Tự vệ mạnh để sản xuất hiệu quả

Phát huy truyền thống “Kỷ luật và Đồng tâm”, tinh thần chiến đấu anh dũng của các thế hệ tự vệ mỏ, những năm qua tự vệ ngành Than luôn là lực lượng nòng cốt tham gia bảo vệ thành quả sản xuất, kinh doanh, đồng thời vẫn đáp ứng được yêu cầu thực hiện nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu bảo vệ Tổ quốc.

Lực lượng tự vệ Công ty Than Cao Sơn - TKV diễn tập chiến đấu bảo vệ công ty năm 2023.

Mới đây phóng viên có dịp đến Công ty CP Than Cao Sơn - TKV để tìm hiểu về công tác xây dựng lực lượng tự vệ. Ông Phạm Quốc Việt, Giám đốc kiêm Chỉ huy trưởng Ban CHQS công ty giới thiệu: Cao Sơn được tổ chức một tiểu đoàn tự vệ, đặt dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Đảng ủy, Ban Giám đốc và sự hướng dẫn, tổ chức thực hiện nhiệm vụ của Ban CHQS công ty. Hằng năm, cùng với thực hiện tốt nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh, bảo đảm đạt và vượt chỉ tiêu tập đoàn giao, công ty cũng hoàn thành toàn diện công tác quốc phòng, quân sự. Trong đó nhiệm vụ xây dựng lực lượng và tổ chức huấn luyện, duy trì trực sẵn sàng chiến đấu của tiểu đoàn tự vệ luôn được đánh giá là điểm sáng trong tập đoàn, nhiều năm liền được cấp trên khen thưởng.

Đặc thù của một đơn vị với nhiệm vụ trọng tâm là sản xuất, kinh doanh trong ngành Than, quá trình thực hiện công tác quốc phòng, quân sự, Công ty CP Than Cao Sơn gặp một số khó khăn, như: CBCS tự vệ phân tán ở nhiều phòng, ban và các phân xưởng, cơ sở hầm lò khai thác than; cán bộ quân sự các cấp ở Ban CHQS và Tiểu đoàn tự vệ công ty cơ bản kiêm nhiệm, chủ yếu chỉ được trải qua quá trình thực hiện nghĩa vụ quân sự...

Tháo gỡ những khó khăn này, Đảng ủy, Ban Giám đốc công ty đã lãnh đạo, chỉ đạo bằng nhiều giải pháp thiết thực, sáng tạo. Trong công tác xây dựng lực lượng tự vệ, hằng năm Ban CHQS công ty tham mưu làm tốt công tác rà soát, tuyển chọn nguồn để bổ sung lực lượng hợp lý, đúng theo biên chế quy định, bảo đảm ở các bộ phận đều có CBCS tự vệ làm nòng cốt. Quá trình xây dựng lực lượng chú trọng đến những cán bộ, công nhân trong độ tuổi quy định, có sức khỏe tốt, ưu tiên những người đã trải qua nghĩa vụ quân sự và có năng lực nổi trội về công tác quân sự để bồi dưỡng, sắp xếp đảm nhiệm cán bộ khung các cấp trong tiểu đoàn tự vệ.

Thành lập từ năm 2003, hiện Ban CHQS Công ty Than Mạo Khê - TKV có 3 đại đội, 230 CBCS với gần 37% tổng số lực lượng tự vệ là đảng viên, 35% là bộ đội xuất ngũ, nữ tự vệ chiếm gần 16%. Những năm qua, công tác xây dựng và phát huy vai trò của lực lượng này cũng được Ban CHQS công ty chú trọng thực hiện. Ông Nguyễn Văn Bảo, Phó Trưởng phòng Bảo vệ và kiểm soát nội bộ, cho biết: Hằng năm, Ban CHQS công ty xây dựng kế hoạch, tham gia tập huấn cán bộ và chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất phục vụ huấn luyện; chủ động hiệp đồng với từng phòng, ban, phân xưởng, thống nhất thời gian, quân số huấn luyện bảo đảm hợp lý để không ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh.

Tự vệ Công ty Than Mạo Khê tham gia huấn luyện.

Đơn vị thực hiện nghiêm quy trình các bước trong đề mục, bài giảng đã được cấp trên phê duyệt. Chú trọng huấn luyện thực hành, thuần thục động tác, dành nhiều thời gian huấn luyện nội dung mới, còn yếu, với phương châm “yếu khâu nào, khắc phục ngay khâu đó”. Kết hợp học mới ôn cũ, học đến đâu nắm chắc đến đó. Do vậy, kết quả huấn luyện hằng năm 100% đạt yêu cầu, trong đó 75% đạt loại khá, giỏi. Từ đầu năm đến nay, Ban CHQS công ty đã phối hợp Ban CHQS TX Đông Triều tổ chức lễ ra quân huấn luyện cho 75 CBCS tự vệ với đầy đủ các mô hình học cụ phục vụ công tác huấn luyện LLTV đảm bảo đúng thời gian, quân số theo quy định.

Với những biện pháp xây dựng lực lượng đồng bộ, chất lượng, lực lượng tự vệ ngành Than đã có chuyển biến rõ rệt. Chất lượng huấn luyện và hoạt động của lực lượng tự vệ ngành Than luôn đạt kết quả cao. Tự vệ ngành Than luôn đi đầu trong các phong trào thi đua sản xuất gắn với duy trì huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu cao. Sẵn sàng cơ động lực lượng, phương tiện phối hợp với các lực lượng tham gia bảo vệ sản xuất, giữ gìn trật tự, trị an, phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai, PCCN, ứng cứu kịp thời đối với các tình huống trên bộ, trên biển khi có lệnh hoặc theo yêu cầu nhiệm vụ của địa phương. Đồng thời, thường xuyên phối hợp tổ chức diễn tập chiến đấu bảo vệ cơ quan, đơn vị, tham gia diễn tập khu vực phòng thủ cấp tỉnh, huyện và thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng khi cần thiết.