đã giúp đỡ 165 gia đình đạt các tiêu chí của phong trào “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, 117 gia đình hội viên thực hiện “5 có, 3 sạch", thành lập điểm 1 mô hình “5 có, 3 sạch” tại xã Dân Chủ (TP Hạ Long) với 20 hộ gia đình.

Hội LHPN TP Hạ Long tổ chức xây dựng tuyến đường kiểu mẫu tại thôn Cây Thị, xã Sơn Dương (TP Hạ Long).

Xác định gia đình là “tế bào” của xã hội, và để xây dựng khối đại đoàn kết trong toàn xã hội thì phải xây dựng từ chính các gia đình. Vì lẽ đó các cấp hội phụ nữ trong toàn thành phố đã tổ chức lồng ghép tuyên truyền về hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình “No ấm - Bình đẳng - Tiến bộ -  Hạnh phúc - Văn minh” gắn với thực hiện Chỉ thị số 06-CT/TW, ngày 24/6/2021 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác xây dựng gia đình trong tình hình mới. Chương trình đã thu hút được đông đảo hội viên tham gia.

Với ý chí tự lực, tự cường, khát vọng được cống hiến, trong năm 2023, các cấp hội phụ nữ trên địa bàn thành phố đã ra sức thi đua thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; luôn là một trong những lực lượng nòng cốt, đi đầu sôi nổi hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, đặc biệt đã phát huy vai trò tích cực trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và cuộc vận động “Xây dựng gia đình hạnh phúc” gắn với phong trào “Xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Công tác hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế gia đình bền vững là mục tiêu và giải pháp được Hội LHPN thành phố đặc biệt quan tâm. Qua đó cán bộ, hội viên, phụ nữ tích cực tham gia trao đổi, học tập kinh nghiệm kiến thức về chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, chăn nuôi và sản xuất các sản phẩm an toàn, nâng cao năng suất lao động, tự chủ về kinh tế cho phụ nữ. Hội LHPN thành phố đã và đang phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội triển khai các chương trình vay vốn, tạo việc làm, tăng thu nhập, giúp phụ nữ khó khăn có điều kiện phát triển kinh tế gia đình, vươn lên ổn định cuộc sống.

Hội LHPN phường Tuần Châu (TP Hạ Long) tổ chức thăm hỏi, động viên, hỗ trợ chị Nguyễn Thị Huế, hội viên Chi hội phụ nữ khu phố 2, phường Tuần Châu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Với tinh thần tương thân, tương ái, xây dựng khối đại đoàn kết trong toàn dân, đầu năm 2024, Hội LHPN TP Hạ Long đã ủng hộ chương trình làm nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo tỉnh Điện Biên 100 triệu đồng; trao 20 suất quà cho 20 em học sinh, hỗ trợ 2 mô hình phát triển kinh tế cho phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn tại xã Lục Hồn và xã Vô Ngại (huyện Bình Liêu) với tổng trị giá gần 20 triệu đồng. Duy trì và nhận đỡ đầu 45 trẻ mồ côi và có hoàn cảnh khó khăn với mức từ 300.000 - 1 triệu đồng/tháng và các nhu yếu phẩm khác trị giá gần 300 triệu đồng.

Cùng với việc chăm lo xây dựng tổ chức hội vững mạnh, các cấp Hội Phụ nữ TP Hạ Long ngày càng trở thành lực lượng nòng cốt trong xây dựng khối Đại đoàn kết toàn dân, đem lại những giá trị tốt đẹp trong cuộc sống, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Hoài Minh