Đảm bảo an toàn thực phẩm mùa cao điểm du lịch

Với giao thông thuận lợi, cơ sở hạ tầng đồng bộ cùng đa dạng sản phẩm nên mùa cao điểm du lịch năm nay, Quảng Ninh sẽ đón nhiều đoàn khách du lịch trong và ngoài nước. Để công tác vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) được đảm bảo, tỉnh đã chủ động đẩy mạnh kiểm tra, kiểm soát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại các địa phương, nhất là các địa bàn trọng điểm du lịch của tỉnh.

Đội Quản lý thị trường số 2 tịch thu 110kg quả lê nhập lậu. Ảnh: Nguyễn Hằng - CTV

Những ngày qua, các lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh liên tiếp bắt giữ, tịch thu, tiêu hủy nhiều loại thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ. Điển hình, như Đội Quản lý thị trường số 2 (Cục QLTT tỉnh) đã phối hợp với Đội Cảnh sát giao thông số 3 (Công an tỉnh) kiểm tra phát hiện, xử phạt hành chính, buộc tiêu hủy toàn bộ 110kg quả lê nhập lậu đang vận chuyển đi tiêu thụ trên địa bàn huyện Hải Hà; Đội Quản lý thị trường số 7 (Cục QLTT tỉnh) đã phối hợp phát hiện, xử lý và buộc tiêu hủy 950kg cua cà ra không rõ nguồn gốc xuất xứ đi qua địa bàn TP Uông Bí; Công an huyện Vân Đồn đã phối hợp phát hiện, kiểm tra cơ sở chế biến chân vịt không đảm bảo an toàn thực phẩm, tịch thu, tiêu hủy 2 tấn chân vịt không rõ nguồn gốc, kịp thời ngăn chặn không để đưa ra thị trường tiêu thụ…

Để đảm bảo VSATTP mùa cao điểm của du lịch năm nay, tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức 3 đoàn liên ngành kiểm tra ATTP, thực hiện kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại 13/13 địa phương của tỉnh. Trong đó, đặc biệt lưu ý các địa bàn trọng điểm du lịch, tăng cường kiểm tra đột xuất, xử lý nghiêm theo đúng quy định. Cùng với đó, các ngành, đơn vị liên quan cũng tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn và giám sát các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh tuân thủ các quy định đảm bảo VSATTP; hướng dẫn người dân nhận biết sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, sản phẩm đã được kiểm soát và chứng nhận ATTP; đẩy mạnh công tác giới thiệu, quảng bá sản phẩm an toàn, địa chỉ bán sản phẩm an toàn để người tiêu dùng tiếp cận, lựa chọn.

Các địa phương cũng thành lập đoàn liên ngành thực hiện kiểm tra VSATTP trên địa bàn, trong đó tập trung vào các mặt hàng có nguy cơ cao mất VSATTP; cơ sở lưu trú, nhà hàng, khách sạn; cơ sở chế biến, kinh doanh, tiêu thụ thực phẩm; tăng cường kiểm tra chuyên đề và đột xuất, nhằm kiểm soát chặt chẽ việc lưu thông hàng hóa, kinh doanh, chế biến trên địa bàn kiên quyết không để hình thành các điểm nóng về mất VSATTP, buôn lậu, kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc; chủ động các biện pháp phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm trên địa bàn, sẵn sàng phương án tiếp nhận, cấp cứu, điều trị kịp thời người bị ngộ độc thực phẩm; duy trì đường dây nóng thường trực 24/24h tiếp nhận thông tin về VSATTP.

Nhân viên nhà hàng Green, phường Bãi Cháy, TP Hạ Long chuẩn bị đồ ăn cho khách.

Bên cạnh kiểm tra, kiểm soát, công tác tuyên truyền đến các tổ chức, cá nhân kinh doanh trên địa bàn chấp hành đúng các quy định trong kinh doanh thương mại, không kinh doanh hàng giả, hàng cấm, không đảm bảo VSATTP, đấu tranh chống hàng giả cũng được tỉnh và sở, ngành, địa phương đẩy mạnh, qua đó, nâng cao ý thức của doanh nghiệp, cơ sở, đơn vị.

Chị Lê Thanh Nhàn, Phó Giám đốc khách sạn Hải Yến (TP Cẩm Phả), cho biết: Ngay từ đầu tháng 4, công suất đặt phòng đã đạt 70%. Dự kiến, trong mùa hè này, lượng khách đặt phòng tại khách sạn sẽ tăng cao. Khách sạn là cơ sở lưu trú có dịch vụ ăn uống cho du khách, do đó, bên cạnh chuẩn bị nhân lực, cơ sở vật chất, chúng tôi đặc biệt chú trọng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nhất là kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm đảm bảo rõ ràng, đầy đủ, đúng quy định; thường xuyên tập huấn nâng cao trình độ, kiểm tra sức khỏe định kỳ, đánh giá năng lực cho cán bộ, nhân viên; dụng cụ chế biến, bát, đĩa được làm sạch, sấy khô, tiệt trùng sau khi sử dụng, đảm bảo tuyệt đối không để xảy ra mất VSATTP cho du khách.

Trong 5 ngày của kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 vừa qua, Quảng Ninh đã đón trên 1 triệu lượt khách du lịch, tăng 48% so với cùng kỳ năm 2023, cao hơn nhiều trọng điểm du lịch phía Bắc như Hải Phòng, Ninh Bình, Lào Cai. Khách quốc tế đạt 92.700 lượt, tăng 146% so với cùng kỳ, chủ yếu là các thị trường Trung Quốc, Hàn Quốc, Ấn Độ, Pháp, Mỹ, Nhật... Tổng số khách lưu trú là 429.000 lượt, tăng 50% so với cùng kỳ. Lượng khách tăng cao cùng nhiều hoạt động, sự kiện diễn ra ở khắp các địa phương trong tỉnh nhưng công tác VSATTP được kiểm soát, không xảy ra ngộ độc thực phẩm. Đây là kết quả ghi nhận sự nỗ lực của tỉnh, các cấp, ngành, địa phương và cơ sở trong công tác đảm bảo VSATTP. Đồng thời, phát huy những kinh nghiệm từ thực tiễn để tiếp tục kiểm soát VSATTP, đảm bảo phục vụ khách du lịch, tạo điểm đến hấp dẫn.

Cao Quỳnh