Cho ý kiến về Đề án nâng cao chất lượng tăng trưởng kinh tế Quảng Ninh

Ngày 16/4, đồng chí Cao Tường Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, chủ trì cuộc họp, nghe và cho ý kiến về Đề án “Nâng cao chất lượng tăng trưởng kinh tế tỉnh Quảng Ninh đến năm 2030”. Cùng dự có đồng chí Vũ Văn Diện, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh.

Đồng chí Cao Tường Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, phát biểu kết luận.

Đề án xác định giai đoạn 2025-2030 tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân của tỉnh đạt trên 10%/năm. Quan điểm, mục tiêu phát triển trong giai đoạn này là theo hướng nhanh và bền vững theo chiều sâu, tăng trưởng kinh tế gắn với bảo đảm tiến bộ, công bằng xã hội, phát triển văn hoá, con người, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng cuộc sống và hạnh phúc của người dân; ứng dụng mạnh mẽ khoa học công nghệ, kiên quyết, kiên trì, đẩy nhanh quá trình chuyển đổi xanh, chuyển đổi số; tăng cường phát triển nguồn nhân lực, thu hút trọng dụng nhân tài; phát triển Quảng Ninh trong mối liên kết, hợp tác phát triển vùng và đẩy mạnh hội nhập quốc tế để khai thác, phát huy và kết hợp có hiệu quả các nguồn lực trong và ngoài nước, trong và ngoài tỉnh.

Lãnh đạo Sở KH&ĐT tỉnh, phát biểu tại cuộc họp.

Đặc biệt, Đề án đề cập đẩy nhanh tháo gỡ hai điểm nghẽn phát triển, đó là điểm nghẽn về nguồn nhân lực và điểm nghẽn kết nối đồng bộ vào các tuyến, hành lang phát triển, chuỗi giá trị. Cùng với đó tiếp tục cải thiện nền tảng phát triển của địa phương; đẩy nhanh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng dịch vụ, công nghiệp hiện đại.

Kết luận cuộc họp, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định Đề án có vai trò quan trọng đối với sự phát triển bền vững, lâu dài của tỉnh. Yêu cầu các sở, ngành của tỉnh tiếp tục đóng góp ý kiến tâm huyết, trách nhiệm gửi về Tổ Đề án để hoàn thiện. Trong đó lưu ý cần phải đưa ra kịch bản tăng trưởng chi tiết phát triển của từng ngành, lĩnh vực và có số liệu cụ thể theo từng năm, từ đó có giải pháp thực hiện đạt hiệu quả cao nhất.

Mạnh Trường