Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh: Rà soát, nâng cao hiệu quả lãnh đạo, chỉ đạo của đảng ủy, chi bộ cơ sở

Chiều 26/4, tại trụ sở Liên Cơ quan số 4, Đảng ủy Khối (ĐUK) các cơ quan tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức hội nghị thông báo kết quả rà soát việc sửa đổi bổ sung quy chế làm việc; xây dựng nghị quyết, chương trình công tác, chương trình kiểm tra, giám sát năm 2024 của chi bộ cơ sở, Đảng ủy cơ sở. Đồng chí Bùi Thúy Phượng, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy dự chỉ đạo hội nghị.

Đồng chí Bùi Thúy Phượng, Ủy viên Ban Thường vụ,Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Qua rà soát 63 đảng ủy và chi bộ cơ sở, Ban Thường vụ ĐUK đánh giá, hầu hết các cấp ủy cơ sở đã chú trọng thực hiện điều chỉnh, bổ sung quy chế làm việc theo các quy định của Đảng. Các nghị quyết về phương hướng nhiệm vụ năm 2024 phần lớn đều đã thể hiện được nội dung chỉ tiêu về chuyên môn, xây dựng Đảng và nhiệm vụ, giải pháp thực hiện đầy đủ các mặt công tác xây dựng Đảng, nhiệm vụ chuyên môn, phân công nhiệm vụ cụ thể trong cấp ủy, chi bộ, cán bộ đảng viên. Việc xây dựng chương trình công tác năm 2024, chương trình kiểm tra, giám sát năm 2024 và nhiệm kỳ 2020-2025 đã được các đảng ủy, chi bộ, ủy ban kiểm tra đảng ủy cơ sở quan tâm thực hiện.

Bên cạnh đó, Ban Thường vụ ĐUK cũng chỉ ra một số tồn tại, hạn chế như: Một số đơn vị chưa rà soát điều chỉnh, bổ sung quy chế từ đầu nhiệm kỳ đến nay; các nội dung theo chức năng, nhiệm vụ chưa đảm bảo chặt chẽ, đầy đủ. Không ít đảng ủy, chi bộ cơ sở chưa cụ thể hóa các chỉ tiêu trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị được cấp có thẩm quyền giao, thiếu một số chỉ tiêu về công tác xây dựng Đảng, chưa phân công nhiệm vụ cụ thể trong cấp ủy, chi bộ trực thuộc. Còn có Đảng ủy cơ sở chưa tiến hành rà soát, sửa đổi bổ sung chương trình kiểm tra, giám sát nhiệm kỳ 2020-2025, chưa xây dựng hoặc xây dựng nội dung giám sát còn chung chung. Một số đảng ủy, chi bộ cơ sở chưa xây dựng chương trình cụ thể theo tháng; chưa thể hiện các nội dung “6 tháng, cuối năm nghe đồng chí thủ trưởng cơ quan, đơn vị báo cáo kết quả", “6 tháng, cuối năm nghe các đoàn thể trực thuộc báo cáo, định hướng chương trình hoạt động”, “thông qua kết luận các cuộc kiểm tra, giám sát theo chuyên đề”…

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Bùi Thúy Phượng, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy đánh giá cao việc ĐUK tổ chức rà soát cũng như lựa chọn các nội dung rà soát phù hợp, cần thiết. Đồng chí đề nghị sau hội nghị, ĐUK thông báo kết luận chính thức kết quả rà soát, trong đó nêu rõ những nội dung công việc các chi bộ, đảng ủy cơ sở phải làm, theo dõi sát sao quá trình thực hiện. Các đảng ủy, chi bộ cơ sở tập trung lãnh đạo chỉ đạo hoàn chỉnh, bổ sung quy chế, nghị quyết, chương trình công tác, kiểm tra giám sát, tổ chức thực hiện đầy đủ trong thực tế, cũng như đặc biệt quan tâm công tác lưu hồ sơ minh chứng, đồng thời có báo cáo kết quả về ĐUK chậm nhất trước ngày 15/5/2024.

Đồng chí Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy cũng đặc biệt lưu ý việc xây dựng quy chế làm việc phải đảm bảo cập nhật, bổ sung những điểm mới trong các quy định về chức năng, nhiệm vụ, mối quan hệ công tác của đảng bộ, chi bộ cơ sở (Quy định 125-QĐ/TW, Quy định 138-QĐ/TW); công tác kiểm tra, giám sát phải được xây dựng đảm bảo chặt chẽ theo quy định, chỉ thị của Trung ương, Tỉnh ủy. Việc xây dựng nghị quyết về phương hướng nhiệm vụ hàng năm phải bảo đảm đầy đủ các mục tiêu, chỉ tiêu công tác xây dựng Đảng, chỉ tiêu thực hiện nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị, ngành được phân công thực hiện; các giải pháp cụ thể, gắn chặt với thực hiện các chỉ tiêu thực hiện nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị, ngành; phân công rõ trách nhiệm chủ trì của từng chi bộ, tổ đảng, cá nhân trong triển khai nhiệm vụ.

Đỗ Hùng