Thêm động lực cho những người hoạt động không chuyên trách

Toàn tỉnh hiện có 1.452 thôn, bản, khu phố; 2.366 người hoạt động không chuyên trách cấp xã, thôn, bản, khu phố. Những năm qua việc thực hiện chế độ cho người hoạt động không chuyên trách cấp xã, thôn, bản, khu phố được kịp thời, đã góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của chính quyền cơ sở và cộng đồng tự quản ở dân cư.

Bí thư Chi bộ, Trưởng khu Lạc Thanh (phường Yên Thanh, TP Uông Bí) (đứng giữa) cùng đảng viên khu phố trao đổi về công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Để tiếp tục động viên, khuyến khích đội ngũ này, Kỳ họp thứ 18 HĐND tỉnh khóa XIV, UBND tỉnh có Tờ trình về việc quy định số lượng, chức danh, chế độ chính sách đối với người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, thôn, bản, khu phố và người trực tiếp tham gia hoạt động ở thôn, bản, khu phố; mức khoán kinh phí hoạt động các tổ chức chính trị - xã hội ở cấp xã và kinh phí hỗ trợ hoạt động ở thôn, bản, khu phố trên địa bàn tỉnh.

Theo Tờ trình, UBND tỉnh đề xuất giao tăng thêm đối với đơn vị hành chính cấp xã có quy mô dân số, diện tích tự nhiên lớn hơn so với tiêu chuẩn quy định tại Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Đối với cấp xã, hiện toàn tỉnh có 114 đơn vị tăng thêm về quy mô dân số, 52 đơn vị tăng thêm về diện tích, theo đó tăng thêm 501 người hoạt động không chuyên trách cấp xã. Đối với cấp thôn, bản, khu phố, căn cứ khoản 6, Điều 33 Nghị định số 33/2023/NĐ-CP, quy định mỗi thôn, bản, khu phố không quá 3 chức danh (bí thư chi bộ; trưởng thôn, bản, khu phố; trưởng ban công tác mặt trận), toàn tỉnh dự kiến bố trí 2.904 người, kiêm nhiệm 4.356 chức danh.

Đối với mức khoán phụ cấp hằng tháng đối với người hoạt động không chuyên trách cấp xã thực hiện theo quy định tại khoản 1, Điều 34 Nghị định số 33/2023/NĐ-CP quy định về cán bộ, công chức cấp xã và người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, tổ dân phố. Trong đó khoán quỹ phụ cấp bao gồm hỗ trợ đóng BHXH, BHYT với đối tượng trên, đối với đơn vị hành chính cấp xã loại I bằng 21 lần mức lương cơ sở/tháng; đơn vị hành chính cấp xã loại II bằng 18 lần mức lương cơ sở/tháng; đơn vị hành chính cấp xã loại III bằng 15 lần mức lương cơ sở/tháng.

Cán bộ thôn Khe Ngàn, xã Đại Dực (huyện Tiên Yên) tuyên truyền, vận động nhân dân hiến đất, cây trồng để mở rộng tuyến đường nội thôn trong năm 2024. Ảnh: Trúc Linh

Đối với cấp thôn, bản, khu phố số lượng, chức danh người hoạt động không chuyên trách bố trí không quá 3 người với 3 chức danh (bí thư chi bộ; trưởng thôn, bản, khu phố; trưởng ban công tác mặt trận) khoán quỹ phụ cấp với thôn, bản, khu phố có từ 350 hộ gia đình trở lên; khu phố có từ 500 hộ gia đình trở lên; thôn, bản, khu phố thuộc đơn vị hành chính cấp xã trọng điểm, phức tạp về ANTT theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền; thôn, bản, khu phố thuộc đơn vị hành chính cấp xã ở khu vực biên giới, hải đảo được khoán quỹ phụ cấp bằng 6 lần mức lương cơ sở; thôn, bản, khu phố còn lại được khoán quỹ phụ cấp bằng 4,5 lần mức lương cơ sở. Trường hợp bí thư chi bộ đồng thời là trưởng thôn, bản, khu phố được hưởng mức phụ cấp bằng 4 lần mức lương cơ sở. Với các thôn, bản, khu phố còn lại, mỗi chức danh được hưởng mức phụ cấp bằng tương ứng 1,5 lần mức lương cơ sở; trường hợp bí thư chi bộ đồng thời là trưởng thôn, bản, khu phố được hưởng mức phụ cấp bằng 3 lần mức lương cơ sở...

Anh Hoàng Văn Lâm, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Nà Khau (xã Đồng Tâm, huyện Bình Liêu), cho biết: Quy định số lượng, chức danh, chế độ chính sách đối với người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, bản, khu phố và người trực tiếp tham gia hoạt động ở thôn, bản, khu phố... được thông qua tại kỳ họp của HĐND tỉnh thể hiện sự quan tâm, hỗ trợ của tỉnh đối với những người hoạt động không chuyên trách tại cơ sở. Qua đó tiếp tục động viên các chức danh ở thôn, bản, khu phố cống hiến cho sự phát triển chung.

Nguyễn Thanh