Triển khai công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2024

Sáng 20/4, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT - TKCN) năm 2023; triển khai nhiệm vụ năm 2024. Đồng chí Nghiêm Xuân Cường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng ban Thường trực Ban Chỉ huy PCTT - TKCN và Phòng thủ dân sự tỉnh chủ trì hội nghị.

Đồng chí Nghiêm Xuân Cường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng ban Thường trực Ban PCTT - TKCN và Phòng thủ dân sự tỉnh phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Năm 2023, bám sát các chỉ đạo của Trung ương, và các chỉ đạo của Tỉnh ủy, đặc biệt là triển khai thực hiện Nghị quyết số 10 - NQ/TU ngày 26/9/2022 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường, phòng tránh và giảm nhẹ thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu, đảm bảo an ninh nguồn nước giai đoạn 2022 – 2030, UBND tỉnh đã ban hành Chương trình hành động số 572/CTr-UBND ngày 17/3/2023, Kế hoạch số 134/KH-UBND ngày 19/5/2023 về thực hiện Chương trình tổng thể phòng, chống thiên tai Quốc gia trên địa bàn tỉnh.

Các địa phương, đơn vị tập trung tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, tổ chức Đảng trong công tác PCTT - TKCN sát với thực tế; thực hiện hiệu quả phương châm “Ba trước, Bốn tại chỗ”. Nhờ vậy, năm 2023, là năm thứ 3 liên tiếp toàn tỉnh không có thiệt hại về người do thiên tai, thiệt hại về vật chất giảm thấp nhất so với các năm trước (năm 2020: 2 tỷ đồng; năm 2021: 1 tỷ đồng; năm 2022: 10 tỷ đồng; năm 2023 khoảng 500 triệu đồng). Đặc biệt trong năm, với kỹ năng chuyên nghiệp, lực lượng cứu hộ, cứu nạn tỉnh đã phối hợp hiệp đồng với các lực lượng của Bộ Quốc phòng, TP Hải Phòng chỉ trong vòng 24h đã tìm kiếm, cứu nạn đưa các nạn nhân trong vụ rơi trực thăng Bell 505 về với gia đình, được nhân dân và Trung ương ghi nhận, đánh giá rất cao.

Đồng chí Nghiêm Xuân Cường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng ban Thường trực Ban chỉ huy PCTT - TKCN và Phòng thủ dân sự tỉnh trao Bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác PCTT, TKCN năm 2023.

Năm 2024, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, tiếp tục là năm chuyển pha ENSO do vậy thời tiết khí hậu thường có những biến động mạnh. Bão, áp thấp nhiệt đới có thể xuất hiện nhiều hơn, hướng di chuyển phức tạp và tập trung nhiều hơn vào nửa cuối mùa bão.

Để thực hiện tốt công tác phòng chống, giảm nhẹ thiệt hại, đồng chí Nghiêm Xuân Cường, Phó trưởng ban Thường trực Ban Chỉ huy PCTT - TKCN và Phòng thủ dân sự tỉnh yêu cầu các sở, ngành, đơn vị và các địa phương cần tiếp tục quán triệt nhiệm vụ phòng chống thiên tai là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, của toàn dân, toàn xã hội theo chỉ đạo của Ban Bí thư tại Chỉ thị số 42-CT/TW và Chương trình hành động số 39-CT/TU ngày 4/6/2020 của Tỉnh ủy, Nghị quyết số 10-NQ/TU ngày 26/9/2022 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh; nêu cao tinh thần và trách nhiệm của người đứng đầu, lấy phương châm "Ba trước, Bốn tại chỗ" làm chủ đạo; bảo đảm tuyệt đối an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân.

Đồng chí Nghiêm Xuân Cường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng ban Thường trực Ban chỉ huy PCTT - TKCN và Phòng thủ dân sự tỉnh trao Bằng khen của UBND tỉnh cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác PCTT và TKCN năm 2023.

Tiếp tục kiện toàn Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các cấp; rà soát an toàn về cơ sở hạ tầng, trong đó có các hồ chứa, các công trình xây dựng; đẩy mạnh rà soát, căn cứ tình hình thực tiễn xây dựng kế hoạch, phương án hiệp đồng, ứng phó thiên tai theo cấp độ rủi ro thiên tai với từng loại hình, từng tình huống thiên tai cụ thể có thể xảy ra trên địa bàn theo phương châm “Ba trước, Bốn tại chỗ” đảm bảo sát thực tế, đặc biệt là phương án ứng phó bão mạnh, mưa lớn, sạt lở đất, lũ quét. Tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức, tạo sự đồng thuận và xuyên suốt từ tỉnh đến các thôn, bản góp phần nâng cao năng lực thích ứng, giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai gây ra. Tổ chức trực ban nghiêm túc, chủ động theo dõi, tổng hợp, báo cáo tình hình, nâng cao năng lực xử lý tình huống, sự cố, chỉ huy, điều hành tại chỗ để ứng phó thiên tai đạt hiệu quả, tuyệt đối tránh tư tưởng chủ quan.

Nhân dịp này, UBND tỉnh đã tặng Bằng khen cho 4 tập thể, 5 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác PCTT và TKCN năm 2023.

Hồng Việt - Minh Nhật