Hỗ trợ, giúp đỡ cải thiện chất lượng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo

Năm 2023, Quảng Ninh đã hoàn thành việc xóa nhà tạm, nhà ở dột nát mới phát sinh trên địa bàn tỉnh với số lượng nhà được hỗ trợ là 441 nhà, trong đó xây mới 260 nhà và sửa chữa là 181 nhà. Mức hỗ trợ là 80 triệu đồng/hộ xây mới, 40 triệu đồng/hộ sửa chữa.

Năm 2024, thực hiện phương châm mọi người dân Quảng Ninh đều được thụ hưởng thành quả phát triển, tăng trưởng bao trùm, không để ai bị bỏ lại phía sau, tỉnh tiếp tục hỗ trợ, giúp đỡ cải thiện chất lượng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo theo Nghị quyết số 13/2023/NQ-HĐND ngày 30/3/2023 của HĐND tỉnh quy định chuẩn nghèo đa chiều áp dụng trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2023-2025. Cuối năm 2023, các địa phương trong toàn tỉnh đã tổ chức rà soát số hộ nghèo, hộ cận nghèo theo tiêu chí của tỉnh và ngày 14/12/2023, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 3884/QĐ-UBND về phê duyệt kết quả rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo cuối năm 2023 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Theo đó, tổng số hộ nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều áp dụng trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh là 246 hộ (khu vực thành thị 30 hộ, khu vực nông thôn 216 hộ). Cụ thể: TP Uông Bí 1 hộ, TX Đông Triều 52 hộ, huyện Ba Chẽ 21 hộ, huyện Tiên Yên 22 hộ, huyện Bình Liêu 69 hộ, huyện Đầm Hà 14 hộ, huyện Hải Hà 67 hộ.

Trong số hộ nghèo áp dụng chuẩn nghèo đa chiều trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh có 22 hộ cần hỗ trợ xây mới nhà ở, 7 hộ cần hỗ trợ sửa chữa nhà và 20 hộ cần hỗ trợ xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh.

Hiện nay, Quảng Ninh đang tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết "Tương thân, tương ái" của các tầng lớp nhân dân, tích cực vận động các nguồn lực cùng với ngân sách nhà nước tập trung triển khai hỗ trợ, giúp đỡ hỗ trợ, giúp đỡ cải thiện chất lượng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo. Qua đó, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu xóa 246 hộ nghèo và giảm 50% hộ cận nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều áp dụng trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh năm 2024.

Theo kế hoạch, tỉnh Quảng Ninh sẽ hỗ trợ các trường hợp xây mới nhà ở 80 triệu đồng/hộ; hỗ trợ các trường hợp cải tạo, sửa chữa nhà ở 40 triệu đồng/hộ và hỗ trợ các trường hợp xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh 4 triệu đồng/hộ. Cụ thể, Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi tỉnh Quảng Ninh huy động nguồn lực xã hội hóa hỗ trợ nhà ở cho 2 hộ nghèo tại TX Đông Triều với tổng kinh phí là 160 triệu đồng; Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ tỉnh trích từ Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh hỗ trợ 20 nhà xây mới, 7 nhà sửa chữa, 10 nhà tiêu tại 6 địa phương (Tiên Yên, Bình Liêu, Hải Hà, Đông Triều, Đầm Hà, Uông Bí) với tổng kinh phí 1,92 tỷ đồng.

Thời gian đó, MTTQ phối hợp với các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội các cấp, đặc biệt ở cơ sở tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, huy động sức mạnh tổng hợp, sự vào cuộc của các cấp, ngành và cả hệ thống chính trị chung tay thực hiện, hỗ trợ người dân thoát nghèo bền vững. Đồng thời, nâng cao nhận thức, ý thức tự giác về trách nhiệm chủ động tự vươn lên thoát nghèo của bản thân người nghèo, hộ nghèo, nhất là các đối tượng có sức lao động nhưng ỷ lại vào sự hỗ trợ. Cùng với đó, tăng cường vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân tích cực tham gia thực hiện công tác giảm nghèo, phong trào thi đua "Vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau". Nhân rộng gương điển hình, phát huy vai trò của các hộ gia đình tự nguyện thoát nghèo để tuyên truyền vận động gia đình, cộng đồng tích cực tham gia công tác giảm nghèo; vận động ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” các cấp, ủng hộ kinh phí, huy động ngày công để hỗ trợ, giúp đỡ xây mới, sửa chữa nhà ở, nhà tiêu hợp vệ sinh cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh.

Bảo Bình