Quảng Yên: Chuẩn bị chu đáo mọi điều kiện trước thềm Đại hội MTTQ cấp thị xã

Theo kế hoạch, Đại hội đại biểu MTTQ TX Quảng Yên lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2024-2029 sẽ diễn ra vào ngày 15 và 16/5. Đến thời điểm hiện tại, Quảng Yên đã chuẩn bị chu đáo mọi điều kiện tổ chức đại hội thành công, trở thành sự kiện có ý nghĩa quan trọng trong đời sống chính trị của nhân dân trên địa bàn.

Phường Đông Mai (TX Quảng Yên) tổ chức thành công đại hội điểm, rút kinh nghiệm cho các đơn vị cấp cơ sở. Ảnh: Trung tâm TT-VH Quảng Yên

Phường Đông Mai là đơn vị đầu tiên tổ chức đại hội đại biểu MTTQ cấp cơ sở và được MTTQ TX Quảng Yên lựa chọn làm đại hội điểm, rút kinh nghiệm cho các đơn vị khác. Ngày 29-30/1, với tinh thần “Đoàn kết - Kỷ cương - Dân chủ - Đổi mới - Phát triển”, Đại hội đại biểu MTTQ phường Đông Mai lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2024-2029 đã diễn ra trong bầu không khí trang trọng, dân chủ. Đại hội thực hiện đúng theo điều lệ Ủy ban MTTQ Việt Nam, công khai, đúng quy chế, quy định, trên cơ sở quy hoạch cán bộ đã được phê duyệt. Báo cáo chính trị ngắn gọn, phản ánh đầy đủ thực trạng, tình hình các tầng lớp nhân dân và khối đại đoàn kết toàn dân tộc ở địa phương. Tại đại hội đã hiệp thương bầu Ban Thường trực và các ủy viên Ủy ban MTTQ phường là những người có đủ năng lực, phẩm chất, tạo được uy tín đối với nhân dân.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Xuân Lượng, Chủ tịch MTTQ thị xã, cho biết: Sau đại hội, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ thị xã đã tổ chức họp rút kinh nghiệm, phân tích và chỉ rõ những ưu điểm, hạn chế, qua đó chỉ đạo tổ chức đại hội MTTQ của 18 phường, xã còn lại. Đến ngày 30/3, 100% cơ sở đã tổ chức thành công đại hội. Ban Thường trực Ủy ban MTTQ thị xã đã dự và phối hợp với Ban Thường vụ Đảng ủy cơ sở chỉ đạo đại hội cấp cơ sở đảm bảo chu đáo, trang trọng, tiết kiệm, đúng tiến độ; quy trình công tác nhân sự đảm bảo đúng quy định của Đảng và tiêu chuẩn, số lượng, thành phần, cơ cấu theo định hướng của MTTQ cấp trên. Đại hội MTTQ cấp cơ sở cũng được trang trí, tuyên truyền rộng rãi trên không gian mạng để lan tỏa, tạo không khí thi đua sôi nổi trong các tầng lớp nhân dân trên địa bàn.

Nhiệm kỳ 2024-2029, ủy ban MTTQ cấp xã ở Quảng Yên có 602 ủy viên; trong đó xã Tiền Phong có dưới 30 ủy viên, 18/19 phường, xã còn lại có 30-55 ủy viên. Có 13 Chủ tịch MTTQ cấp xã tái cử, 6 Chủ tịch MTTQ cấp xã tham gia lần đầu. Về cơ cấu kết hợp, ủy viên là người ngoài Đảng có 221 người, chiếm 36,7%, tăng 2,1% so với nhiệm kỳ trước; nữ giới có 222 người, chiếm 36,9%, tăng 0,5% so với nhiệm kỳ trước; ủy viên là người có tôn giáo 26 người; có 328 người tái cử; 274 người tham gia lần đầu.

Sau đại hội cơ sở, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ thị xã đã ban hành quyết định công nhận các chức danh trong Ban Thường trực Ủy ban MTTQ phường, xã; các cơ sở đã xây dựng quy chế hoạt động, phân công nhiệm vụ cho các ủy viên, xây dựng chương trình thống nhất hành động toàn khóa và hoạt động theo quy định của điều lệ MTTQ Việt Nam.

Người dân treo cờ Tổ quốc chào mừng đại hội đại biểu MTTQ các cấp. Ảnh: Trung tâm TT-VH Quảng Yên

Cùng với việc hoàn thành công tác tổ chức đại hội cấp cơ sở, Ủy ban MTTQ TX Quảng Yên đang ráo riết chuẩn bị tốt mọi điều kiện sẵn sàng cho đại hội cấp thị xã diễn ra trong tháng 5. Đến thời điểm này, Ủy ban MTTQ TX Quảng Yên đã thông qua lần 1 dự thảo báo cáo chính trị đại hội, phương hướng nhiệm vụ nhiệm kỳ 2024-2029; đã thông qua dự thảo báo cáo kiểm điểm cũng như đề án nhân sự thị xã.

Đi đôi với đó, Quảng Yên cũng tích cực đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, phát động các phong trào thi đua, triển khai các công trình, phần việc cụ thể chào mừng đại hội. Đến nay, Ủy ban MTTQ thị xã đã phối hợp xây dựng tin, bài, hình ảnh về kết quả nhiệm kỳ 2019-2024 đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng, tổ chức trưng bày ảnh về hoạt động nổi bật của MTTQ thị xã trong nhiệm kỳ qua; xây dựng chương trình nghệ thuật biểu diễn tại đại hội MTTQ thị xã và tổ chức phục vụ nhân dân tại phường Hà An, xã Liên Hòa...