Tiên Yên: Đảm bảo các điều kiện xuống giống thủy sản vụ xuân hè

Hết quý I/2024, giá trị sản xuất ngành nông nghiệp của huyện Tiên Yên đạt trên 244 tỷ đồng, tăng 45% so với cùng kỳ. Trong đó, riêng lĩnh vực thủy sản đã đóng góp trên 110 tỷ đồng, tăng 65% so với cùng kỳ. Để đảm bảo duy trì giá trị tăng trưởng của thủy sản cũng như phát huy lợi thế đối tượng nuôi chủ lực, huyện Tiên Yên đã và đang tập trung lên phương án, đảm bảo điều kiện để các hộ nuôi thủy sản xuống giống vụ xuân hè đúng khung thời vụ.

Với lợi thế ven biển, xã Hải Lạng là vùng nuôi trồng thủy sản chủ lực của huyện Tiên Yên với diện tích chiếm tới 48% tổng diện tích nuôi trồng của cả huyện. Năm 2019-2020, xã Hải Lạng được đầu tư Dự án cơ sở hạ tầng vùng nuôi trồng thủy sản tập trung với tổng mức đầu tư 170 tỷ đồng từ nguồn ngân sách của tỉnh và đối ứng của huyện. Đến nay, hạ tầng vùng nuôi thủy sản của xã đã được đưa vào sử dụng, tạo điều kiện cho các hộ dân trên địa bàn phát triển kinh tế nuôi trồng. Theo thống kê từ UBND xã Hải Lạng, vụ nuôi tôm xuân hè năm nay trên địa bàn có trên 300 hộ nuôi với tổng diện tích 887ha.

Vụ xuân hè năm nay diện tích nuôi thủy sản của xã Hải Lạng có 887ha.

Ông Lục Quốc Đại, Phó Chủ tịch UBND xã Hải Lạng, cho biết: Ngay từ đầu năm, để chuẩn bị cho vụ nuôi tôm xuân hè 2024, UBND xã đã thành lập đoàn đi kiểm tra các điều kiện về sản xuất, xả thải của tổ chức, cá nhân nuôi trồng thủy sản trên địa bàn. Hộ nào đủ điều kiện, UBND xã mới cho xuống giống để đảm bảo an toàn nuôi trồng. Trong 4 tháng đầu năm, số lượng tôm giống đã được thả của xã ước đạt trên 31 triệu con, tăng 2 triệu con so với cùng kỳ năm 2023. Trong đó, tôm thẻ chân trắng là 13 triệu con, còn lại là tôm sú 18,5 triệu con.

Các hộ nuôi tôm ở huyện Tiên Yên đã bắt đầu xuống giống vụ  xuân hè.

Chị Trần Thị Dung, hộ nuôi tôm thẻ chân trắng ở xã Hải Lạng, cho biết: Gia đình tôi có 10ha nuôi thủy sản ở thôn Thống Nhất, trong đó diện tích để nuôi tôm là 5ha, 5ha còn lại dùng làm ao chứa và ao cấp nước cho các ao nuôi. Trong tổng số ao nuôi, hiện đang có 4 ao tôm nuôi vụ đông đạt kích cỡ 30 con/kg và đã có khách đặt dịp này, sản lượng ước khoảng 10 tấn. Ngay sau khi thu hoạch xong tôm thương phẩm, chúng tôi sẽ tiến hành vệ sinh ao đầm để kịp xuống giống vụ xuân hè, dự kiến vụ này gia đình sẽ thả hơn 30 triệu giống tôm thẻ chân trắng cho 4 ao nuôi.

Tôm thẻ chân trắng của hộ chị Trần Thị Dung, thôn Thống Nhất, xã Hải Lạng phát triển ổn định.

Theo kế hoạch, vụ xuân hè năm nay, huyện Tiên Yên đưa vào sản xuất 1.000ha, trong đó diện tích nuôi quảng canh 800ha, còn lại nuôi thâm canh 200ha. Để chuẩn bị, UBND huyện Tiên Yên đã ban hành khung lịch thời vụ, đồng thời chỉ đạo các phòng, địa phương liên quan chủ động hướng dẫn và làm tốt công tác tuyên truyền về các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh; UBND các xã ven biển triển khai tới các hộ nuôi tiếp tục xử lý, cải tạo ao đầm, lựa chọn nguồn giống đưa vào thả nuôi theo khung thời vụ được UBND huyện ban hành. Đồng thời tổ chức kiểm tra điều kiện sản xuất, xả thải của các tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh nuôi trồng thủy sản; tuyên truyền các hộ dân thực hiện kê khai sản xuất ban đầu trước khi thả giống...

Đến thời điểm này, toàn huyện Tiên Yên đã có 123 hộ thả trên 4 triệu con giống tôm, đạt 40% kế hoạch so với cùng kỳ năm 2023.

Bà Đỗ Thị Duyên, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Tiên Yên, cho biết: Khung lịch thời vụ thả tôm thẻ chân trắng và tôm sú bắt đầu từ tháng 3 cho đến hết tháng 9 năm nay. Đến thời điểm này, toàn huyện đã có 123 hộ xuống giống thả trên 4 triệu con, đạt 40% kế hoạch so với cùng kỳ năm 2023. Năm 2024, huyện Tiên Yên phấn đấu sản lượng tôm nuôi đạt 4.560 tấn; trong 6 tháng đầu năm huyện phấn đấu giá trị của ngành thủy sản sẽ đạt trên 280 tỷ đồng. Hiện huyện cũng đang phối hợp với Chi cục Thủy sản triển khai mô hình nuôi tôm hữu cơ với diện tích 5ha tại xã Hải Lạng.

Hải Hà