Hội nghị thông tin báo chí thường kỳ

Chiều 28/5, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức hội nghị thông tin báo chí thường kỳ. Đồng chí Nguyễn Thị Kim Nhàn, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, chủ trì hội nghị.

Tại hội nghị, lãnh đạo TP Hạ Long đã thông tin về việc triển khai thực hiện đề án tự chủ kinh phí chi thường xuyên cho 43 trường mầm non, phổ thông công lập trên địa bàn thành phố. Theo đó, UBND thành phố Hạ Long lựa chọn Trường THCS Trọng Điểm là đơn vị thực hiện tự chủ 100%. Nhà trường là đơn vị sự nghiệp công lập, thuộc nhóm 3, là đơn vị tự đảm bảo một phần chi thường xuyên, tỷ lệ tự chủ tài chính 31%.

Ông Nguyễn Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP Hạ Long, thông tin tại hội nghị.

Về chủ trương thực hiện tự chủ đã được nhà trường tuyên truyền tới cha mẹ học sinh từ năm học 2021-2022. Trên cơ sở định mức kinh tế kỹ thuật, xác định dự kiến mức chi phí cho một học sinh là 960.000 đồng/tháng. Nếu nhà trường đảm bảo tự chủ kinh phí 100% chi thường xuyên, dự kiến sẽ tiếp tục giảm 48 người làm việc hưởng lương từ ngân sách so với năm học 2023-2024.

Trên cơ sở chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở GD&ĐT thực hiện quy trình, xây dựng, phê duyệt, trình phê duyệt định mức kinh tế kỹ thuật, đề án tự chủ, giá dịch vụ của Trường THCS Trọng Điểm. UBND thành phố Hạ Long chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn và Trường THCS Trọng Điểm tham mưu thực hiện các bước tiếp theo. Trong quá trình thực hiện, tiếp tục tuyên truyền, khảo sát, lấy ý kiến của học sinh, phụ huynh học sinh, nhân dân để đảm bảo nguyên tắc công khai minh bạch, trên cơ sở tự nguyện, đồng thuận của người dân. Sau khi thực hiện đúng quy trình, trình tự, UBND thành phố sẽ báo cáo UBND tỉnh để triển khai thực hiện.

Ông Nguyễn Huy Thông, Phó Giám đốc BHXH tỉnh Quảng Ninh, thông tin tại hội nghị.

Tại hội nghị, lãnh đạo BHXH tỉnh cũng đã thông tin về việc triển khai công tác tuyên truyền chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN trong Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân năm 2024. Theo đó, để thực hiện có hiệu quả công tác truyền thông, ngay từ đầu năm 2024, BHXH tỉnh đã chủ động ký kết các chương trình phối hợp tuyên truyền về chính sách BHXH, BHYT với các cơ quan, đơn vị. Việc triển khai Tháng vận động BHXH toàn dân trong tháng 5 được hết sức chú trọng, lấy làm tâm điểm công tác tuyên truyền của năm.

Thông qua công tác tuyên truyền, nhận thức của các ngành, các cấp về chính sách BHXH, BHYT được nâng lên rõ rệt; các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp hiểu đầy đủ hơn về trách nhiệm trong việc tuân thủ pháp luật về BHXH, BHYT; tình trạng cố tình trốn đóng, nợ đóng tiền BHXH, BHYT giảm đáng kể; nhân dân ngày càng quan tâm đến chính sách BHXH, BHYT. Từ đó, số người tham gia BHXH, BHYT tăng đều hàng năm, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao.

Trong thời gian tới, ngoài việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, BHXH tỉnh tiếp tục triển khai một số nhiệm vụ, giải pháp như triển khai thêm nhiều chính sách hỗ trợ người dân tham gia BHXH, BHYT; tiếp tục đổi mới, nâng cao nhất lượng, nội dung, hình thức và phương pháp tuyên truyền, giúp người dân hiểu rõ vai trò, ý nghĩa của BHXH, BHYT; đẩy mạnh chuyển đổi số, chuẩn hóa thông tin dữ liệu về người nhận lương hưu, trợ cấp BHXH để thực hiện chi trả không dùng tiền mặt…

Về định hướng tuyên truyền trong thời gian tới, đồng chí Nguyễn Thị Kim Nhàn, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, đề nghị các cơ quan báo chí tập trung tuyên truyền về việc triển khai các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, tuyên truyền về Tháng hành động vì trẻ em, phòng chống đuối nước, tai nạn thương tích ở trẻ nhỏ; đảm bảo ATTP. Đặc biệt quan tâm tới kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, tốt nghiệp THPT, những nỗ lực cố gắng của ngành Giáo dục trong kỳ tuyển sinh. Đồng thời tiếp tục lan tỏa các mô hình, cách làm hay, tấm gương điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo Bác; tuyên truyền về công tác thu hút đầu tư, triển khai các dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh.

Thiên Trang