Tạo dựng môi trường đầu tư an toàn, hấp dẫn

Tiếp nối thành quả quan trọng trong việc thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) năm 2023 đạt trên 3,1 tỷ USD, trở thành một trong những địa phương dẫn đầu cả nước, năm 2024 Quảng Ninh đặt mục tiêu thu hút 3 tỷ USD vốn FDI. Với sự chủ động, linh hoạt, nhất là trong xúc tiến và hỗ trợ đầu tư, 3 tháng đầu năm, thu hút FDI của tỉnh có nhiều tín hiệu tích cực.

KCN Sông Khoai (TX Quảng Yên) có nhiều dự án đã hoàn thành việc đầu tư hạ tầng và bắt đầu hoạt động sản xuất kinh doanh.

Đầu năm 2024, tỉnh Quảng Ninh liên tiếp đón những tin vui trong thu hút FDI với những dự án đầu tư mới được cấp giấy chứng nhận, tổng vốn lên đến hàng trăm triệu USD. Nổi bật như Dự án tấm silic đơn tinh thể và thanh silic đơn tinh thể quang điện Gokin Solar Hải Hà Việt Nam tại KCN Cảng biển Hải Hà (huyện Hải Hà), tổng mức đầu tư 275 triệu USD, công suất thiết kế gần 1,4 tỷ sản phẩm/năm. Theo kế hoạch, dự án hoàn thành các hạng mục đầu tư hạ tầng và bắt đầu đi vào hoạt động trong tháng 10/2025. Cùng với đó là Dự án sản xuất vòng bi, thiết bị chuyển động tuyến tính do Công ty TNHH IKO Thompson Việt Nam làm chủ đầu tư tại KCN Sông Khoai (TX Quảng Yên), tổng mức đầu tư gần 60 triệu USD, công suất thiết kế 930 tấn sản phẩm/năm. Dự kiến giai đoạn 1 dự án đi vào hoạt động trong tháng 1/2026. Đây đều là những dự án FDI thuộc lĩnh vực công nghệ chế biến, chế tạo, công nghệ cao, phù hợp với định hướng ưu tiên thu hút đầu tư của tỉnh.

Đến tháng 3/2024, tổng vốn thu hút FDI trên địa bàn tỉnh đạt hơn 800 triệu USD, đạt 170% kế hoạch thu hút FDI đề ra trong quý I (500 triệu USD) và đạt hơn 28% kế hoạch năm. Trong đó có 16 dự án được cấp mới giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, tổng vốn đăng ký đạt gần 740 triệu USD và 9 dự án được điều chỉnh tăng vốn. Lũy kế đến thời điểm hiện tại trên địa bàn tỉnh có gần 200 doanh nghiệp FDI đến từ 20 quốc gia, vùng lãnh thổ, với tổng vốn đầu tư gần 14 tỷ USD.

Các doanh nghiệp FDI chủ yếu đầu tư các dự án công nghệ cao, thân thiện với môi trường, quản trị hiện đại, có giá trị gia tăng cao, tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu, góp phần thúc đẩy chuyển giao công nghệ tiên tiến vào Quảng Ninh, phát triển một số ngành kinh tế quan trọng của tỉnh. Đặc biệt, tỉnh đã thu hút được các dự án FDI thuộc lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo, có mục tiêu hoạt động phù hợp với định hướng ngành nghề, lĩnh vực ưu tiên thu hút của tỉnh đề ra tại Nghị quyết số 01-NQ/TU (ngày 16/11/2020) của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh.

Lãnh đạo Ban Quản lý KKT tỉnh trao giấy chứng nhận đầu tư Dự án tấm silic đơn tinh thể và thanh silic đơn tinh thể quang điện của Công ty Gokin Solar, tổng mức đầu tư 275 triệu USD tại KCN Cảng biển Hải Hà (huyện Hải Hà).

Để thu được những kết quả bước đầu khả quan, tỉnh và các sở, ngành chức năng, cùng các địa phương trọng điểm trong thu hút FDI đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo bám sát những nội dung của việc nâng cao năng lực cạnh tranh, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và thu hút đầu tư. Trong đó, chú trọng nâng cao chất lượng xúc tiến đầu tư. Tỉnh chủ động trong nắm bắt thông tin về nhu cầu của các nhà đầu tư FDI, qua đó trực tiếp kết nối, tiếp cận, mời gọi về nghiên cứu, đầu tư tại Quảng Ninh. Công tác xúc tiến đầu tư được triển khai có mục tiêu, trọng tâm, trọng điểm, chuyên sâu; nghiên cứu, lựa chọn các ngành nghề đúng định hướng thu hút đầu tư của địa phương.

Công tác hỗ trợ đầu tư đã được quan tâm, phối hợp triển khai tốt giữa các sở, ngành, đơn vị, địa phương. Nhiều dự án đầu tư đã được xúc tiến thành công thông qua sự làm việc cụ thể, sâu sát, trách nhiệm của các sở, ngành, địa phương với chủ đầu tư hạ tầng các KCN và chủ đầu tư dự án. Mô hình hỗ trợ đầu tư theo chu trình khép kín từ khâu hỗ trợ triển khai thủ tục đầu tư, hỗ trợ triển khai dự án đến hỗ trợ sau đầu tư đã được triển khai thực hiện tốt, đem lại sự an tâm, tin tưởng của các nhà đầu tư. Sự đồng hành của tỉnh với doanh nghiệp đã và đang tiếp tục được cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư đánh giá rất cao.

Ông Nguyễn Văn Nhân, Tổng Giám đốc Công ty CP Đô thị Amata Hạ Long - Chủ đầu tư hạ tầng KCN Sông Khoai (TX Quảng Yên), chia sẻ: Nhờ sự vào cuộc tích cực và đồng hành của Quảng Ninh, các đồng chí lãnh đạo tỉnh và lãnh đạo TX Quảng Yên, KCN Sông Khoai đã bắt đầu hoạt động ổn định, có những đóng góp tích cực vào thu hút FDI của tỉnh. Hiện đã có 16 dự án với tổng vốn đầu tư trên 2,5 tỷ USD được cấp chứng nhận đăng ký đầu tư vào KCN Sông Khoai. Các nhà đầu tư thứ cấp khi đến với chúng tôi đều đánh giá rất cao tỉnh Quảng Ninh trong công tác xây dựng môi trường đầu tư kinh doanh an toàn, hấp dẫn, minh bạch, thuận lợi và đặc biệt là sự đồng hành của tỉnh với các nhà đầu tư. Đây chính là một trong những “chìa khóa” quan trọng để Quảng Ninh tiếp tục thu về thành công trong thu hút FDI, cũng như thu hút vốn đầu tư ngoài ngân sách, phát triển bền vững KT-XH năm 2024 và giai đoạn tiếp theo.

Minh Hà