Tiên Yên: Nhiều giải pháp phát triển đô thị

Xây dựng huyện Tiên Yên cơ bản đạt đô thị loại III, trở thành trung tâm văn hóa giàu bản sắc các dân tộc vùng Đông Bắc là nhiệm vụ trọng tâm mà Đảng bộ huyện Tiên Yên đề ra trong nhiệm kỳ 2020-2025. Những chủ trương, giải pháp mang theo quyết tâm lớn của cấp ủy, chính quyền các cấp tại địa phương đang được đông đảo nhân dân đồng tình, hưởng ứng tham gia tích cực.

Công trình Trung tâm Văn hóa - Thể thao xã Hải Lạng (huyện Tiên Yên) đưa vào sử dụng từ tháng 11/2023, trở thành nơi sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, thể thao cộng đồng.

Sau khi về đích xã NTM nâng cao vào năm 2020, đến nay xã Hải Lạng đã cơ bản hoàn thành toàn bộ các tiêu chí xã NTM kiểu mẫu giai đoạn 2021-2025, đang trình hồ sơ để trên xét công nhận. Đặc biệt, Hải Lạng hiện cũng đang nỗ lực phấn đấu cho mục tiêu từ xã lên phường theo định hướng tái lập thị xã Tiên Yên, với 8/13 tiêu chí đã đạt theo yêu cầu. Việc hoàn thiện các tiêu chuẩn còn thiếu cũng đang được xã tập trung triển khai thực hiện, nhận được sự đồng tình ủng hộ của đông đảo nhân dân.

Ông Lục Quốc Đại, Phó Chủ tịch UBND xã Hải Lạng, cho biết: Cùng với quan tâm đầu tư cho hệ thống đường giao thông kết nối đồng bộ, thời gian qua, xã Hải Lạng cũng đã tranh thủ sự quan tâm của huyện, của tỉnh, tranh thủ tối đa các nguồn lực để nâng cấp hạ tầng, đầu tư cho các công trình phục vụ dân sinh. Tiêu biểu như Công trình Trung tâm Văn hóa - Thể thao này của xã vừa được khánh thành, đưa vào sử dụng từ tháng 11/2023. Với cụm hội trường thiết kế 200 chỗ ngồi, kết hợp với sảnh sân khấu và khoảng sân rộng trên 600m2, công trình này trở thành nơi sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, thể thao cộng đồng, góp phần nâng cao chất lượng đời sống tinh thần của nhân dân trên địa bàn.

Tuyến kè chống sạt lở và bảo vệ khu dân cư bên bờ sông xã Tiên Lãng được khởi công từ tháng 9/2023, là một trong trình lớn đang được nhà thầu tập trung tăng tốc thi công.

Theo kế hoạch mở rộng không gian đô thị của huyện Tiên Yên, xã Tiên Lãng cũng sẽ phấn đấu lên phường trước năm 2027. Bắt nhịp phát triển KT-XH của địa phương, thời gian qua, nhiều hộ dân trên địa bàn xã đã chủ động chuyển từ sản xuất nông nghiệp sang các ngành nghề kinh doanh dịch vụ và tiểu thủ công nghiệp. Người dân Tiên Lãng đã tích cực chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi, phát triển kinh tế, xây dựng đời sống mới, tham gia chuyển đổi số, tiếp cận nhiều hơn với công nghệ thông tin và tích cực xây dựng cảnh quan môi trường khang trang, sạch đẹp.

Nhiều công trình hạ tầng được cải tạo, nâng cấp phục vụ nhu cầu dân sinh nhờ có sự đóng góp kinh phí, hiến đất GPMB, tham gia ý kiến tâm huyết... của đông đảo nhân dân. Ông Phạm Thế Mạnh, Phó Chủ tịch UBND xã Tiên Lãng, chia sẻ: Xã đang tập trung hoàn thiện các chỉ tiêu để lên phường đúng tiến độ, trong đó có các nội dung dễ biến động, cần sự vào cuộc tích cực, thường xuyên của người dân, như vệ sinh môi trường, ANTT…

Đến nay, huyện Tiên Yên đã phát triển được kết cấu hạ tầng, nông thôn tương đối đồng bộ, mở ra không gian phát triển mới tại các xã nông thôn, miền núi, ven biển trên địa bàn. Toàn huyện có trên 440km đường giao thông, trong đó có trên 16km là đường quốc lộ và đường tỉnh, 30km đường huyện và còn lại gần 245km đường thôn, ngõ xóm, nội đồng. Toàn bộ các tuyến đều được đầu tư thảm nhựa hoặc bê tông, quan tâm bảo trì thường xuyên để phục vụ đi lại của người dân.

Một số tuyến đường trục chính khu vực nội thị đã được đầu tư xây dựng tương đối đồng bộ về hệ thống hạ tầng kỹ thuật như: Hệ thống điện chiếu sáng, cây xanh, vỉa hè... hình thành những tuyến phố văn minh, đóng góp vào cảnh quan chung khu vực. Những khu đô thị mới, khu dân cư tập trung được quy hoạch và đầu tư. Những khu dân cư cũ được nâng cấp, cải tạo nhiều hạng mục quan trọng phục vụ dân sinh. Dự kiến trước năm 2027, huyện Tiên Yên sẽ nâng cấp lên thành thị xã Tiên Yên. Trong đó, khu vực thị trấn Tiên Yên và 5 xã Tiên Lãng, Đông Ngũ, Đông Hải, Yên Than và Hải Lạng sẽ là vùng nội thị của thị xã mới. Tất cả sẽ được nâng cấp lên phường.

Có một quan điểm mà huyện Tiên Yên luôn nhất quán, đó là phát triển đô thị phải gắn với bảo vệ môi trường tự nhiên, thích ứng với biến đổi khí hậu và giữ gìn, phát huy truyền thống, các yếu tố văn hóa đặc trưng, giàu bản sắc.

Lan Anh