Công an Hải Hà: Trấn áp tội phạm đường phố

Công an huyện Hải Hà tập trung lực lượng, tăng cường hoạt động tuần tra, chủ động phát hiện, phòng ngừa, ngăn chặn, đấu tranh, trấn áp, xử lý kịp thời các nhóm tội phạm đường phố, giữ vững trật tự an toàn xã hội.

Một nhóm thanh thiếu niên có hành vi gây rối trật tự công cộng bị lực lượng Công an huyện Hải Hà bắt giữ, xử lý. (Ảnh: Công an huyện Hải Hà)

Công an huyện Hải Hà vừa chuyển Cơ quan CSĐT Công an tỉnh khởi tố vụ án “Gây rối trật tự công cộng”, khởi tố 10 bị can về tội danh trên.

Trước đó, khoảng 22h30' ngày 17/3/2024, Công an huyện nhận được tin báo của Công an thị trấn Quảng Hà về việc 2 nhóm thanh niên sử dụng hung khí là kiếm, vỏ chai bia, truy đuổi nhau từ khu vực đầu cầu Hà Cối đến cây xăng thuộc khu Nguyễn Du, thị trấn Quảng Hà, gây mất trật tự công cộng.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an huyện đã làm rõ 12 đối tượng (đều là nam, đều trú tại TP Móng Cái), năm sinh từ 2006-2008. Các đối tượng khai nhận do mâu thuẫn với nhóm thanh niên ở huyện Hải Hà từ trước, nên các đối tượng trên đã bàn nhau chuẩn bị hung khí là kiếm, vỏ chai bia, điều khiển xe máy đến huyện Hải Hà để tìm đánh các thanh niên ở đây và thực hiện hành vi gây rối trật tự công cộng.

Sau quá trình điều tra, xác minh, Công an huyện đã khởi tố 10 đối tượng về tội danh “Gây rối trật tự công cộng” (2 đối tượng còn lại chưa đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự nên áp dụng biện pháp quản lý, giáo dục khác).

Lãnh đạo Công an huyện Hải Hà họp triển khai kế hoạch cao điểm.

Tình trạng thanh thiếu niên sử dụng hung khí, điều khiển phương tiện xe máy với tốc độ cao trên đường đang là một “vấn nạn” không chỉ ở huyện Hải Hà mà còn ở nhiều địa phương trong tỉnh, cũng như nhiều tỉnh, thành phố trong nước. Các đối tượng này có thể "lên đường" vì thách thức nhau trên mạng xã hội, hoặc sau khi xảy ra mâu thuẫn; có nhiều trường hợp chỉ là "nhìn đểu", "cười đểu" hoặc một hành động vô tình khi tham gia giao thông. Nhiều nhóm thanh niên đánh nhau bằng hung khí đã gây thương tích, người nhập viện điều trị, kẻ phải trả giá vì vướng vòng lao lý.

Trước thực trạng đó, để đảm bảo trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, xử lý vi phạm pháp luật, nhất là tội phạm ma túy, tội phạm đường phố, phòng ngừa và ngăn chặn hành động nguy hiểm cho xã hội, Công an huyện Hải Hà đã mở đợt cao điểm tuần tra, xử lý vi phạm trên tất cả các tuyến đường thuộc địa phận huyện. Đợt cao điểm từ ngày 29/3/2024, thời gian thực hiện tất cả các ngày trong tuần.

Công an huyện Hải Hà ra quân triển khai cao điểm. (Ảnh: Công an huyện Hải Hà)

Bên cạnh đó, Công an huyện đẩy mạnh các biện pháp tuyên truyền nâng cao nhận thức pháp luật cho thanh thiếu niên, học sinh; đồng thời thực hiện kiểm tra tại các trường học, làm căn cứ xử phạt đối với các trường hợp giao xe cho trẻ chưa đủ tuổi.

Đại úy Nguyễn Nhật Bình, Phó Trưởng Công an huyện Hải Hà, cho biết: Với phương châm "Không có vùng cấm, không có ngoại lệ", đơn vị yêu cầu các tổ công tác kiên quyết xử lý đối với những hành vi vi phạm pháp luật. Công an huyện quyết tâm đấu tranh, đẩy lùi loại tội phạm đường phố, góp phần giữ bình yên địa bàn; răn đe các đối tượng có ý định tiếp tục thực hiện các hành vi làm ảnh hưởng đến sự an toàn xã hội.

Hằng Ngần