Chủ động phòng trừ sâu, bệnh trên đồng ruộng

Do ảnh hưởng của thời tiết, hiện nay, trên một số diện tích lúa chiêm xuân tại nhiều địa phương của Quảng Ninh đã xuất hiện sâu bệnh gây hại. Ngành nông nghiệp và chính quyền các địa phương đang tập trung chỉ đạo, hướng dẫn người dân triển khai các biện pháp phòng trừ sâu bệnh kịp thời, hiệu quả.

Nông dân TX Đông Triều kiểm tra diện tích lúa vụ Đông xuân.

Vụ Đông xuân 2023-2024, toàn tỉnh gieo cấy đạt trên 14.690ha lúa. Theo số liệu tổng hợp của Sở NN&PTNT, qua kiểm tra thực tế tại một số huyện, thị xã, thành phố và báo cáo, tổng diện tích nhiễm sinh vật hại trên cây trồng trên địa bàn tỉnh là trên 1.100ha. Trong đó, diện tích nhiễm chuột 15ha tại Đông Triều; diện tích nhiễm sâu cuốn lá nhỏ lứa 2 là 521ha tại Hạ Long, Ba Chẽ, Đông Triều, Uông Bí, Cẩm Phả, Vân Đồn, Tiên Yên, Móng Cái; diện tích nhiễm rầy 137ha tại Vân Đồn, Móng Cái, Ba Chẽ, Tiên Yên; diện tích nhiễm ốc bươu vàng 42ha tại Đầm Hà, Móng Cái; diện tích nhiễm sâu năn 7ha tại Móng Cái; diện tích nhiễm bệnh đạo ôn lá là 72,5ha tại Uông Bí, Hạ Long, Vân Đồn, Ba Chẽ, Hải Hà, Móng Cái; diện tích nhiễm bệnh nghẹt rễ 5ha tại Tiên Yên; diện tích nhiễm bệnh khô vằn 220ha tại Đông Triều.

Theo ông Trần Văn Thực, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Sở NN&PTNT), thời tiết trong những tháng đầu năm có độ ẩm cao, có những đợt lạnh, nóng ẩm thất thường, dẫn đến dễ phát sinh sâu bệnh hại cây trồng. Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh đã điều tra, phát hiện tình hình sinh vật gây hại, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan và các huyện, thị xã, thành phố để triển khai phương án phòng, chống dịch hại cây trồng đến cấp xã. Theo dự báo của Đài khí tượng thủy văn tỉnh, thời tiết trên địa bàn tỉnh từ nay đến cuối tháng 5 tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp, nắng nóng có xu hướng gia tăng xen kẽ các trận mưa rào và dông, nhiệt độ trung bình 27-29 độ C, độ ẩm 80-85%. Đây là điều kiện thời tiết thuận lợi cho các đối tượng sinh vật gây hại phát sinh, gây hại mạnh.

Để hạn chế mức thấp nhất thiệt hại do các đối tượng sinh vật hại gây ra, đảm bảo an toàn cho sản suất, bảo vệ năng suất lúa vụ Đông xuân 2023-2024, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật khuyến nghị bà con trên địa bàn tỉnh triển khai một số biện pháp chăm sóc, phòng trừ sinh vật gây hại trên lúa. Trong đó, chủ động điều tiết tưới, tiêu nước kịp thời, luôn đảm bảo mực nước trong ruộng phù hợp tạo điều kiện thuận lợi cho cây lúa giai đoạn đứng cái, làm đòng, trỗ bông - chắc xanh, bón phân đón đòng kịp thời cho các trà lúa xuân muộn bước vào giai đoạn phân hóa đòng.

Diện tích trồng lúa tại huyện Bình Liêu.

Cùng với đó, thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, phát hiện kịp thời các diện tích lúa có mật độ sinh vật gây hại tới ngưỡng phòng trừ, nhất là với điều kiện thời tiết và giai đoạn sinh trưởng của cây lúa hiện nay rất thuận lợi cho sâu cuốn lá nhỏ gây hại trên diện rộng. Để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do sâu cuốn lá nhỏ gây ra và bảo vệ lúa xuân, bà con nông dân cần áp dụng một số biện pháp xử lý sau: Thường xuyên kiểm tra mật độ sâu cuốn lá nhỏ trên ruộng, đặc biệt chú ý những ruộng lúa cấy trước, ruộng lúa thừa đạm, lá xanh đen, những ruộng lúa trong khe, ven rừng. Khi mật độ sâu cuốn lá nhỏ từ 7-10 con/m2 tiến hành phun thuốc trừ sâu để bảo vệ lá đòng. Các loại thuốc trừ sâu có thể dùng như: Sherpa 25EC, Patox 95SP, Regent 800WP,  Sumithion 50EC, Karate 2.5EC... Những nơi có mật độ sâu cao cần phun kép 2 lần, cách nhau 3-5 ngày. Lưu ý sau khi phun trừ nếu gặp trời mưa phải tiến hành kiểm tra và phun lại.

Ngoài ra, bà con cần thường xuyên thăm đồng, theo dõi chặt chẽ diễn biến của một số đối tượng gây hại khác, đồng thời cập nhật các thông tin, thông báo phòng trừ sinh vật gây hại cây trồng của các cơ quan chuyên môn trên các phương tiện thông tin đại chúng để có biện pháp phòng trừ kịp thời, hiệu quả.

Nguyễn Thanh