Khắc phục tình trạng mưa ngập tại thôn Khe Lục

Thời gian qua, cử tri xã Đại Dực (huyện Tiên Yên) phản ánh khi trời mưa, nước từ đường Đại Dực đi xã Đại Thành cũ theo cống thoát nước chảy xuống đường dân sinh ra đến đường trục chính của xã làm trôi bùn đất xuống ruộng và Trung tâm Văn hóa xã, ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh hoạt của nhân dân. Đề nghị huyện có biện pháp khắc phục, xử lý, đặc biệt khi mùa mưa bão đang đến gần.

Mưa lớn, nước tràn vào nhà, nên gia đình ông Nình Văn Ba (thôn Khe Lục, xã Đại Dực, huyện Tiên Yên) phải đắp be phía trong sân để khắc phục tạm thời.

Năm 2020, đề án sáp nhập xã Đại Thành vào xã Đại Dực được thực hiện. Thời điểm đó, để di chuyển từ Khe Lục (trung tâm xã Đại Dực cũ) tới Khe Nà (trung tâm xã Đại Thành cũ), người dân buộc phải vòng vèo trên con đường được làm từ thập kỷ trước với chiều dài khoảng 50km. Ngay từ thời điểm sáp nhập Đại Dực và Đại Thành, dự án xây dựng, mở rộng, nâng cấp, nắn tuyến đường giao thông nối từ trung tâm xã Đại Dực đến trung tâm xã Đại Thành cũ cũng được triển khai. Một con đường mới được cải tạo lại với tổng chiều dài chỉ còn 7,5km, rút ngắn được 42,5km so với hướng di chuyển trước kia. Đến năm 2023, đường nối Đại Dực đã được đưa vào sử dụng tạo thuận lợi cho nhân dân đi lại, vận chuyển hàng hoá.

Tuy nhiên, hiện có một số bất cập làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân. Theo phản ánh của cử tri, khi trời mưa, nước từ đường Đại Dực đi xã Đại Thành cũ theo cống thoát nước kéo theo một lượng đất, cát chảy xuống đường dân sinh ra đến đường trục chính của xã và một số hộ dân dọc tuyến.

Trận mưa to cuối tháng 4 vừa rồi nước, bùn, đất đã trôi vào sân nhà ông Nình Văn Ba (thôn Khe Lục, xã Đại Dực) khiến gia đình ông phải mất cả tiếng đồng hồ để quét dọn. Lo lắng khi thấy nước, bùn đất trôi xuống nhiều, ông Ba đã đắp be phía trong sân để khắc phục tạm thời mỗi khi trời mưa lớn, hạn chế nước tràn vào nhà. Ông Ba cho biết: Chúng tôi đã kiến nghị với chính quyền địa phương sớm có phương án giải quyết trong thời gian tới, bảo đảm khu vực này không còn ngập mỗi khi có mưa lớn nữa.

Mưa lớn làm trôi bùn, đất xuống khu vực Trung tâm Văn hóa xã Đại Dực, ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh hoạt của nhân dân.

Được biết, tình trạng trên đã xảy ra từ tháng 4/2023, nguyên nhân là do mái taluy dương tuyến đường nối Đại Dực đất yếu, mưa xói vào phía trong nên bùn đất, đá trôi xuống khu dân cư. Thêm vào đó, cống thoát nước dọc tuyến trục chính có khẩu độ nhỏ, không đảm bảo thoát nước, dẫn đến nước tràn lên mặt đường. Mặc dù UBND xã Đại Dực đã khắc phục bằng cách thay tấm đan rãnh dọc tuyến trục chính bằng các thanh sắt hộp để đảm bảo thoát nước, nhưng vẫn không xử lý được triệt để. Tại thời điểm phóng viên đến tìm hiểu nguyên nhân, vẫn còn một lượng khá lớn nước, đất, cát chảy vào khu vực Trung tâm Văn hóa xã mà người dân chưa kịp dọn dẹp. Tình trạng này đã ảnh hưởng đến cảnh quan, vệ sinh môi trường, cũng như việc sinh hoạt văn hoá, thể thao của người dân nơi đây.

Trước mắt, để giải quyết tình trạng trên, chính quyền địa phương cần có biện pháp khắc phục để đảm bảo an toàn giao thông và ổn định đời sống sinh hoạt cho người dân dọc đoạn đường này. Về lâu dài phải có phương án xây dựng hệ thống thoát nước để giải quyết dứt điểm tình trạng bùn, đất chảy tràn xuống khu dân cư mỗi khi có mưa lớn xảy ra.

Ông Hoàng Anh Quỳnh (BQL Dự án đầu tư xây dựng huyện Tiên Yên) cho biết: Hiện UBND huyện đã phê duyệt dự án cải tạo tuyến đường từ thôn Đông Thắng (xã Đông Ngũ) vào trung tâm xã Đại Dực, trong đó có nâng cấp, mở rộng đoạn tuyến từ UBND xã Đại Dực đến đường tràn thôn Khe Lục. Theo kế hoạch, việc cải tạo này sẽ hoàn thành trong tháng 11/2024. Khi hoàn thành sẽ giải quyết dứt điểm tình trạng đất, cát tràn ra đường và vào nhà dân mỗi khi trời mưa.

Hiểu Trân