Giao thông kết nối phát triển du lịch

Sau 10 năm kiến tạo, hạ tầng giao thông của Quảng Ninh đã cơ bản đồng bộ, trở thành động lực quan trọng cho các ngành kinh tế phát triển. Đặc biệt tiềm năng về du lịch được khai thác hiệu quả, sức cạnh tranh tăng cao, đưa tỉnh trở thành một trọng điểm du lịch hàng đầu quốc gia, trung tâm du lịch quốc tế.

Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long là điểm đến của nhiều chuyến tàu biển và sự kiện quốc tế.

Những tháng đầu năm 2024 Quảng Ninh ghi nhận tăng trưởng mạnh mẽ từ khách du lịch: Quý I đón gần 5,4 triệu lượt khách, tăng 11% so với cùng kỳ năm 2023; trong đó khách quốc tế chiếm gần 1/4, tăng hơn 300% so với cùng kỳ năm trước.

Quảng Ninh trở thành tâm điểm, xuất hiện nhiều trên các kênh truyền thông quốc tế khi lần đầu tiên Cuộc đua thuyền buồm vòng quanh thế giới Clipper Race mùa giải 2023-2024 đã chọn Hạ Long là điểm đến trong hành trình. Cũng lần đầu tiên một hãng hàng không quốc tế chọn sân bay Vân Đồn là địa điểm triển lãm máy bay thương mại. Hãng tàu biển lớn nhất thế giới Royal Caribbean chọn Quảng Ninh là đối tác chiến lược trong thúc đẩy sản phẩm du lịch tàu biển với tần suất dự kiến tăng gấp 2 so với năm 2023, nhằm đáp ứng nhu cầu phân khúc khách chi tiêu cao… Thương hiệu điểm đến Quảng Ninh đang được lan tỏa mạnh mẽ ở tầm quốc tế.

Lý giải về điều này, bà ⁠Wendy Yamazaki, Phó Chủ tịch Tập đoàn Royal Caribbean, khẳng định: Quảng Ninh là một trong 3 điểm yêu thích của du khách tàu biển quốc tế, cùng với Thái Lan và Singapore. Việc đầu tư cảng chuyên biệt dành cho tàu biển đã đưa Quảng Ninh trở thành điểm đến hấp dẫn nhất, điểm “thả neo” quan trọng trong hành trình của các tour du lịch tàu biển thuộc Royal Caribbean.

Ông Đàm Vạn Canh, Chủ tịch Hãng hàng không Comac Air (Trung Quốc), cho rằng: Quảng Ninh không chỉ sở hữu dư địa phát triển du lịch rất tốt, mà còn có hạ tầng kết nối đồng bộ, thuận lợi, đặc biệt đối với loại hình hàng không. Khi giao thông hàng không phát triển, việc di chuyển, đi lại sẽ tiết kiệm thời gian - đây là tài sản quý giá nhất của con người, chắc chắn Quảng Ninh sẽ thu hút được rất nhiều khách du lịch quốc tế.

Máy bay thương mại của Tập đoàn Comac Air được giới thiệu tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn.

Với lợi thế sở hữu Di sản, Kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long cùng hơn 600 di tích lịch sử, danh thắng, hội tụ cảnh đẹp, bản sắc văn hóa địa phương… Quảng Ninh đang sở hữu đa dạng, phong phú các tiềm năng du lịch nổi trội, sở hữu hạ tầng giao thông kết nối đồng bộ, liên thông, tổng thể với đa phương thức vận tải từ hàng không, đường bộ và biển tốt nhất miền Bắc. Đây là động lực quan trọng để du lịch của tỉnh bước vào giai đoạn tăng tốc bứt phá, khẳng định là nơi có đầy đủ hạ tầng tổ chức các sự kiện lớn mang tầm quốc tế, tạo thế cạnh tranh mạnh mẽ trong hấp dẫn khách du lịch.

Giao thông là một trong 3 lĩnh vực chính của du lịch, gồm lữ hành, lưu trú và vận chuyển. Giao thông là “sợi dây” kết nối mọi hoạt động của du lịch. Do vậy việc chủ động, ưu tiên phát triển đồng bộ và sử hữu nhiều công trình giao thông tiêu biểu đã giúp Quảng Ninh tăng sức cạnh tranh mạnh mẽ trong phát triển du lịch, khai thác hiệu quả các tiềm năng, thế mạnh nổi trội. Trên cơ sở nắm bắt thời cơ, cơ hội tăng tốc mới, xác định du lịch là động lực quan trọng của nền kinh tế phát triển theo hướng bền vững, Quảng Ninh đang đẩy mạnh mở rộng không gian phát triển du lịch có trọng tâm, trọng điểm, gắn với bảo vệ môi trường, giữ gìn cảnh quan; xây dựng và phát triển các sản phẩm du lịch độc đáo trên cơ sở khai thác tối đa lợi thế từ các hạ tầng giao thông mang lại, tạo thành chuỗi sản phẩm du lịch độc đáo, mức chi tiêu cao. Điều này sẽ tạo ra bước đột phá mới cho ngành Du lịch Quảng Ninh.

Cảng tàu Ao Tiên - hạ tầng giao thông cửa ngõ, phát huy lợi thế du lịch biển đảo

Năm 2023 ngành Du lịch tỉnh đạt kỷ lục mới khi thu hút trên 15,5 triệu lượt du khách, đánh dấu sự phục hồi mạnh sau đại dịch Covid-19. Với sự tăng trưởng mạnh mẽ những tháng đầu năm 2024, dự báo lượng khách du lịch đến tỉnh còn tăng cao. Điều này cho thấy sức hấp dẫn của du lịch Quảng Ninh; trong đó nền tảng hạ tầng giao thông đồng bộ đóng vai trò quan trọng trong hiện thực hóa mục tiêu Quảng Ninh trở thành một trọng điểm du lịch hàng đầu quốc gia, trung tâm du lịch quốc tế.

Đỗ Phương