Phát động Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động, Tháng Công nhân năm 2024

Ngày 6/5, tại mặt bằng sân công nghiệp Phân xưởng sửa chữa ô tô, Công ty cổ phần Than Đèo Nai, Hội đồng an toàn vệ sinh lao động tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam tổ chức Lễ phát động Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ), Tháng Công nhân năm 2024. Tới dự có đồng chí Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo Tháng hành động về ATVSLĐ tỉnh Quảng Ninh; lãnh đạo Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV).

Đồng chí Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo Tháng hành động về ATVSLĐ tỉnh Quảng Ninh, phát biểu tại Lễ phát động.

Tháng hành động về ATVSLĐ, Tháng Công nhân năm 2024 được phát động với chủ đề: “Tăng cường đảm bảo ATVSLĐ tại nơi làm việc và trong chuỗi cung ứng”.

Với việc tăng cường đầu tư đổi mới công nghệ, đồng thời tuyên truyền, nâng cao ý thức của người lao động, số vụ tai nạn lao động nghiêm trọng của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam đã giảm đáng kể so với những năm trước đây. Tuy nhiên, với điều kiện khai thác ngày một xuống sâu, đi xa như hiện nay, nên nguy cơ mất an toàn lao động luôn tiềm ẩn. Do đó, công tác ATVSLĐ luôn được các đơn vị thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam xác định là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu và được củng cố, quan tâm, chỉ đạo thường xuyên, liên tục.

Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam phát biểu tại Lễ phát động.

Cùng với nhiệm vụ đảm bảo ATVSLĐ, TKV cũng chỉ đạo các đơn vị thành viên tiếp tục quan tâm chăm lo xây dựng giai cấp công nhân hiện đại, lớn mạnh; tổ chức tốt phong trào thi đua, chăm lo cải thiện điều kiện làm việc, nâng cao đời sống cho người lao động; đăng ký đảm nhận các công trình sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hợp lý hoá sản xuất; tuyên truyền, vận động người lao động chấp hành nghiêm quy trình sản xuất, biện pháp an toàn, nâng cao tự chủ an toàn, bảo vệ bản thân và đồng đội.

Công nhân, cán bộ dự Lễ phát động cùng hô khẩu hiệu "An toàn", thể hiện quyết tâm giữ vững công tác an toàn.

Phát biểu tại Lễ phát động, đồng chí Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo Tháng hành động về ATVSLĐ tỉnh, yêu cầu các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trong đó có các đơn vị thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam tiếp tục chủ động làm tốt công tác phòng ngừa nguy cơ rủi ro về ATVSLĐ; tăng cường áp dụng có hiệu quả tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nhằm cải thiện điều kiện làm việc, không còn các nguy cơ rủi ro về ATVSLĐ.

Nâng cao chất lượng, hiệu quả của công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục, huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động. Tiếp tục tập trung cao nhất cho chăm lo, thực hiện đầy đủ chế độ cho người lao động; bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động.

Trung tâm An toàn mỏ trình diễn, phân tích nguyên nhân các vụ nổ khí mêtan trong hầm lò.

Cũng tại lễ phát động, Trung tâm An toàn mỏ và Trung tâm Cấp cứu mỏ thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam đã trình diễn, phân tích nguyên nhân các vụ nổ khí mêtan trong hầm lò và diễn tập phòng cháy chữa cháy.

Sau Lễ phát động, đồng chí Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, lãnh đạo Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam cũng đã đến thăm hỏi, động viên một số công nhân có hoàn cảnh khó khăn của Công ty CP Than Đèo Nai.

Đồng chí Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, tới thăm, tặng quà, động viên gia đình công nhân có hoàn cảnh khó khăn của Công ty CP Than Đèo Nai.

Cũng trong ngày hôm nay, các đơn vị thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam đã đồng loạt tổ chức Phát động Tháng hành động ATVSLĐ, Tháng Công nhân năm 2024.

Tháng hành động về ATVSLĐ, Tháng Công nhân là đợt cao điểm nhằm phát động sâu rộng phong trào quần chúng lao động chấp hành các quy định của pháp luật về ATVSLĐ; đồng thời chăm lo cải thiện điều kiện làm việc, thu nhập cho người lao động.

Trong ngày 6/5, đồng loạt các đơn vị thuộc TKV đều phát động Tháng hành động về ATVSLĐ, Tháng Công nhân. (Trong ảnh: Công nhân Công ty Than Quang Hanh hô khẩu hiệu An toàn)

Đây đồng thời là dịp tăng cường tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm của toàn xã hội đối với công tác ATVSLĐ; đẩy mạnh các hoạt động cải thiện điều kiện làm việc; phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp nhằm bảo vệ tính mạng, sức khoẻ người lao động, bảo vệ tài sản của Nhà nước, doanh nghiệp, công dân; góp phần phát triển kinh tế - xã hội ổn định, bền vững.

Quốc Thắng