Đầm Hà hướng tới ngành nông nghiệp công nghệ cao

Đầm Hà là địa phương có thế mạnh về phát triển các sản phẩm nông nghiệp. Chính vì thế, huyện đã đề ra nhiều giải pháp, xây dựng cơ chế, chính sách hợp lý, thu hút các dự án đầu tư vào lĩnh vực sản xuất nông nghiệp theo hướng ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất.

Sản xuất tôm giống tại Công ty CP thủy sản Việt Úc (huyện Đầm Hà).

Nhờ các chính sách thu hút đầu tư, Đầm Hà hiện có nhiều tập đoàn, công ty lớn ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp, như: Tập đoàn Việt-Úc, Tập đoàn Mavin, Tập đoàn TH, Công ty CP Thực phẩm BIM, Công ty Khoa học công nghệ Lucaci, Công ty CP Funny Group JSC...

Nổi bật là dự án sản xuất tôm giống và nuôi tôm thương phẩm siêu thâm canh công nghệ cao trong nhà kính tại 2 xã Tân Lập và Đầm Hà của Công ty CP Thuỷ sản Việt Úc. Đến năm 2022, Công ty hoàn thành xây dựng và đưa vào sử dụng 24 nhà sản xuất ương dưỡng ấu trùng, nhà máy xử lý nước theo công nghệ tiên tiến, tuần hoàn; phòng xét nghiệm dịch bệnh; nuôi tôm thương phẩm công nghệ cao trong nhà màng… Từ năm 2019 đến nay, đơn vị đạt sản lượng mỗi năm từ 1,5-1,7 tỷ con giống tôm thẻ chân trắng cung cấp cho thị trường các tỉnh phía Bắc. Qua đó đã tạo việc làm và thu nhập ổn định cho khảng 100 lao động, thu nhập bình quân trên 10 triệu đồng/người/tháng.

HTX Sản xuất và Nuôi trồng giống thủy sản Bắc Việt triển khai dự án sản xuất giống cá biển chất lượng cao (sản xuất nhân tạo giống cá biển), quy mô 3,8ha (xã Đầm Hà). Hay mô hình ứng dụng công nghệ cao nuôi tôm trong nhà màng, nuôi theo quy trình 3 giai đoạn, ít thay nước và sử dụng các chế phẩm sinh học trong quá trình nuôi, đảm bảo ATTP của 20 hộ dân nuôi tôm trên địa bàn xã Tân Bình, năng suất đạt trên 20 tấn/ha. Công ty CP SEAGOLD (xã Đầm Hà) thu hút trên 100 người lao động địa phương để tiến hành sơ chế, đóng gói sản phẩm hàu, với 3.000 tấn ruột/năm, phần lớn đều được xuất khẩu sang thị trường Đài Loan.

Mô hình Gà bản Đầm Hà của HTX Tuyền Hiền.

Mô hình Gà bản Đầm Hà của HTX Tuyền Hiền với công nghệ thụ tinh nhân tạo và liên kết với các hộ dân từ khâu sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm. Mỗi năm cung cấp ra thị trường trên 150.000 con giống chất lượng. Anh Nguyễn Văn Tuyền, Giám đốc HTX Tuyền Hiền cho biết: HTX đang áp dụng các công nghệ ươm nuôi gà giống và gà thương phẩm trong chuồng lạnh, thức ăn cho gà được bổ sung một số loại thảo dược và chất hữu cơ để bảo đảm chất lượng sản phẩm tốt nhất. Đồng thời, HTX đã liên kết với trên 80 hộ nuôi gà bản (huyện Đầm Hà có 42 hộ nuôi), tạo công ăn việc làm trên 80 lao động trong việc liên kết chăn nuôi, số lượng cung cấp trên 50.000 con gà bản mỗi năm, với giá bán từ 100.000-140.000 đồng/kg.

Trong lĩnh vực trồng trọt, tiêu biểu là mô hình trồng dưa trong nhà màng ứng dụng công nghệ cao của Công ty CP Xây dựng Đầm Hà, quy mô 5ha. Hiện nay, mô hình đang phát triển tốt, các sản phẩm của công ty được liên kết theo chuỗi giá trị sản phẩm, gắn mã vạch, mã vùng đảm bảo ATTP, truy xuất nguồn gốc sản phẩm và phục vụ xuất khẩu. Hay mô hình liên kết sản xuất - tiêu thụ gạo Bao thai tại Xã Dực Yên đã áp dụng công nghệ cao, cơ giới hóa trong sản xuất, chế biến, bảo quản, đóng gói nhằm nâng cao giá trị hàng hóa, nâng cao chất lượng sản phẩm và đảm bảo ATTP.

Việc ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp là một lĩnh vực mới, không chỉ đầu tư nguồn vốn vào thực hiện mà còn phải thay đổi tư duy sản xuất truyền thống sang phương thức sản xuất mới. Qua đó chuyển đổi từ nền nông nghiệp “hoá chất” sang nền nông nghiệp xanh, hữu cơ là xu hướng tất yếu trước nhu cầu sử dụng thực phẩm sạch của người tiêu dùng hiện nay.

Huyện Đầm Hà đặt mục tiêu trong thời gian tới sẽ thành lập, phát triển hai khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao cấp tỉnh là: Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao chăn nuôi bò sữa tập trung và liên kết người dân, quy mô tổng đàn 30.000 con, trong đó chăn nuôi tập trung 10.000 con, liên kết người dân 20.000 con, với diện tích 350ha. Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao cấp tỉnh về thủy sản, quy mô 435ha. Huyện cũng kết nối, kêu gọi đầu tư, thúc đẩy phát triển sản xuất hàng hóa tập trung với quy mô đủ lớn để ứng dụng công nghệ cao, công nghệ số vào các khâu sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm.

Nguyễn Hoa