Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy tiếp xã giao lãnh đạo TP Phòng Thành Cảng (Quảng Tây, Trung Quốc)

Ngày 16/4, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã tiếp xã giao đoàn đại biểu của TP Phòng Thành Cảng (Khu tự trị Dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc) đến thăm và làm việc tại tỉnh Quảng Ninh do đồng chí Đàm Phi Sáng, Bí thư Thành ủy Phòng Thành Cảng làm trưởng đoàn.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh trao đổi với đồng chí Đàm Phi Sáng, Bí thư Thành ủy Phòng Thành Cảng (Khu tự trị Dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc).

Bày tỏ vui mừng được gặp lại đồng chí Bí thư Thành ủy Phòng Thành Cảng sau chuyến thăm chính thức của đoàn đại biểu tỉnh Quảng Ninh tới tỉnh Quảng Tây và tham dự Chương trình Gặp gỡ đầu Xuân 2024, Hội nghị lần thứ 15 Ủy ban công tác liên hợp. Qua chuyến thăm, lãnh đạo cấp cao hai Tỉnh-Khu đã đạt được nhiều nhận thức chung quan trọng. Các ngành, địa phương hai bên đã ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác rất cụ thể, thiết thực. Kết quả của chuyến thăm và Chương trình gặp gỡ đầu Xuân 2024, Hội nghị lần thứ 15 Ủy ban công tác liên hợp đã kịp thời cụ thể hóa nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai Nhà nước, đặc biệt là 2 Tuyên bố chung Việt Nam-Trung Quốc năm 2022 và năm 2023. Qua đó, góp phần làm sâu sắc hơn tình hữu nghị, đoàn kết truyền thống giữa 2 nước Việt Nam – Trung Quốc; củng cố và làm sâu sắc thêm tinh thần “4 tốt” và phương châm “16 chữ”, đóng góp thiết thực vào quan hệ Đối tác hợp tác Chiến lược toàn diện giữa 2 nước ở cấp độ địa phương.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy khẳng định: Chuyến thăm của đồng chí Bí thư Thành ủy Phòng Thành Cảng và đoàn đại biểu đến tỉnh Quảng Ninh có ý nghĩa cụ thể hóa các nhận thức chung quan trọng mà lãnh đạo cấp cao hai Tỉnh-Khu đã đạt được trong khuôn khổ Hội đàm song phương giữa Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh và Bí thư Khu ủy Quảng Tây và tại Chương trình Gặp gỡ đầu Xuân 2024, Hội nghị lần thứ 15 Ủy ban công tác liên hợp.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã tiếp xã giao đoàn đại biểu của TP Phòng Thành Cảng có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Quảng Ninh.

Đồng chí Đàm Phi Sáng, Bí thư Thành ủy Phòng Thành Cảng cảm ơn sự tiếp đón trọng thị của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy và của tỉnh Quảng Ninh dành cho đoàn. Bày tỏ vui mừng trước sự phát triển trong quan hệ hợp tác giữa hai nước, hai Tỉnh-Khu cũng như các địa phương biên giới. Đồng chí mong muốn tiếp tục thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai bên, nhất là hoạt động giao lưu, trao đổi đoàn; tổ chức định kỳ hội nghị phối hợp hoạt động giữa các ngành, đơn vị chức năng liên quan. Đồng thời đi sâu hơn nữa hoạt động hợp tác trong các lĩnh vực văn hóa-thể thao-du lịch. Trong đó, phối hợp nghiên cứu, xây dựng tuyến du lịch qua biên giới Hoành Mô-Động Trung. Tăng cường hợp tác quản lý lao động qua biên giới, xây dựng cửa khẩu thông minh. Phối hợp nghiên cứu các dự án đầu tư, hạ tầng kết nối qua biên giới nhằm thúc đẩy hoạt động giao thương giữa hai bên. Trong đó, sớm tổ chức mở cửa khẩu Hoành Mô-Động Trung, lối mở Bắc Phong Sinh-Lý Hỏa.

Đồng tình với các đề xuất của thành phố Phòng Thành Cảng, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh khẳng định, sẽ chỉ đạo các địa phương biên giới và các sở, ngành liên quan phối hợp triển khai thực hiện hiệu quả, thực chất. Trong đó, thúc đẩy mạnh mẽ giao lưu nhân dân các địa phương biên giới; tăng cường truyên truyền giáo dục truyền thống đoàn kết hữu nghị giữa 2 nước, 2 Tỉnh-Khu cho thế hệ trẻ; đẩy mạnh phát triển du lịch qua biên giới nhằm hiện thức hóa mong muốn xây dựng quan hệ hợp tác du lịch giữa 2 địa phương trở thành mô hình mẫu về hợp tác du lịch biên giới Việt Nam - Trung Quốc. Trong phát triển du lịch sẽ tập trung phòng chống tệ nạn xã hôi, vi phạm làm ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của du lịch của 2 địa phương.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tặng quà lưu niệm cho đồng chí Đàm Phi Sáng, Bí thư Thành ủy Phòng Thành Cảng.

Tỉnh sẽ sớm công bố cửa khẩu Hoành Mô-Động Trung là cửa khẩu song phương, trong đó có lối mở Bắc Phong Sinh-Lý Hỏa và chuẩn bị sẵn sàng để triển khai các hoạt động du lịch sau khi mở cửa khẩu; quan tâm đẩy mạnh hợp tác lao động qua biên giới và thúc đẩy sớm đưa cửa khẩu Móng Cái-Đông Hưng nâng cấp thành cửa khẩu thông minh. Đồng thời, phối hợp nghiên cứu các dự án đầu tư, dự án hạ tầng giao thông kết nối qua biên giới nhằm thúc đẩy hoạt động giao thương giữa hai bên. Qua đó, góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động thông quan hàng hóa. Góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế-xã hội, mang lại ấm no, hạnh phúc cho nhân dân hai bên biên giới.

Đồng chí Cao Tường Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tặng quà lưu niệm cho đồng chí Đàm Phi Sáng, Bí thư Thành ủy Phòng Thành Cảng và đoàn đại biểu Thành phố Phòng Thành Cảng nhân dịp đến thăm và làm việc tại tỉnh Quảng Ninh.

Nhân dịp này, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh mời đồng chí Đàm Phi Sáng, Bí thư Thành ủy Phòng Thành Cảng và đại biểu Thành phố Phòng Thành Cảng sang tham dự Lễ hội Carnaval Hạ Long 2024 sẽ diễn ra vào cuối tháng 4 tới.

Cùng ngày, đồng chí Cao Tường Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã có buổi tiếp xã giao đồng chí Đàm Phi Sáng, Bí thư Thành ủy Phòng Thành Cảng và đoàn đại biểu Thành phố Phòng Thành Cảng (Khu tự trị Dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc) nhân dịp đến thăm và làm việc tại tỉnh Quảng Ninh.

Thu Chung - Nguyễn Thanh