Phát huy hiệu quả công tác dân vận của MTTQ

Thời gian qua Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội TX Quảng Yên vẫn luôn khẳng định vai trò nòng cốt trong công tác dân vận.

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ TX Quảng Yên phối hợp tuyên truyền, vận động xây nhà cho người có hoàn cảnh khó khăn tại phường Cộng Hòa. Ảnh: Thùy Dương (Trung tâm TT-VH Quảng Yên)

Bà Hoàng Thị Chiến, Phó trưởng Ban Dân vận Thị ủy khẳng định: Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp của Quảng Yên luôn phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động, vận dụng linh hoạt, sáng tạo trên mọi lĩnh vực. Tăng cường phối hợp với chính quyền tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện công tác GPMB các dự án, vệ sinh môi trường, xây dựng NTM, đô thị văn minh, an sinh xã hội. Đồng thời, duy trì công tác nắm tình hình đoàn viên, hội viên, nhân dân và công nhân, kịp thời tham mưu cho cấp ủy trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, từ đó hạn chế được những vấn đề bức xúc trong cộng đồng; phối hợp chính quyền duy trì công tác tiếp công dân và giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo của công dân...

Cụ thể, giai đoạn 2020-2023, Ủy ban MTTQ thị xã và các đoàn thể chính trị - xã hội đã phối hợp tham mưu tuyên truyền, huy động kinh phí phòng chống dịch, quyên góp, ủng hộ, chăm sóc bệnh nhân mắc Covid-19... với tổng kinh kinh phí ủng hộ hơn 8 tỷ đồng; phối hợp tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia chấp hành bàn giao 127 dự án, diện tích đất bị thu hồi gần 9.179ha, số hộ dân bị ảnh hưởng hơn 23.800 hộ (không có dự án nào phải cưỡng chế); 1.819 buổi dọn vệ sinh môi trường với 40.016 lượt người tham gia; tuyên truyền, vận động, quyên góp ủng hộ hơn 2,55 tỷ đồng xây dựng 68 nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ khó khăn; tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân tham gia cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 với tỷ lệ cử tri đi bầu 99,82%; bầu cử trưởng thôn, khu nhiệm kỳ 2022-2025 với tỷ lệ hộ cử đi bầu đạt 99,38%.

Ủy ban MTTQ thị xã và các đoàn thể chính trị - xã hội cũng phối hợp với Ngân hàng CSXH, Ngân hàng NN&PTNT duy trì các nguồn vốn vay cho đoàn viên, hội viên phát triển sản xuất với tổng dư nợ trên 148 tỷ đồng. Duy trì các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao nhằm thu hút đoàn viên, hội viên gắn bó với tổ chức hơn.

Cán bộ Khối vận phường Cộng Hòa (TX Quảng Yên) nắm tình hình tư tưởng của công dân trên địa bàn. Ảnh: Thùy Dương (Trung tâm TT-VH Quảng Yên)

Cùng với đó, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội thị xã đã phối hợp đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tập trung vào những vấn đề liên quan trực tiếp đến đời sống và sản xuất của nhân dân, công nhân, ngư dân, kịp thời tham mưu đề xuất với cấp ủy giải quyết dứt điểm các mâu thuẫn, bức xúc của nhân dân ngay từ cơ sở, hạn chế tình trạng đơn thư khiếu nại, tố cáo vượt cấp.

Định kỳ hằng tháng, đại diện ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội từ thị xã đến cơ sở trực tiếp tham gia tiếp công dân tại Trụ sở tiếp dân cấp thị xã và các xã, phường; trực tiếp tham gia các hội nghị giải quyết đơn thư, khiếu nại của công dân. MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp trong hơn 2 năm qua đã phối hợp với chính quyền giải quyết 82 vụ việc liên quan đến đoàn viên, hội viên; củng cố và duy trì 179 tổ hòa giải, 179 tổ an ninh tự quản, với tổng số trên 2.000 thành viên.

Trên cơ sở nội dung đăng ký chuyên đề giám sát, phản biện, tham gia góp ý xây dựng đảng, chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp luôn chủ động giám sát công tác rà soát xét duyệt hộ nghèo, cận nghèo; giải quyết đơn thư; giám sát xét duyệt hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công; phản biện dự thảo phương hướng, nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội hằng năm, kế hoạch thực hiện xây dựng NTM của cấp ủy, chính quyền.

Phản biện dự thảo Đề án đào tạo, chuyển đổi nghề và giải quyết việc làm cho người lao động bị ảnh hưởng bởi các dự án phát triển KT-XH và các KCN trên địa bàn TX Quảng Yên giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030; Đề án tái cơ cấu nông nghiệp trên địa bàn thị xã giai đoạn 2021-2025 định hướng đến năm 2030... Thông qua đó, đã giúp cấp ủy, chính quyền kịp thời có những chủ trương, chính sách sát hơn; khắc phục những vấn đề còn bất cập trong công tác triển khai thực hiện của một số cơ quan, tổ chức, phòng, ban chuyên môn.

Trung Anh