DỊCH VỤ CÔNG


TÌNH HÌNH
XỬ LÝ


HỎI ĐÁP

TIN TỨC
Phát huy giá trị rừng ngập mặn Đồng Rui

Là một trong những cánh rừng ngập mặn đẹp nhất ở miền Bắc hiện nay, rừng ngập mặn Đồng Rui (huyện Tiên Yên) được ví như “lá phổi xanh”, với đa dạng các loại hải sản, không chỉ đem lại giá trị trong bảo vệ môi trường, mà còn trở thành nguồn sống cho người dân địa phương từ nhiều năm nay.

Người dân khai thác hải sản tại rừng ngập mặn Đồng Rui (huyện Tiên Yên).

Di chuyển bằng ô tô hơn 20km từ trung tâm thị trấn Tiên Yên đến xã Đồng Rui, những cánh rừng ngập mặn hiện lên trước mắt chúng tôi xanh mướt, trù phú, rộng thênh thang. Chúng tôi tới xã đúng vào thời điểm nước bắt đầu lên, ngập ngang thân những cây sú, cây vẹt. Chính vì thế, phải đi nhờ mủng của người dân, chúng tôi mới ra được tới những khóm rừng nhô lên khỏi bãi sình lầy.

Tận mắt nhìn người dân nơi đây bắt ngao, bắt vạng, ốc… mới thấy hải sản dưới tán rừng ngập mặn Đồng Rui thật trù phú. Ánh mắt vui mừng, tiếng nói chuyện rôm rả xua tan những vất vả, nhọc nhằn của các cô, các chị đang lao động kiếm sống.

Chị Phạm Thị Sánh (thôn 4, xã Đồng Rui) chia sẻ: Rừng ở đây phong phú hải sản lắm, ngao, ốc, ngán, vạng, cáy, bông thùa… có đủ cả. Mỗi ngày, từ việc đào, bắt hải sản mang đi bán tôi cũng kiếm được tầm 300.000 đồng để thêm thắt nuôi con ăn học. Hôm nào may mắn thì có thể kiếm được đến 500.000 đồng.

Xã Đồng Rui có tổng diện tích tự nhiên là 5.045,08ha, trong đó rừng ngập mặn phòng hộ là 2.162,53ha. Từ năm 1997, nhận thức được tầm quan trọng của hệ sinh thái rừng ngập mặn đối với đời sống cộng đồng, xã Đồng Rui đã vận động nhân dân tự bảo vệ rừng, nhằm bảo vệ nguồn lợi thủy sản tự nhiên vốn có.

Tỉnh và huyện cũng tranh thủ kêu gọi nguồn vốn của các tổ chức về môi trường trong và ngoài nước như: KVT của Hà Lan; UBNP; ACTOMANG; Viện Lâm nghiệp; Công ty Môi trường Quảng Ninh... tổ chức trồng phục hồi lại diện tích đất rừng đã bị tàn phá. Vận động một số cá nhân có diện tích đất nuôi trồng thủy sản lớn hiện không còn điều kiện sử dụng, hoặc sử dụng kém hiệu quả trả lại đất.

Bên cạnh đó, xã cũng đề nghị UBND huyện thu hồi đất để bổ sung vào quỹ đất trồng phục hồi rừng ngập mặn. Từ năm 1997 đến nay, xã đã trồng phục hồi được hơn 1.000ha rừng ngập mặn, hiện vẫn đang phát triển rất tốt.

Rừng ngập mặn Đồng Rui.

Ông Lộc Văn Sinh, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Đồng Rui cho biết: Thời gian tới, xã sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động nâng cao vai trò Ban Quản lý bảo vệ rừng của xã và của các thôn. Đồng thời, làm tốt công tác tuyên truyền, vận động để mọi người dân trong cộng đồng hiểu và nhận thức được ý nghĩa, tầm quan trọng của rừng, nhằm mục đích quản lý, khai thác, sử dụng bền vững, hiệu quả, vừa góp phần nâng cao đời sống của người dân, vừa bảo vệ môi trường và phục vụ cho các mục đích kinh tế - xã hội khác. Địa phương cũng sẽ tiếp tục tăng cường công tác phối hợp giữa UBND xã và các đoàn thể chính trị - xã hội, Hạt Kiểm lâm Tiên Yên trong công tác quản lý, bảo vệ rừng, nhằm phát hiện, xử lý kịp thời đối với những hành vi vi phạm; tăng cường công tác bảo vệ môi trường, khai thác khoáng sản, nhằm hạn chế tối đa ảnh hưởng đến môi trường rừng.

Do tính chất rừng đặc thù, chủ yếu là rừng ngập mặn, công tác quản lý còn nhiều khó khăn, xã Đồng Rui đã đề nghị UBND huyện quan tâm tạo điều kiện hỗ trợ địa phương về nguồn kinh phí bảo vệ rừng, để các thôn có kinh phí hoạt động nâng cao hiệu quả chăm sóc và bảo vệ rừng. Cùng với đó, đầu tư phương tiện thủy để phục vụ công tác kiểm tra quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn xã được triệt để và hiệu quả hơn.

Tin rằng, với nỗ lực của cấp ủy, chính quyền, người dân trên địa bàn xã, rừng ngập mặn Đồng Rui sẽ tiếp tục được bảo vệ, phát huy giá trị, qua đó góp phần đảm bảo môi trường xanh, sạch, đẹp, đồng thời nâng cao chất lượng đời sống cho nhân dân trên địa bàn.

Quỳnh Hương

Các tin khác
Lượt truy cập:
Trực tuyến:
CHÍNH QUYỀN ĐIỆN TỬ TỈNH QUẢNG NINH
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân Tỉnh Quảng Ninh
Hỗ trợ:
Điện thoại: 1900.558.826
Email: chinhquyendientu@quangninh.gov.vn