Người nông dân hưởng thụ thành quả từ xây dựng nông thôn mới

Tháng 2/2024, Đầm Hà là huyện đầu tiên trong cả nước chính thức được công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) nâng cao. Trong rất nhiều thành quả mà người nông dân trên địa bàn huyện Đầm Hà được hưởng thụ từ chương trình xây dựng NTM thì một thành quả đáng khích lệ và cũng là minh chứng rõ nét ở đây phải nói tới thu nhập của người nông dân ngày càng cao. Năm 2023, giá trị sản xuất ngành nông lâm thủy sản tăng gấp 7 lần so với năm 2010, tăng 1,5 lần so với thời điểm huyện được công nhận NTM, thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn năm 2023 đạt 70,7 triệu đồng/người/năm, cao gấp 4 lần so với năm 2010, tăng gần 1,16 lần so với năm 2020.

Cán bộ xã Quảng Lâm vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi.

Để có được những con số về tăng trưởng, trước hết phải khẳng định sự chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh uỷ, HĐND và UBND tỉnh, tiếp đến các nghị quyết, chuyên đề trúng và đúng như Nghị quyết số 01-NQ/TU ngày 27/10/2020 của BCH Đảng bộ tỉnh về xây dựng NTM tỉnh Quảng Ninh đến năm 2020; Đề án 196 đưa các xã, thôn ra khỏi diện đặc biệt khó khăn; Nghị quyết số 06-NQ/TU ngày 17/5/2021 của BCH Đảng bộ tỉnh về phát triển bền vững KT-XH gắn với bảo đảm vững chắc QP-AN ở các xã, thôn, bản vùng đồng bào DTTS, miền núi, biên giới, hải đảo giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 cùng sự linh hoạt trong triển khai chương trình xây dựng NTM của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Đầm Hà thời gian qua.

Nhiều mô hình kinh tế mới xuất hiện giúp người dân nhanh chóng thay đổi tư duy sản xuất từ cá nhân manh mún nhỏ lẻ sang hình thức kinh tế tập thể bền vững, đem đến cuộc sống mới cho bà con vùng nông thôn, nhất là đối với vùng sâu, vùng xa, vùng đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Theo ông Hoàng Vĩnh Khuyến, Chủ tịch UBND huyện Đầm Hà cho biết: Để người dân ngày càng được hưởng thụ nhiều hơn từ thành quả xây dựng NTM, nhất là về thu nhập, huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền và tập trung mọi nguồn lực cho chuyển đổi các mô hình sản xuất nhằm phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập và vận động người dân đẩy mạnh các mô hình liên kết sản xuất, thành hợp tác xã…

Mô hình trồng cây chanh leo thôn Trại Dinh, xã Đầm Hà.

Với cách làm bài bản, trọng tâm, trọng điểm, người nông dân trên địa bàn huyện đã đổi mới tư duy, nhận thức, đó là tiêu thụ nông sản phải có sự liên kết và sản xuất hàng hoá phải có nguồn gốc, đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng thì mới bắt nhịp được với sự phát triển của kinh tế thị trường. Anh Đặng Văn Giang, thôn Trại Dinh, xã Đầm Hà, huyện Đầm Hà, cho biết: Nhờ được huyện hỗ trợ 100% kinh phí đào tạo tập huấn, 70% kinh phí về giống, phân bón vật tư chính với tổng số 323 triệu đồng cho mô hình trồng cây chanh leo, năm 2023, gia đình tôi đã quyết định cải tạo lại hơn 3,5ha đất ruộng chua canh tác kém hiệu quả và thành lập HTX Nông nghiệp tổng hợp Trường Giang để trồng mô hình cây chanh leo. Đến nay, sau 6 tháng kể từ khi tiến hành trồng mức độ sinh trưởng của cây chanh leo phát triển tốt và đang chuẩn bị bước vào thời kỳ ra hoa. Theo tôi thì đây là loại cây trồng phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng vùng đất Đầm Hà, ngoài ra việc đầu tư trồng áp dụng công nghệ cao theo hướng chuyển đổi số nhiều khâu trong quá trình sản xuất mỗi năm vườn chanh leo 3,5ha của HTX chúng tôi sẽ ước đạt doanh thu khoảng từ 800 triệu đồng đến hơn 1 tỷ đồng/năm đã trừ mọi chi phí.

Rõ ràng cách làm riêng có trong xây dựng NTM của huyện Đầm Hà đã trở thành nguồn lực tiếp thêm sức mạnh nội sinh cho người nông dân trong chuyển đổi từ nông nghiệp thuần túy sang nông nghiệp hàng hóa, hướng đến làm kinh tế nông nghiệp và cũng là bước chuyển đổi về tư duy kinh tế của người nông dân. Đồng thời, việc ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào đồng ruộng và cơ giới hóa các khâu sản xuất, xây dựng mô hình kinh tế tập thể theo hướng sản xuất hàng hóa đã góp phần vào sự phát triển kinh tế của địa phương, đời sống của người dân Đầm Hà ngày càng có sự cải thiện rõ rệt. Và trái ngọt từ sự thay đổi trong tư duy cách nghĩ, cách làm của chính người dân và sự định hướng đúng đắn của chính quyền địa phương. Ngày 6/2/2024, huyện Đầm Hà là huyện đầu tiên trong cả nước chính thức được công nhận huyện đạt chuẩn NTM nâng cao. Đây là dấu mốc quan trọng trên chặng đường mới, mục tiêu mới của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Đầm Hà ngày càng phát triển giàu mạnh, văn minh và hiện đại, nhân dân hạnh phúc.

Phạm Hải