Ban Công tác mặt trận thôn 1: Điển hình trong việc góp sức xây dựng quê hương

Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết. Thành công, thành công, đại thành công”, thời gian qua Ban Công tác Mặt trận thôn 1, xã Liên Hòa (TX Quảng Yên) đã phát huy vai trò nòng cốt trong xây dựng, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân; tích cực tham gia vận động nhân dân đồng thuận hiến đất để GPMB, xây dựng, nâng cấp các công trình giao thông trên địa bàn. Từ đó, góp phần hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông phục vụ dân sinh, thúc đẩy phát triển KT-XH, cũng như công cuộc xây dựng NTM tại địa phương.

Cán bộ Ban Công tác mặt trận thôn 1, xã Liên Hòa thường xuyên xuống cơ sở tuyên truyền, vận động nhân dân.

Nhiều năm qua, đường nối từ thôn 1 đến thôn 2, xã Liên Hòa là con đường hẹp, với nhiều khúc cua nhỏ và khuất. Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, lãnh đạo Ban Công tác mặt trận thôn 1 đã đến từng nhà vận động người dân hiến đất để mở rộng tuyến đường.

Gia đình bà Trần Thị Hồng (thôn 1, xã Liên Hòa) là một trong những hộ gương mẫu, đi đầu, tình nguyện hiến 38m2 đất trị giá hàng trăm triệu đồng cho địa phương để mở rộng tuyến đường giao thông liên thôn. Trò chuyện với phóng viên, bà Hồng cho biết: Đúng là tấc đất, tấc vàng, nhưng từ sự tuyên truyền, vận động của MTTQ thôn, gia đình tôi đã tự nguyện hiến đất, tháo dỡ tường rào của gia đình để tạo điều kiện về mặt bằng cho việc triển khai thi công. Làm đường giao thông cũng chính là để phục vụ cho việc đi lại của người dân trong thôn được thuận tiện hơn, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống. Không chỉ gia đình tôi mà hầu hết các hộ khác trong thôn cũng đều đồng tình ủng hộ.

Để tạo sự đồng thuận cao của nhân dân trong công tác làm đường, cùng với các cấp, các ngành của địa phương, Ban Công tác mặt trận thôn 1 đã trực tiếp tổ chức gặp gỡ, vận động các hộ dân sinh sống dọc hai bên đường hiến đất làm đường giao thông. Khi tư tưởng người dân được "khơi thông", sức mạnh nội lực được phát huy, các tầng lớp nhân dân đã tin tưởng, đồng lòng chung sức và nhiệt tình tham gia hưởng ứng phong trào hiến đất làm đường. Không chỉ vậy, người dân trong thôn còn đồng lòng chung sức giúp các hộ hiến đất phá vỡ tường bao, chuẩn bị tốt cho công tác mở rộng đường.

Với sự vào cuộc tích cực của Ban Công tác mặt trận thôn, đến nay tuyến đường nối thôn 1 và thôn 2 xã Liên Hòa dài gần 1km đã có gần 20 hộ dân tự nguyện tháo dỡ vật kiến trúc, tường rào, cây xanh và hiến gần 1.000m2 để thi công hệ thống tiêu thoát nước, mở rộng lên trên 5m, làm thay đổi diện mạo khu dân cư khang trang, sạch đẹp hơn.

Có được con đường mới đi lại thuận lợi, 208 hộ dân trong thôn lại bảo nhau cùng giữ gìn môi trường, cảnh quan chung. Hằng tuần, cứ vào chiều thứ 7, tất cả các hộ lại tham gia dọn vệ sinh môi trường, trồng, chăm sóc hoa ven đường, các điểm công cộng, tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp.

Qua công tác dân vận, người dân thôn 1, xã Liên Hòa đã tích cực hiến đất để thi công các tuyến đường giao thông.

Bà Trần Thị Tuyết Anh, Phó Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban Công tác mặt trận thôn 1, cho biết: Xây dựng hạ tầng giao thông nông thôn là nền tảng quan trọng để phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội; tạo điều kiện thuận lợi nhu cầu đi lại, thông thương hàng hóa và kết nối với các thôn trong xã. Xác định rõ điều đó, thời gian qua Ban Công tác mặt trận thôn đã luôn quan tâm làm tốt công tuyên truyền, vận động nhân dân đồng thuận tham gia hiến đất làm đường.

Để người dân tin tưởng, làm theo, cán bộ Ban Công tác mặt trận thôn 1 luôn triển khai nghiêm túc, có hiệu quả phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”. Từ đó giúp bà con hiểu chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, tạo đồng thuận trong mọi tầng lớp nhân dân. Trong quá trình GPMB các công trình trên địa bàn thôn, nhờ cán bộ mặt trận phối hợp tuyên truyền, vận động, nên bà con phối hợp thực hiện rất tốt.

Ban Công tác mặt trận thôn còn tích cực tham gia vận động nhân dân thực hiện tốt công tác xã hội hóa đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, cải tạo khuôn viên nhà văn hóa, lắp đặt điện chiếu sáng khu dân cư. Qua triển khai thực hiện đã và đang được đông đảo nhân dân đồng tình hưởng ứng.

Có thể khẳng định, với sự vào cuộc quyết liệt của Ban Công tác mặt trận trong việc phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất giữa “ý Đảng với lòng dân” mà phong trào hiến đất làm đường giao thông nông thôn đã thực sự được lan toả trong nhân dân. Qua đó, góp phần quan trọng giúp xã Liên Hòa hoàn thành chương trình xây dựng NTM nâng cao vào năm 2023.

Nguyễn Chiến