Đảm bảo an toàn hồ đập mùa mưa bão

Hiện trên địa bàn tỉnh có 183 hồ chứa nước với tổng dung tích thiết kế 359 triệu m³. Để đảm bảo an toàn cho các công trình này khi mùa mưa bão đang về, các địa phương và đơn vị quản lý đã và đang chủ động kiểm tra, sửa chữa nâng cấp, xây dựng phương án ứng phó bảo vệ công trình.

Công nhân Công ty TNHH MTV Thủy lợi Yên Lập đang kiểm tra mức độ an toàn vị trí gần tràn xả lũ hồ Yên Lập.

Hồ Yên Lập là hồ nước ngọt lớn nhất tỉnh với dung tích chứa 130 triệu m³. Hiện nay, Công ty TNHH MTV Thủy lợi Yên Lập là đơn vị đang quản lý, vận hành, điều tiết nguồn nước tại hồ cung cấp nước phục vụ sản xuất nông nghiệp, nước cho nhà máy nước sạch của TP Hạ Long, TP Uông Bí và TX Quảng Yên. Hằng năm, Công ty xác định nhiệm vụ hàng đầu đối với hồ Yên Lập phải chuẩn bị tích cực, chu đáo cho công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn với phương châm “4 tại chỗ”. Đồng thời xây dựng các phương án chuẩn bị về nhân lực, vật lực để chủ động đối phó với khả năng lũ bất thường, các lỗi vận hành và trường hợp xói lở đập.

Ông Nguyễn Khánh Dư, Giám đốc Công ty TNHH MTV Thủy lợi Yên Lập, cho biết: Trước mùa mưa bão Công ty đã kiểm tra, rà soát toàn bộ hệ thống hạng mục, công trình tại hồ Yên Lập. Đồng thời, đã tiến hành bảo dưỡng, bảo trì tất cả hệ thống máy móc, máy đóng mở, cống, tràn đảm bảo vận hành an toàn. Công ty đang theo dõi diễn biến tình hình thời tiết, lượng mưa, lũ về hồ trong thời gian tới để có phương án điều tiết xả tràn, cắt lũ, đảm bảo tuyệt đối an toàn.

Bên cạnh hồ Yên Lập, hiện nay, 12 hồ đập còn lại tại 5 địa phương gồm: Vân Đồn, Cẩm Phả, Hạ Long, Quảng Yên và Uông Bí, đều được Công ty chủ động theo dõi, chuẩn bị đầy đủ vật tư, nhân lực, phương tiện theo phương châm “4 tại chỗ” (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, vật tư tại chỗ và hậu cần tại chỗ) tại những vị trí xung yếu sẵn sàng mọi phương án phù hợp đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão.

Còn tại khu vực Đông Triều, hiện nay, Công ty TNHH MTV Thủy lợi Đông Triều được tỉnh giao quản lý, khai thác 20 hồ đập vừa và nhỏ, với tổng dung tích trữ nước khoảng 38,5 triệu m3. Thời gian gần đây, tỉnh và Bộ NN&PTNT đã quan tâm dành nguồn lực nâng cấp, sửa chữa một số hồ như: Khe Chè, Đồng Đò 1, Đá Trắng, Rộc Chày, Gốc Thau, Sống Rắn và Quán Vuông. Những công trình này được sửa chữa kịp thời đang phát huy được hiệu quả trong việc tích trữ, cung cấp nước phục vụ sản xuất nông nghiệp, đời sống dân sinh và đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão năm 2024.

Từ đầu năm đến trước tháng 5 năm nay, Công ty TNHH MTV Thủy lợi Đông Triều đã kiểm tra 20 hồ chứa nước, bao gồm các hạng mục: Đập chính, tràn xả lũ, cống lấy nước, cống xả lũ; hệ thống kênh mương và các hạng mục công trình trên kênh. Qua kiểm tra, đến thời điểm hiện tại, các hạng mục công trình của các hồ chứa nước cơ bản đảm bảo cho công tác phục vụ sản xuất nông nghiệp, phục vụ dân sinh kinh tế cũng như đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão năm 2024.

Hồ Yên Lập có dung tích trữ nước 130 triệu m³.

Đối với một số hồ, đập chứa nước đang bị xuống cấp do xây dựng từ lâu, như tràn xả lũ hồ Đồng Đò 2 xuất hiện tình trạng hai bên vai tràn thấm mạnh, thân tràn bị bong tróc, bể tiêu năng bị xói; đập đất hồ Yên Dưỡng tại vị trí vai phải tràn xả lũ bị sụt lún và thấm mạnh, thân tràn bị xói mòn đất và thấm chảy thành dòng; đập đất số 1, hồ Sống Rắn thân đập đang bị thấm mạnh, hiện tượng nước chảy thành dòng..., công ty đã đề xuất phương án sửa chữa, đồng thời bố trí đầy đủ vật tư dự phòng cần thiết, nhân lực túc trực 24/24 giờ sẵn sàng ứng phó trước mọi tình huống có thể xảy ra.

Trước diễn biến ngày càng phức tạp của thời tiết, để đảm bảo an toàn các công trình hồ, đập, Sở NN&PTNT đang yêu cầu các đơn vị quản lý hồ đập phối hợp chặt chẽ với địa phương thực hiện nghiêm nội dung về kê khai đăng ký an toàn hồ, đập; xây dựng quy trình vận hành; lắp đặt thiết bị và quan trắc công trình; báo cáo hiện trạng... Sở cũng yêu cầu các đơn vị khẩn trương rà soát hiện trạng các công trình, xây dựng phương án phòng, chống thiên tai, hạn hán, cấp nước hợp lý; huy động công nhân khẩn trương nạo vét các tuyến kênh mương, sửa chữa ống bơm, các thiết bị điện đảm bảo 100% các công trình vận hành tốt, an toàn trong mùa mưa bão năm nay.

Phạm Tăng