Những cú huých mạnh cho y tế Quảng Ninh

Với mục tiêu xây dựng tỉnh Quảng Ninh trở thành một trong những trung tâm dịch vụ y tế kỹ thuật cao của cả nước, thời gian qua ngành Y tế đã được tỉnh quan tâm đầu tư, tạo điều kiện phát triển thông qua các cơ chế, chính sách về nguồn nhân lực; các dự án đầu tư xây dựng mới và sửa chữa, củng cố cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất...

Ông Nguyễn Trọng Diện, Giám đốc Sở Y tế, tham mưu xây dựng cơ chế thu hút nhân lực chất lượng cao cho ngành Y tế tại Kỳ họp thứ 16 HĐND tỉnh, tháng 12/2023.

Những năm qua ngành Y tế tỉnh triển khai đồng bộ các giải pháp đầu tư nâng cấp, sửa chữa hệ thống kết cấu hạ tầng đảm bảo đồng bộ, hiện đại cho cả hệ thống y tế dự phòng, hệ thống khám chữa bệnh. Sở Y tế rà soát hiện trạng các trạm y tế xã khó khăn, xuống cấp. Đến hết năm 2023 tổng kinh phí sửa chữa, bảo dưỡng cơ sở vật chất, cơ sở hạ tầng cho 115 trạm y tế là 218 tỷ đồngĐặc biệt trong năm 2023 có 3 công trình lớn là Bệnh viện Lão khoa - Phục hồi chức năng tỉnh, Bệnh viện Phổi Quảng Ninh, CDC Quảng Ninh với tổng mức đầu tư 1.208 tỷ đồng được hoàn thiện, đưa vào sử dụng, đem lại sự cải thiện lớn về chất lượng y tế công lập.

Bệnh viện Phổi Quảng Ninh được hoàn thiện, đưa vào sử dụng tháng 10/2023.

Ngày 8/12/2023 HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết số 180/NQ-HĐND về việc phê duyệt chủ trương đầu tư một số dự án đầu tư công vốn ngân sách tỉnh. Theo đó ngành Y tế được thụ hưởng 3 dự án giai đoạn 2024-2025, tổng mức đầu tư dự kiến là 4.665,75 tỷ đồng, gồm: Dự án đầu tư xây dựng Bệnh viện Đa khoa tỉnh - cơ sở 2 tại phường Hồng Hà (TP Hạ Long), quy mô 1.000 giường bệnhDự án cải tạo, xây mới Trung tâm Y tế TX Đông Triều, quy mô 400 giường bệnhDự án cải tạo, xây mới trụ sở các trạm y tế trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2023-2025 (giai đoạn 1) và sửa chữa, cải tạo trụ sở Trung tâm Kiểm nghiệm Quảng Ninh.

Đặc biệt, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 28/2023/NQ-HĐND “Quy định chính sách thu hút bác sĩ về làm việc tại một số đơn vị thuộc tỉnh Quảng Ninh đến năm 2025". Theo Nghị quyết, từ ngày 1/1/2024 đến 31/12/2025 ngành Y tế tỉnh đặt mục tiêu thu hút tối thiểu 298 bác sĩ về làm việc tại các đơn vị y tế tuyến tỉnh, huyện, xã, bên cạnh hưởng chế độ, chính sách tiền lương theo quy định hiện hành của Nhà nước, còn được tỉnh hỗ trợ một lần với mức từ 200-750 triệu đồng, tùy vào trình độ.

Nghị quyết số 05/2022/NQ-HĐND của HĐND tỉnh về chế độ đi đào tạo sau đại học. Sau khi học xong các đối tượng này sẽ được hưởng chính sách: Tiến sĩ ở nước ngoài 2 tỷ đồng/người; tiến sĩ, bác sĩ chuyên khoa II ở trong nước 250 triệu đồng/người; thạc sĩ ở nước ngoài 1 tỷ đồng/người; thạc sĩ, bác sĩ chuyên khoa I ở trong nước 100 triệu đồng/người.

Trong 2 năm 2022-2023, ngành Y tế tỉnh có 114 bác sĩ tốt nghiệp sau đại học (1 tiến sĩ, 34 bác sĩ chuyên khoa cấp 2, 10 thạc sĩ và 69 bác sĩ chuyên khoa I) về phục vụ tại các đơn vị y tế, góp phần nâng cao năng lực cho hệ thống y tế toàn ngành. Năm 2023 ngành Y tế tiếp tục cử 67 bác sĩ đi học thuộc đối tượng được hưởng chính sách theo Nghị quyết số 05/2022/NQ-HĐND.

Lãnh đạo y tế các tỉnh, khu: Quảng Ninh, Hà Giang, Lạng Sơn, Cao Bằng (Việt Nam), Quảng Tây (Trung Quốc) ký biên bản Hội nghị giao lưu y tế năm 2023.

Với chủ trương đẩy mạnh công tác đối ngoại, hội nhập quốc tế của tỉnh, các lĩnh vực hợp tác chuyên môn y tế quốc tế đã mang lại nhiều hiệu quả cho người dân Quảng Ninh, như: Chương trình hợp tác với Cơ quan phát triển Nhật Bản (JICA) triển khai tình nguyện viên làm việc tại Bệnh viện Lão khoa - Phục hồi chức năng tỉnh; Tổ chức Sức khỏe gia đình quốc tế (FHI 360) triển khai hỗ trợ kỹ thuật duy trì kiểm soát HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh; Hiệp hội Phòng chống mù lòa châu Á (APBA) phẫu thuật thay thủy tinh thể miễn phí cho người dân một số địa bàn tỉnh; Hợp tác với Đài Loan trong Chương trình phòng, chống và kiểm soát bệnh lao ngoài cộng đồng; nhiều thỏa thuận hợp tác hỗ trợ phát triển các lĩnh vực y tế dự phòng với Quảng Tây (Trung Quốc)…

Năm 2023 ngành Y tế tỉnh đã phối hợp với các hội chuyên môn tổ chức thành công nhiều hội nghị quốc gia và quốc tế lớn, có ý nghĩa trong phổ biến, cập nhập các kiến thức chuyên môn mới, như: Hội nghị Nội soi tiêu hóa toàn quốc năm 2023;  Hội nghị Khoa học lần thứ XVII Hội Tiết niệu - Thận học Việt Nam; Hội nghị IVF Experts Meetings XVIII; Hội nghị Khoa học chuyên ngành hồi sức cấp cứu, chống độc châu Á VASEM; Hội nghị Khoa học bỏng, liền vết thương và phẫu thuật tạo hình, thẩm mỹ - tái tạo toàn quốc lần thứ XIV; Hội nghị Nhi khoa các tỉnh Đồng bằng sông Hồng năm 2023. Qua đó các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh có cơ hội học tập, cập nhật kiến thức mới, thúc đẩy phát triển y tế chuyên sâu, nâng tầm chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Một "cú huých” mới trong năm 2024 với ngành Y tế đó là Luật Khám bệnh, chữa bệnh (số 15/2023/QH15) được Quốc hội thông qua, có hiệu lực từ ngày 1/1/2024. Luật và các văn bản hướng dẫn đã cập nhật phù hợp với thực tiễn, giải quyết nhiều khó khăn, vướng mắc đối với người hành nghề, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, cơ chế huy động trong phòng, chống dịch, vấn đề xã hội hóa, giá dịch vụ và các điều kiện bảo đảm cho hoạt động của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Với quan điểm lấy người bệnh làm trung tâm, Luật được kỳ vọng tiếp tục nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân của cả nước nói chung, tỉnh Quảng Ninh nói riêng.

Hoài Minh