Trở thành doanh nghiệp KHCN

Công ty TNHH Ngọc Khánh VT (TP Móng Cái) ngày càng nâng cao năng lực sản xuất, chế biến, mở rộng thị trường tiêu thụ. Doanh nghiệp đặt mục tiêu trở thành doanh nghiệp KHCN của tỉnh.

Công ty TNHH Ngọc Khánh VT (TP Móng Cái) đầu tư hệ thống máy móc hiện đại phục vụ bảo quản sản phẩm.

Bà Phạm Thị Nga, Phó Giám đốc Công ty, cho biết: Xác định KHCN là yếu tố quan trọng để doanh nghiệp phát triển bền vững, Công ty ưu tiên dành nguồn lực cho hoạt động này. Bên cạnh đầu tư cơ sở vật chất, áp dụng công nghệ vào nuôi trồng, sản xuất thủy sản, Công ty đặc biệt quan tâm tham gia nghiên cứu khoa học, thực hiện các đề tài, nhiệm vụ KHCN từ cấp cơ sở đến cấp bộ.

Từ năm 2014-2015 Công ty chủ trì thực hiện nhiệm vụ KHCN “Ứng dụng KHCN trong sản xuất giống và nuôi thương phẩm ghẹ xanh tại Móng Cái”. Đây là nhiệm vụ thuộc chương trình hỗ trợ ứng dụng và chuyển giao tiến bộ KHCN phục vụ phát triển kinh tế - xã hội nông thôn và miền núi do Bộ KH&CN triển khai. Với nhiệm vụ này, doanh nghiệp sản xuất thành công giống ghẹ xanh với trên 2 triệu con giống. Ghẹ giống khỏe mạnh, có kích cỡ từ 1-1,2cm/con. Đồng thời chuyển giao kỹ thuật cho một số hộ dân địa phương. Kết quả từ nhiệm vụ KHCN đang được áp dụng tại đơn vị với quy mô 20ha, năng suất ghẹ thương phẩm đạt từ 2,9-3,1 tấn/ha. Qua đó góp phần phát triển vùng nguyên liệu ghẹ ổn định để phát triển thương hiệu "Ghẹ Trà Cổ" tại TP Móng Cái.

Những năm gần đây thị trường tiêu thụ ghẹ lột ngày càng được mở rộng, được người dùng yêu thích và lựa chọn ngày càng nhiều. Nắm bắt được xu hướng của người tiêu dùng, từ năm 2015-2017 Công ty thực hiện nhiệm vụ KHCN cấp cơ sở “Ứng dụng KHCN trong sản xuất ghẹ lột Móng Cái”. Với nhiệm vụ này, Công ty nghiên cứu, xây dựng thành công 3 quy trình công nghệ sản xuất ghẹ lột, gồm: Chọn ghẹ nguyên liệu; kích thích ghẹ lột; thu hoạch và bảo quản. Công ty xây dựng thành công mô hình sản xuất ghẹ lột tại Móng Cái với quy mô 4.500 con, tỷ lệ ghẹ lột đạt 80%. Đồng thời đào tạo 2 kỹ thuật viên và tổ chức tập huấn cho 20 nông dân vùng dự án.

Cũng theo bà Phạm Thị Nga, việc áp dụng nghiên cứu khoa học vào sản xuất giúp doanh nghiệp làm chủ được thị trường, cung cấp những sản phẩm chất lượng, đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn của người tiêu dùng. Các sản phẩm của doanh nghiệp hiện có mặt ở thị trường trong nước và quốc tế với doanh thu hàng chục tỷ đồng mỗi năm.

Công ty còn tích cực đầu tư công nghệ vào nâng cao năng lực sản xuất, chế biến; trang thiết bị hiện đại phục vụ công tác trữ đông hàng hóa. Với hệ thống này, doanh nghiệp có thể bảo quản được khoảng 2-3 tấn hàng hóa đông lạnh, đáp ứng được yêu cầu của khách hàng, tạo điều kiện mở rộng thị trường tiêu thụ.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Trưởng Phòng Quản lý công nghệ và thị trường công nghệ (Sở KH&CN), cho biết: Công ty TNHH Ngọc Khánh VT là một trong 3 doanh nghiệp đang được định hướng phát triển thành doanh nghiệp KHCN của tỉnh. Sở KH&CN đang tích cực hỗ trợ doanh nghiệp phát triển sản phẩm từ kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN, đồng hành cùng doanh nghiệp hoàn tất các thủ tục liên quan để được công nhận là doanh nghiệp KHCN.

Hoàng Yến