Học và làm theo Bác gắn với xây dựng nông thôn mới

Trong những năm qua, các địa phương trong tỉnh đã đẩy mạnh việc học và làm theo Bác gắn với thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM). Qua đó, đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình trong học và làm theo Bác, có sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng, cùng chung tay xây dựng quê hương ngày càng đổi mới.

Xã Yên Than (huyện Tiên Yên) kỳ vọng phát triển kinh tế rừng từ cây giổi xanh.

Cuối năm 2022, xã Yên Than (huyện Tiên Yên) đã về đích NTM kiểu mẫu, sớm hơn 2 năm so với kế hoạch đề ra. Hết năm 2023, thu nhập bình quân chung của xã đạt 75,6 triệu đồng/người, cao hơn 1,8 triệu đồng/người so với thu nhập bình quân vùng DTTS, miền núi của huyện.

Là xã có diện tích đất đồi rừng lớn, thổ nhưỡng phù hợp phát triển cây lâm nghiệp, cấp ủy, chính quyền xã Yên Than đã triển khai mô hình “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, vận động nhân dân trồng cây gỗ lớn, cây bản địa” để tăng thu nhập bền vững. Đảng ủy xã đã phân công cụ thể cho từng đảng viên phụ trách các địa bàn nhằm vận động nhân dân thực hiện mục tiêu đã đề ra. Đồng thời, chỉ đạo mỗi đảng viên đăng ký trồng từ 1-2ha cây gỗ lớn.

Phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu, nhiều đảng viên đã trồng từ 3-4ha để quần chúng làm theo. Đảng viên Lỷ A Nhì (thôn Pạc Sủi, xã Yên Than) cho biết: Gia đình tôi có hơn 5ha rừng, trước đây chỉ trồng keo. Từ năm 2021 đến nay, thực hiện Nghị quyết của chi bộ thôn Pạc Sủi, gia đình tôi đã trồng được 3ha cây giổi xen lẫn quế. Tôi đã đi tham quan thực tế ở nhiều nơi và thấy trồng cây giổi xen lẫn quế có thu nhập cao hơn hẳn so với trồng keo. Sau khi khai thác hơn 2ha keo còn lại, tôi sẽ tiếp tục chuyển đổi sang trồng cây gỗ lớn.

Tính đến hết quý I/2024, Yên Than đã trồng được 70ha lim, giổi xen quế, đảm bảo chỉ tiêu huyện giao. Tuy mới triển khai được vài năm, nhưng sự sinh trưởng, phát triển đồng đều của những cánh rừng trồng gỗ lớn đã mở ra hướng phát triển kinh tế lâm nghiệp bền vững, hứa hẹn mang lại thu nhập cao cho người dân, đồng thời góp phần bảo vệ môi trường, hạn chế các tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu.

Diện mạo NTM kiểu mẫu trên quê hương xã An Sinh (TX Đông Triều).

Vận dụng và phát triển sáng tạo tư tưởng “trọng dân” của Bác, những năm qua, trên cương vị Phó Chủ tịch UBND xã An Sinh (TX Đông Triều), anh Hoàng Xuân Nam luôn gương mẫu, nói đi đôi với làm, không ngại khó khăn, vất vả vì sự phát triển của địa phương. Năm 2022, anh đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền xã triển khai mô hình “Nâng cao hiệu quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện kỷ luật, kỷ cương hành chính, đạo đức công vụ, mỗi cá nhân đều gương mẫu trong lĩnh vực chuyên môn được giao, cùng đoàn kết xây dựng tập thể vững mạnh, không ngừng học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Qua 2 năm thực hiện mô hình, đội ngũ cán bộ công chức xã đã chủ động, tự giác, tận tụy hơn trong công việc, nhất là công tác tham mưu, đề xuất các giải pháp nhằm thực hiện có hiệu quả công tác cải cách hành chính, góp phần cải thiện, nâng cao chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của các cơ quan hành chính nhà nước, xây dựng An Sinh trở thành xã NTM kiểu mẫu.

Những năm gần đây, việc học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã trở thành việc làm thường xuyên, tự giác của cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn tỉnh. Các mô hình, gương điển hình ngày càng đa dạng, phong phú trên nhiều lĩnh vực, ngành nghề, nhiệm vụ. Trong đó, nhiều mô hình, gương điển hình học và làm theo Bác gắn với xây dựng NTM có sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng, góp phần đẩy nhanh tiến độ xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh.

Hiện nay, toàn tỉnh có 98/98 xã đạt chuẩn NTM, trong đó 56 xã đạt chuẩn NTM nâng cao; 28 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu; có 13/13 địa phương cấp huyện hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM; có 4/7 huyện cơ bản đạt chuẩn NTM nâng cao. Kết quả này là nguồn động viên, khích lệ để việc học và làm theo Bác gắn với xây dựng NTM tiếp tục được đẩy mạnh với nhiều cách làm mới, sáng tạo, ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất, góp phần xây dựng Quảng Ninh ngày càng đổi mới, phát triển, nhân dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Minh Yến