Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Văn Diện kiểm tra Cao tốc Hạ Long – Vân Đồn và Cầu Bạch Đằng
QNP – Ngày 12-5, đồng chí Vũ Văn Diện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đi kiểm tra tiến độ dự án Cao tốc Hạ Long – Vân Đồn và Cầu Bạch Đằng. Tại buổi kiểm tra, đồng chí yêu cầu các chủ đầu tư dự án cần tiếp tục đôn đốc nhà thầu hoàn thiện các công việc còn lại, giải quyết những vướng mắc liên quan, kiên quyết không lùi tiến độ hoàn thành trong tháng 6 -2018.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tuyến cao tốc Hạ Long - Vân Đồn, đoạn qua địa bàn huyện Hoành Bồ.

Kiểm tra tiến độ dự án cao tốc Hạ Long – Vân Đồn đoạn do Công ty CP BOT Biên Cương làm chủ đầu tư, theo yêu cầu của tỉnh, trong tháng 4-2018, dự án cao tốc Hạ Long – Vân Đồn phải hoàn thành thảm bê tông nhựa lớp Polyme toàn tuyến, tuy nhiên do ảnh hưởng của thời tiết, địa chất phức tạp, nên đến nay, các nhà thầu chỉ thảm được 36km/53,6km bê tông nhựa lớp Polyme toàn tuyến.  Bên cạnh đó, các hạng mục như đường gom dân sinh, đường hoàn trả và hệ thống thoát nước chưa đảm bảo tiến độ đề ra, đặc biệt, khi dự án đang bước vào giai đoạn thi công cuối, hệ thống đường gom, rãnh thoát nước tại khu vực khu 6, phường Việt Hưng (TP Hạ Long) vẫn chưa được đầu tư, ảnh hưởng đến việc đi lại, sản xuất của người dân.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu TP Hạ Long và Chủ đầu tư Công ty CP BOT Biên Cương có phương án xử lý dứt điểm hệ thống đường gom dân sinh và hệ thống thoát nước.

Theo thống kê của Sở GTVT, trên tuyến cao tốc Hạ Long – Vân Đồn đoạn do Công ty CP BOT Biên Cương làm chủ đầu tư, ngoài 53,6km tuyến chính còn phải thi công 15km đường gom dân sinh, 9km đường hoàn trả và 209 điểm thoát nước. Tuy nhiên, trong thời gian qua, sự phối hợp giữa chính quyền các địa phương Hạ Long, Hoành Bồ, Cẩm Phả và chủ đầu tư dự án chưa thực sự hiệu quả, khiến việc thi công đường gom, đường hoàn trả và các điểm thoát nước chưa đảm bảo yêu cầu đề ra.

Đồng chí cũng nhấn mạnh sẽ không lùi tiến độ dự án, phải hoàn thành trong tháng 6-2018.

Chỉ đạo tại buổi kiểm tra, đồng chí Vũ Văn Diện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, tiến độ dự án cao tốc Hạ Long – Vân Đồn sẽ không được lùi thời hạn, nhất định phải hoàn thành trong tháng 6-2018. Do đó, chủ đầu tư dự án là Công ty CP BOT Biên Cương cần tiếp tục đôn đốc nhà thầu tập trung thi công, đảm bảo tiến độ, chất lượng, mỹ quan công trình. Đồng chí yêu cầu chủ đầu tư báo cáo tỉnh về tiến độ thi công các hạng mục còn lại, trong đó, phải hoàn thành việc lắp đặt rào hai bên đường cao tốc trước 15-6-2018, đồng thời phối hợp với Sở Giao thông Vận tải, Ban ATGT tỉnh để lắp đặt hệ thống biển báo ATGT, biển chỉ dẫn đảm bảo đồng bộ, đúng tiêu chuẩn, quy định.

Chủ đầu tư cũng khẳng định sẽ nỗ lực hoàn thành dự án đúng tiến độ để đưa vào khai thác.

Đối với các hạng mục đường gom dân sinh, đường hoàn trả và hệ thống thoát nước, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Văn Diện yêu cầu Công ty CP BOT Biên Cương làm việc với 3 địa phương Hạ Long, Hoành Bồ, Cẩm Phả thống nhất phương án xử lý, song phải thực hiện thi công xong trong tháng 6-2018. Đồng chí nhấn mạnh: “Trước mùa mưa phải xử lý dứt điểm nội dung này để không gây ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của nhân dân hai bên đường”.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Văn Diện kiểm tra Cầu Bạch Đằng.

Liên quan đến những nội dung khác, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu TP Hạ Long rà soát, báo cáo phương án thu hồi bổ sung GPMB, phục vụ đường Cái Mắm – Đồng Đăng, đồng thời thực hiện ngay việc GPMB, thu hồi đất, chi trả tiền cho các hộ bị ảnh hưởng tại nút giao Minh Khai, trên cơ sở hồ sơ quy hoạch phê duyệt, thành phố tiến hành trồng ngay cây xanh, lắp đặt chiếu sáng đô thị tại nút giao, cũng như báo cáo phương án quản lý tạm thời quỹ đất khu vực đầu cầu Minh Khai.

Đồng chí yêu cầu Chủ đầu tư chỉ đạo nhà thầu thi công chú ý đảm bảo tiến độ, chất lượng và an toàn tuyệt đối khi thi công, nhất là trong giai đoạn về đích này.

Cũng trong ngày hôm nay, đồng chí Vũ Văn Diện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đi kiểm tra tiến độ thi công dự án cầu Bạch Đằng. Theo báo cáo của chủ đầu tư dự án, sau ngày hợp long cầu Bạch Đằng 28-4 vừa qua, các đơn vị thi công vẫn tiếp tục nỗ lực đẩy nhanh tiến độ các hạng mục công việc còn lại; phấn đấu hoàn thành dự án cầu Bạch Đằng trong tháng 6-2018.

Nhấn mạnh về ý nghĩa, tầm quan trọng của dự án cầu Bạch Đằng, đồng chí Vũ Văn Diện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu chủ đầu tư dự án và các nhà thầu tiếp tục phát huy tinh thần quyết tâm, nỗ lực thi công trong suốt gần 3 năm qua để hoàn thành dự án đúng theo tiến độ đề ra, đồng thời phải đảm bảo chất lượng, mỹ quan và đặc biệt tuyệt đối đảm bảo an toàn lao động./.

Hồng Ngọc