DỊCH VỤ CÔNG


TÌNH HÌNH
XỬ LÝ


HỎI ĐÁP

TIN TỨC
UBND tỉnh họp thường kỳ tháng 5

Ngày 28/5, UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 5/2024 để đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH trong tháng; triển khai phương hướng, nhiệm vụ công tác tháng tiếp theo. Đồng chí Cao Tường Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, chủ trì.


Đồng chí Cao Tường Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, chủ trì phiên họp.

Tháng 5/2024, diễn biến tình hình thế giới và khu vực vẫn phức tạp, chuỗi cung ứng, nguyên vật liệu cơ bản tăng giá, ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình nền kinh tế trong nước, gây áp lực cho công tác điều hành chính quyền địa phương. Trong bối cảnh đó, Quảng Ninh đã sớm nhận diện những thách thức, chủ động đề ra các giải pháp để hoàn thành mục tiêu phát triển KT-XH và đạt được nhiều kết quả tích cực.

Cụ thể, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tháng 5 tăng 11,47% so với cùng kỳ năm 2023, tăng liên tiếp trong 5 tháng đầu năm 2024. Trong đó, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo vẫn thể hiện vai trò dẫn dắt trong tăng trưởng kinh tế khi tăng trưởng 35,02%, ước 5 tháng ngành này tăng 36,12% so với cùng kỳ năm trước.


Đồng chí Phạm Hồng Biên, Giám đốc Sở KH&ĐT báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH trong tháng 5/2024.

Cùng với đó, lĩnh vực dịch vụ - du lịch tiếp tục phục hồi và tăng trưởng ổn định. Trong tháng 5, Quảng Ninh đã đón 1,45 triệu lượt khách, như vậy 5 tháng đầu năm, tỉnh đã đón tổng số 8,52 triệu lượt khách, tăng 20% so với cùng kỳ năm 2023. Kim ngạch xuất khẩu của các doanh nghiệp trong tỉnh, chỉ số CPI trong tháng 5 cũng tiếp tục tăng. Tỉnh Quảng Ninh tiếp tục là địa phương dẫn đầu Chỉ số PCI và Chỉ số PGI năm 2023; lập kỷ lục địa phương duy nhất cả nước có năm thứ 7 liên tiếp (từ 2017-2023) giữ vị trí Quán quân PCI.

Công tác đảm bảo an sinh xã hội được tập trung triển khai; các nhiệm vụ như quản lý nhà nước về quy hoạch, đất đai, tài nguyên và môi trường, chuyển đổi số toàn diện được thúc đẩy; công tác GPMB, triển khai các dự án trọng điểm, động lực, các dự án trong KKT, KCN được tập trung đôn đốc, đẩy nhanh tiến độ. Công tác thanh tra, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo được tập trung chỉ đạo giải quyết…

Từ kết quả phát triển KT-XH trong tháng 5, tại cuộc họp, thành viên UBND tỉnh đã dành thời gian rà soát, phân tích rõ các chỉ số, nhận định những khó khăn, vướng mắc về: Tiến độ thu ngân sách nhà nước còn chậm, ảnh hưởng đến tiến độ giải ngân của tỉnh; hoạt động doanh nghiệp còn gặp nhiều khó khăn; tình hình tai nạn giao thông, tai nạn lao động, đặc biệt là tại các mỏ than còn tiềm ẩn nhiều rủi ro, có xu hướng tăng... Từ đó đề xuất những giải pháp tháo gỡ, triển khai hiệu quả trên cơ sở bám sát mục tiêu, kịch bản phát triển KT-XH đã đề ra.


Đồng chí Nguyễn Mạnh Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng phát biểu tại cuộc họp.

Kết luận cuộc họp, đồng chí Cao Tường Huy, Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao những cố gắng, nỗ lực của các cơ quan, đơn vị, chính quyền đã tích cực trong triển khai các nhiệm vụ đề ra, từ đó góp phần quan trọng để tỉnh hoàn thành mục tiêu, kế hoạch phát triển KT-XH trong tháng và những tháng đầu năm.

Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn những điểm nghẽn, mục tiêu chưa đảm bảo, không bám sát thực tế so với kế hoạch đã đề ra, có thể ảnh hưởng đến một số chỉ tiêu của tỉnh trong 6 tháng đầu năm. Đồng chí đề nghị các đơn vị cần bám sát các đề án, kế hoạch, chương trình hành động của tỉnh để tích cực thực hiện hiệu quả các công việc.

Chỉ đạo cụ thể, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu tập trung thực hiện quyết liệt mục tiêu tăng trưởng GRDP 6 tháng năm 2024 đạt 9%; các ngành công nghiệp như Than, Điện tiếp tục triển khai giải pháp tăng năng suất; đẩy mạnh công tác hỗ trợ, xúc tiến đầu tư, phấn đấu thu hút FDI 6 tháng đạt khoảng 1,48 tỷ USD; tăng cường kích cầu, làm mới các sản phẩm du lịch nhằm thu hút khách đến Quảng Ninh, hết tháng 6/2024 phấn đấu đạt trên 10 triệu lượt khách.


Quang cảnh phiên họp thường kỳ tháng 5/2024.

Cùng với đó, các địa phương cần tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo Chính phủ, Tỉnh ủy về chấn chỉnh, tăng cường trách nhiệm trong giải ngân vốn đầu tư công; xác định đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm cần tập trung chỉ đạo đánh giá hiệu quả thực hiện hàng tuần/tháng/quý và cả năm 2024. Vận hành hiệu quả các tổ công tác, bám sát kế hoạch thu ngân sách nhà nước, tăng chỉ tiêu đối với các địa phương, nhất là tiền sử dụng đất. Đồng chí yêu cầu các địa phương xây dựng quy chế kiến trúc nhằm tăng cường quản lý; triển khai tổ chức các hội nghị tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp theo từng chuyên đề.

Đồng thời, tập trung hoàn thiện dự thảo các tờ trình, nghị quyết trình kỳ họp thứ 19 HĐND tỉnh (kỳ họp thường lệ giữa năm 2024); thực hiện giải quyết kịp thời các chế độ chính sách đối với người lao động, hộ nghèo, người có công với cách mạng; chuẩn bị các điều kiện triển khai, tổ chức thực hiện các kỳ thi trọng tâm, lưu ý tăng cường kiểm soát đối với các điểm thi đang có công trình xây dựng triển khai; thực hiện công tác quản lý học sinh trong dịp hè; có giải pháp đảm bảo ANTT, ATGT, an toàn lao động, nhất là an toàn tại các mỏ than trên địa bàn tỉnh…

Đỗ Phương

Các tin khác
Lượt truy cập:
Trực tuyến:
CHÍNH QUYỀN ĐIỆN TỬ TỈNH QUẢNG NINH
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân Tỉnh Quảng Ninh
Hỗ trợ:
Điện thoại: 1900.558.826
Email: chinhquyendientu@quangninh.gov.vn