Đầm Hà: Đảm bảo tiến độ đầu tư công

Năm 2024, huyện được phê duyệt kế hoạch vốn đầu tư công trên 340 tỷ đồng, trong đó vốn tỉnh hỗ trợ trên 130 tỷ đồng, vốn ngân sách huyện trên 110 tỷ đồng, còn lại là vốn các chương trình MTQG. Những nguồn vốn này được phân bổ cho 27 dự án, công trình chuyển tiếp; 5 dự án khởi công mới và hỗ trợ các nhiệm vụ khác.

Dự án chỉnh trang đô thị các tuyến phố thị trấn Đầm Hà, đến nay đơn vị thi công đã hoàn thành hơn 60% khối lượng công việc.

Để đảm bảo tiến độ thi công các dự án và thực hiện thanh quyết toán, giải ngân vốn đầu tư công theo kế hoạch, ngay từ đầu năm huyện thực hiện phân bổ nguồn vốn cho các công trình, dự án; chỉ đạo, đôn đốc các phòng, ban chuyên môn, các nhà thầu ở tất cả các dự án, công trình khẩn trương tổ chức thi công với quyết tâm cao, nỗ lực lớn, “3 ca, 4 kíp” để đảm bảo tiến độ hoàn thành các dự án.

Dự án Quảng trường Trung tâm huyện Đầm Hà 28-1 có tổng nguồn vốn đầu tư trên 158 tỷ đồng. Đây là dự án chuyển tiếp, kế hoạch hoàn thành tháng 10/2024. Để đảm bảo tiến độ, trên công trường luôn duy trì khoảng 20 thiết bị máy móc, 80 công nhân kỹ thuật tập trung làm việc, với khí thế khẩn trương, nghiêm túc. Đến nay, dự án đã thi công 68% khối lượng.

Dự án đường giao thông phát triển sản xuất thôn Bình Hải, Cái Giá, Tân Thành, Bình Nguyên, xã Tân Bình, dài hơn 7,2km, quy mô đường cấp V miền núi, tổng mức đầu tư 72 tỷ đồng, do BQL Dự án đầu tư xây dựng công trình huyện làm chủ đầu tư. Đến nay sau hơn 4 tháng thi công, công trình đạt khoảng 25% khối lượng.

Ông Đặng Phúc Minh, Phó Giám đốc BQL Dự án đầu tư xây dựng công trình huyện, cho biết: Năm 2024 Ban triển khai 19 công trình, dự án, trong đó có 14 công trình chuyển tiếp, 5 công trình khởi công mới, tổng nguồn vốn đầu tư hơn 784,5 tỷ đồng. Trong tổng số hơn 295,4 tỷ đồng nguồn vốn được giao cho các công trình chuyển tiếp, công trình khởi công mới năm 2024, đến nay mới giải ngân được hơn 42,5 tỷ đồng. Để đảm bảo tiến độ giải ngân nguồn vốn theo kế hoạch, cùng với đôn đốc các nhà thầu tăng tốc thi công, Ban chuẩn bị công tác đầu tư đối với các công trình khởi công mới đảm bảo tiến độ thi công theo kế hoạch.

Đến ngày 28/3, huyện mới giải ngân được 46.042/342.448,56 triệu đồng, đạt 13,44% kế hoạch vốn. Huyện đang tăng cường kiểm tra, giám sát, đôn đốc tại hiện trường; đẩy nhanh tiến độ triển khai, thi công dự án, phấn đấu đến ngày 30/9 giải ngân tối thiểu 80%, đến ngày 31/12 giải ngân 100% kế hoạch vốn bố trí dự toán đầu năm.

Thiếu đất san lấp, khiến cho tiến độ thi công các dự án bị chậm, ảnh hưởng tới tiến độ giải ngân vốn.

Theo báo cáo của UBND huyện, nhu cầu đất đắp các dự án đến năm 2025 cần khoảng hơn 1,7 triệu m3, hiện chỉ có một số dự án được lấy đất tại mỏ Đầm Hà 2, thuộc xã Tân Bình; giấy phép khai thác của mỏ đã hết hạn, trữ lượng còn khoảng 100.000m3. Để tháo gỡ khó khăn, huyện đã đề nghị UBND tỉnh và các sở, ngành cho phép gia hạn khai thác mỏ đất Đầm Hà 2 để thực hiện thi công các dự án; các sở, ngành của tỉnh hướng dẫn đẩy nhanh các thủ tục liên quan để đủ điều kiện phê duyệt, cấp giấy phép khai thác mới là các mỏ khoáng sản đất, đá làm vật liệu san lấp các dự án trên địa bàn.

Hữu Việt