Hội thi viết chữ đẹp dành cho giáo viên tiểu học: Nâng cao trách nhiệm trong việc rèn chữ cho học sinh

Nhận thấy rõ tác dụng của việc viết chữ và trình bày bài đẹp qua các kỳ thi, Phòng GD&ĐT TP Hạ Long đã tổ chức Hội thi viết chữ đẹp dành cho giáo viên tiểu học năm học 2023-2024. Thông qua hội thi, phong trào viết chữ đẹp ngày càng được lan tỏa và phát huy những giá trị tích cực trong nâng cao chuyên môn nghề nghiệp của giáo viên.

Hội thi viết chữ đẹp dành cho giáo viên tiểu học năm học 2023-2024 của TP Hạ Long đã thu hút 110 giáo viên được tuyển chọn từ 43 trường có cấp tiểu học trên địa bàn thành phố. Với 2 phần thi: Viết giấy và trình bày trên bảng, hội thi đã diễn ra một cách sôi nổi với chất lượng cao.

Phần thi viết giấy của các thí sinh.

Hội thi đã phát huy vai trò và trách nhiệm của giáo viên, đồng thời động viên, khích lệ các thầy, cô giáo chăm lo rèn luyện chữ viết và duy trì nền nếp, thói quen tốt cho học sinh noi theo. Hội thi cũng là một trong những căn cứ để đánh giá thực trạng đội ngũ, từ đó có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng phù hợp, thiết thực, hiệu quả đáp ứng yêu cầu đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục, phát triển nghề nghiệp; là một trong những căn cứ để đánh giá, xếp loại thi đua các cá nhân, đơn vị.

Ngày nay khi công nghệ thông tin bùng nổ, các trang thiết bị điện tử được sử dụng trong giáo dục rất phổ biến. Điều này cũng dẫn đến việc rèn chữ nhiều khi không được chú trọng. Chính vì vậy, song song với việc chuẩn bị giáo án điện tử, các trường tiểu học trên địa bàn TP Hạ Long vẫn rất chú trọng đến việc soạn giáo án viết tay của giáo viên. Bởi việc này có ý nghĩa rất lớn trong giữ gìn truyền thống chữ viết và cũng để các giáo viên luôn ý thức được trách nhiệm của việc viết chữ, trình bày giáo án sạch đẹp, từ đó nâng cao trách nhiệm trong việc rèn chữ cho học sinh.

Để chuẩn bị cho hội thi này, giáo viên của các trường tiểu học trên địa bàn TP Hạ Long đã luyện tập miệt mài. Việc luyện chữ đẹp và trình bày bài đẹp là việc thường ngày trong mỗi bài học, mỗi giờ học, nhưng để chuẩn bị so tài tại cuộc thi, giáo viên của mỗi trường đều có sự chuẩn bị riêng, đặc biệt là trong những ngày nước rút.

Tại Hội thi viết chữ đẹp dành cho giáo viên tiểu học năm học 2023-2024 do Phòng GD&ĐT TP Hạ Long tổ chức, đã thu hút được số lượng lớn giáo viên tham gia. Với sự rèn luyện công phu, nghiêm túc, các thầy, cô đã đem nét chữ đến so tài, cũng như giao lưu cùng đồng nghiệp. Đây không chỉ là cuộc thi đơn thuần, mà còn là cơ hội trao đổi kinh nghiệm giảng dạy và nâng cao kỹ năng nghề nghiệp.

Kết thúc hội thi, Phòng GD&ĐT TP Hạ Long đã trao 2 giải nhất, 13 giải nhì, 18 giải ba và 33 giải khuyến khích cho các thầy cô giáo có các phần thi xuất sắc. Kết quả của hội thi là một trong những căn cứ để đánh giá chất lượng đội ngũ giáo viên, từ đó có kế hoạch nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo hiện nay.

Bài thi đoạt giải Nhất của cô giáo Đào Thu Hoài (Trường TH-THCS Minh Khai, TP Hạ Long).

Cô Đào Thu Hoài, giáo viên Trường TH-THCS Minh Khai (TP Hạ Long), người đoạt giải Nhất của hội thi, cho biết: Chữ viết cũng là một sự biểu hiện của nết người. Dạy học sinh viết đúng, viết cẩn thận, viết đẹp là góp phần rèn luyện cho các em tính cẩn thận, tính kỷ luật, sự kiên trì, nhẫn nại. Đây sẽ là những đức tính cần thiết trong suốt cuộc đời mỗi con người, chứ không đơn thuần trong việc rèn chữ. Chính vì vậy, mỗi giáo viên chúng tôi luôn cẩn thận và trau chuốt trong từng nét chữ để học sinh noi theo. Hội thi viết chữ đẹp dành cho giáo viên tiểu học chính là cơ hội để những giáo viên chúng tôi lưu giữ tính cẩn trọng, chu đáo và cách trình bày bài giảng của mình.

Hoài Minh