Lãnh đạo tỉnh kiểm tra hoạt động nuôi biển, khai thác khoáng sản tại Móng Cái

Chiều 17/4, đồng chí Nghiêm Xuân Cường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, kiểm tra, khảo sát vùng biển liên quan đến hoạt động nuôi biển, khai thác khoáng sản trên địa bàn TP Móng Cái. Cùng đi có lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Đồng chí Nghiêm Xuân Cường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, kiểm tra công tác nuôi trồng thủy sản, khai thác khoáng sản tại một số phường, xã trên địa bàn TP Móng Cái.

Thời gian qua, thực hiện chỉ đạo của tỉnh, UBND TP Móng Cái đã triển khai thực hiện việc thay thế phao xốp nuôi trồng thủy sản trên biển bằng các vật liệu thân thiện với môi trường; hỗ trợ di dời 100% lồng bè nuôi trồng thủy sản vào vùng quy hoạch; tổ chức cưỡng chế, di chuyển 15 hộ nuôi lồng bè tại khu vực biển Cống Cách, xã Vĩnh Trung.

Tuy nhiên, từ đầu năm 2024 trên địa bàn thành phố có hiện tượng người dân tự ý lấn chiếm bãi triều, mặt nước, phân vùng nuôi thủy sản thông qua hình thức cắm cọc, căng lưới tại các bãi triều, mặt nước để khai thác và nuôi nhuyễn thể tại một số khu vực. Điều này tiềm ẩn nguy cơ mất trật tự an ninh trên biển, cản trở giao thông thủy, khai thác tận diệt nguy hại tới nguồn lợi thủy sản và môi trường biển của thành phố Móng Cái. Để ngăn chặn, xử lý tình trạng trên, UBND thành phố đã chỉ đạo Đoàn kiểm tra liên ngành quyết liệt xử lý về lấn chiếm bãi triều, mặt nước trái phép; chỉ đạo các cơ quan, đơn vị và UBND các xã, phường bố trí lực lượng, phương tiện xử lý dứt điểm tình trạng sử dụng ngư cụ cấm để khai thác thủy sản và lấn chiếm bãi triều, mặt nước để nuôi trồng thủy sản trái phép.

Cùng với đó, để đẩy mạnh việc tăng cường công tác quản lý nhà nước về nuôi trồng và khai thác thủy sản trên địa bàn, Thành ủy, UBND TP Móng Cái cũng đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, triển khai thực hiện. Đồng thời, thành phố cũng đã thống nhất với các sở, ngành đề nghị tích hợp vào Quy hoạch tỉnh tại Quyết định số 80/QĐ-TTg ngày 11/2/2023 4.300ha nuôi trồng thủy sản.

Ngoài ra, tại vùng biển Móng Cái có 2 dự án đã được UBND tỉnh cấp Giấy phép khai thác, thăm dò khoáng sản, nhưng đến nay chưa đảm bảo trình tự, thủ tục khai thác theo quy định, chưa có hoạt động khai thác. TP Móng Cái đã phối hợp với các sở, ngành của tỉnh để thực hiện các nhiệm vụ theo thẩm quyền; chỉ đạo UBND các xã, phường, các phòng, ban đơn vị thực hiện nghiêm quy định của pháp luật và chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về tăng cường công tác quản lý hoạt động khai thác khoáng sản, đảm bảo quy định của pháp luật; tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định.

Đồng chí Nghiêm Xuân Cường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, chỉ đạo công tác nuôi biển, khai thác khoáng sản trên địa bàn TP Móng Cái.

TP Móng Cái là một trong những địa phương có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển ngành thủy sản theo hướng sản xuất hàng hóa lớn, hiện đại và bền vững. Tuy nhiên trong thời gian qua vẫn còn phát sinh việc khai thác thủy sản trái phép tại một số xã, phường trên địa bàn làm ảnh hưởng đến đời sống dân sinh và công tác bảo đảm về khai thác nguồn lợi biển.

Sau khi trực tiếp đi kiểm tra tại một số địa điểm nuôi trồng thủy sản, khai thác khoáng sản, tại một số phường, xã trên địa bàn TP Móng Cái, đồng chí Nghiêm Xuân Cường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, ghi nhận sự cố gắng của TP Móng Cái và các lực lượng chức năng trong công tác quản lý, kiểm soát địa bàn và triển khai các kế hoạch phát triển nuôi biển, khai thác khoáng sản.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu TP Móng Cái cần đẩy mạnh làm tốt công tác quản lý nhà nước về biển, khoáng sản. Tiếp tục quan tâm, tạo ra sinh kế ổn định cho nhân dân địa phương. Đồng thời, chủ động thực hiện chức năng quản lý nhà nước về các lĩnh vực đất đai, tài nguyên biển, khoáng sản, thủy sản. Trên cơ sở đó, thực hiện nắm chắc, từ xa, từ sớm về tình hình an ninh trật tự trên địa bàn, định hướng dư luận, tiên liệu các tình huống để quản lý tốt địa bàn và xử lý nghiêm các tình trạng vi phạm pháp luật.

Đại diện TP Móng Cái phát biểu thảo luận, tiếp thu ý kiến tại cuộc họp.

Cùng với đó, thành phố tiếp tục bám sát các quy hoạch của tỉnh để tập trung công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp liên quan đến hoạt động nuôi biển, hoạt động khoáng sản trên địa bàn. Đồng thời, tăng cường công tác nắm bắt tình hình trong nhân dân, thường xuyên tuyên truyền phổ biến chính sách pháp luật và các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh để người dân biết và chấp hành. Đặc biệt, cần đẩy mạnh việc triển khai các biện pháp quản lý bền vững về giao biển, bãi triều… theo đúng các quy định của Trung ương, của tỉnh.

Đồng chí cũng yêu cầu TP Móng Cái tiếp tục chỉ đạo UBND các phường, xã, lực lượng chức năng đẩy mạnh việc xử lý các khu vực có biểu hiện lấn chiếm nuôi trồng thủy sản trái phép, không để tái phạm và thực hiện giải quyết các vấn đề tồn tại, phát sinh trên cơ sở giữ vững kỷ cương, ổn định tình hình trong nhân dân. Báo cáo kết quả về UBND tỉnh trước ngày 1/5/2024.

Đối với công tác quản lý khai thác khoáng sản trên địa bàn, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu TP Móng Cái tiếp tục phối hợp với các sở, ngành của tỉnh để đôn đốc các chủ dự án nhanh chóng hoàn thiện thủ tục để khai thác cát theo quy định của pháp luật.