TX Đông Triều: Gia tăng nguồn thu, đảm bảo chi ngân sách hiệu quả

Cùng với các địa phương trong tỉnh, TX Đông Triều đã và đang triển khai nhiều giải pháp thúc đẩy tăng thu, nâng tỷ lệ phần trăm chi ngân sách nhà nước (NSNN) một cách hiệu quả theo từng tháng, quý, đảm bảo cho mục tiêu tăng trưởng, phát triển KT-XH bền vững trên địa bàn.

Cán bộ, công chức Kho bạc Nhà nước TX Đông Triều hoàn tất hồ sơ thực hiện giải ngân nguồn vốn NSNN.

Năm 2024, TX Đông Triều được UBND tỉnh giao thu NSNN trên 2.520 tỷ đồng và chi gần 1.700 tỷ đồng (chi thường xuyên trên 1.130 tỷ đồng, chi đầu tư phát triển gần 566 tỷ đồng). Đến hết quý I/2024, tổng thu NSNN trong cân đối của thị xã đạt trên 700 tỷ đồng (không bao gồm thu trợ cấp có mục tiêu), bằng 31,6% dự toán tỉnh và thị xã giao và bằng 142% so với cùng kỳ 2023. Trong đó, phần Cục Thuế tỉnh thu đạt trên 460 tỷ đồng, bằng 28% dự toán giao và bằng 128% so cùng kỳ; thị xã thu (Chi cục Thuế thu) đạt trên 240 tỷ đồng, đạt 42% dự toán giao và bằng 178% so cùng kỳ.

Đặc biệt, quý I/2024, cả phần thu tiền sử dụng đất và thu thuế, phí, lệ phí của TX Đông Triều tăng cao so với cùng kỳ năm 2023 (thu tiền sử dụng đất đạt gần 111 tỷ đồng, đạt 44,4% dự toán giao và bằng 353% so cùng kỳ; thuế, phí, lệ phí và thu khác đạt trên 130 tỷ đồng, đạt 41% dự toán giao và bằng 126% so cùng kỳ). Đáng lưu ý, 10/11 khoản thu của thị xã đạt tốc độ thu bình quân trên 25% dự toán giao (thu từ doanh nghiệp nhà nước Trung ương; thu từ doanh nghiệp nhà nước địa phương; thu từ lĩnh vực ngoài quốc doanh; thuế thu nhập cá nhân; thuế sử dụng đất phi nông nghiệp; tiền thuê mặt đất, mặt nước; thu phí, lệ phí; thu tiền cấp quyền khai thác tài nguyên khoáng sản; thu tại xã; thu khác ngân sách).

Để đạt kết quả tích cực, ngay từ đầu năm, Phòng Tài chính - Kế hoạch thị xã chủ động đề xuất, tham mưu UBND thị xã ban hành kế hoạch triển khai thực hiện dự toán thu NSNN trên địa bàn năm 2024; tham mưu điều chỉnh, bổ sung các giải pháp điều hành ngân sách phù hợp; đôn đốc các đơn vị thực hiện các khoản phải thu, khoản phải nộp theo quy định; phối hợp với Chi cục Thuế theo dõi chặt chẽ tiến độ thu ngân sách, rà soát lại các địa chỉ thu, khoản thu trên tất cả các lĩnh vực.

Bên cạnh đó, hết quý I/2024, thị xã đã thực hiện chi NSNN đạt trên 240 tỷ đồng, đạt 14% dự toán thị xã giao. Trong đó, chi thường xuyên đạt trên 200 tỷ đồng, đạt 18% dự toán thị xã giao; chi đầu tư phát triển đạt gần 40 tỷ đồng, đạt 12% dự toán thị xã giao đầu năm, đạt 7% kế hoạch vốn năm 2024.

Đơn vị nhà thầu thi công Dự án cải tạo, chỉnh trang vỉa hè các tuyến phố trên địa bàn TX Đông Triều.

Ngoài phần chi thường xuyên thực hiện theo kế hoạch, đảm bảo chính sách an sinh xã hội, thì nguồn chi đầu tư phát triển được TX Đông Triều chủ động phân bổ, phân khai chi tiết sớm ngay từ đầu năm cho 34 dự án hoàn thành, 23 dự án chuyển tiếp, 9 dự án khởi công mới và 19 dự án chuẩn bị đầu tư, lập quy hoạch. Địa phương đã xây dựng kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công đến từng dự án, công trình. Trong đó, nhóm dự án hoàn thành, mục tiêu trong quý II/2024 sẽ giải ngân đạt 100% kế hoạch; dự án chuyển tiếp quý II giải ngân đạt gần 50% kế hoạch; dự án khởi công mới quý II/2024 giải ngân đạt gần 10% kế hoạch; dự án chuẩn bị đầu tư quý II giải ngân đạt 100% kế hoạch.

Hiện tại, UBND thị xã đã chỉ đạo, giao Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng thị xã trực tiếp chịu trách nhiệm quản lý, giám sát, đôn đốc quá trình triển khai đầu tư xây dựng các dự án chuyển tiếp với một quyết tâm cao, nỗ lực lớn để sớm hoàn thành đưa các dự án vào sử dụng trong năm 2024, nhất là đối với các dự án, công trình có ý nghĩa quan trọng trong việc nâng cao chất lượng, cải thiện các chỉ số để Đông Triều trở thành thành phố trực thuộc tỉnh trong năm 2024.

Trụ sở Công an xã Việt Dân (TX Đông Triều) chuẩn bị đưa vào sử dụng.

Ông Nguyễn Quang Đán, Phó Chủ tịch UBND TX Đông Triều, cho biết: Địa phương tiếp tục chỉ đạo, yêu cầu các cơ quan, đơn vị thường xuyên rà soát các đối tượng, nguồn thu trên địa bàn, đảm bảo 100% số cá nhân có hoạt động kinh doanh được đưa vào quản lý thuế theo đúng quy định; tập trung xử lý, tháo gỡ khó khăn các dự án đầu tư ngoài ngân sách, hoàn thiện hạ tầng đất dân cư phục vụ tái định cư để đảm bảo kế hoạch thu tiền sử dụng đất phục vụ cho đầu tư phát triển. Đặc biệt, thị xã đôn đốc các nhà thầu huy động trang thiết bị máy móc kỹ thuật, nguồn lực đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án, phấn đấu trong quý II/2024 giải ngân đạt 50% kế hoạch vốn.

Mạnh Trường