Đưa KHCN đến khu vực đồng bào dân tộc thiểu số

Việc thực hiện các chương trình, đề tài, nhiệm vụ khoa học và công nghệ (KHCN), đặc biệt là Nghị quyết số 13-NQ/TU ngày 28/4/2023 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về phát triển KHCN và đổi mới sáng tạo đến năm 2030 đã tiếp tục đưa KHCN đến khu vực đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), góp phần nâng cao đời sống cho người dân khu vực này.

Mô hình phục tráng rừng hồi của hộ anh Hoàng Đức Hải (xã Hoành Mô, huyện Bình Liêu) thuộc nhiệm vụ KHCN “Nghiên cứu phục tráng và phát triển bền vững vùng sản xuất hồi tại tỉnh Quảng Ninh". Ảnh: Sở KH&CN.

Được thực hiện từ tháng 12/2021, nhiệm vụ KHCN “Nghiên cứu phục tráng và phát triển bền vững vùng sản xuất hồi tại tỉnh Quảng Ninh” đang góp phần giúp đồng bào DTTS trên địa bàn huyện Bình Liêu gia tăng giá trị kinh tế cho cây trồng chủ lực địa phương, cải thiện thu nhập. Trong thời gian gần 30 tháng triển khai, nhiệm vụ đã hoàn thành việc điều tra chọn lọc cây trội hồi; nghiên cứu, hoàn thiện quy trình kỹ thuật về nhân giống; thực hiện quy trình kỹ thuật về trồng rừng thâm canh, phục tráng rừng hồi, kỹ thuật chưng cất tinh dầu hồi. Nhiệm vụ cũng đã xây dựng mô hình vườn sưu tập giống cây trội, mô hình trồng thâm canh, phục tráng rừng hồi và chưng cất tinh dầu hồi.

Anh Hoàng Đức Hải (thôn Đồng Cậm, xã Hoành Mô, huyện Bình Liêu) cho biết: Tham gia nhiệm vụ KHCN này, gia đình tôi đã được hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, bón phân, tỉa cành… Nhờ đó, diện tích 2ha hồi của gia đình sinh trưởng tốt, ra nhiều chồi non hơn và cho thu hoạch nhiều quả hơn.

“Vận dụng luật tục của người Dao, Sán Chỉ trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh vào quản lý và xây dựng cộng đồng tự quản thôn, bản vùng DTTS phát triển bền vững trong thời kỳ hội nhập” cũng là một trong các nhiệm vụ KHCN tác động mạnh mẽ đến khu vực đồng bào DTTS. Nhiệm vụ này do Ban Dân tộc chủ trì thực hiện và được phê duyệt từ năm 2019.

Các đề tài, dự án, nhiệm vụ KHCN đã và đang góp phần nâng cao đời sống cho đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh. (Trong ảnh: Người dân xã Húc Động, huyện Bình Liêu sản xuất miến dong)

Ngoài việc khảo sát, đánh giá hiện trạng các luật tục hiện có trong đồng bào DTTS, thông qua nhiệm vụ, Ban Dân tộc cũng đã đưa ra được các giải pháp để phát huy những giá trị tốt đẹp của đồng bào các dân tộc Dao, Sán Chỉ trên địa bàn tỉnh, đồng thời xuất bản các cuốn sách chuyên khảo về nội dung này để cung cấp cho UBND các địa phương, thư viện, trường học phục vụ quản lý, tuyên truyền, bảo tồn, nghiên cứu và giảng dạy.

Ngoài các nhiệm vụ trên, hiện Sở KH&CN, Ban Dân tộc và các địa phương cũng đang phối hợp triển khai thực hiện 25 nhiệm vụ KHCN khác liên quan đến sản xuất, chế biến, tiêu thụ, nâng cao năng suất lao động, giá trị gia tăng của các sản phẩm ở vùng đồng bào DTTS, miền núi, biên giới, hải đảo trên địa bàn tỉnh… Các nhiệm vụ KHCN được lồng ghép với Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS, miền núi giai đoạn 2021-2025 và Nghị quyết số 06-NQ/TU ngày 15/5/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về phát triển bền vững KT-XH gắn với bảo đảm vững chắc QP-AN ở các xã, thôn, bản vùng đồng bào DTTS, miền núi, biên giới, hải đảo giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030.

Đồng bào DTTS xã Đông Ngũ, huyện Tiên Yên sử dụng điện thoại thông minh. Ảnh: Ngọc Trâm.

Đặc biệt, việc triển khai các nội dung Nghị quyết 13-NQ/TU ngày 28/4/2023 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về phát triển KHCN và đổi mới sáng tạo đến năm 2030 cũng đã và đang tiếp sức cho đồng bào DTTS, khu vực miền núi của tỉnh. Hoạt động nghiên cứu, ứng dụng KHCN tập trung vào những đề tài, nhiệm vụ liên quan đến đổi mới phương thức quản lý xã hội, nâng cao năng lực quản lý cho đội ngũ cán bộ các cấp khu vực này. Đồng thời, hướng đến việc chuyển giao những thành tựu công nghệ mới vào sản xuất công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ, bảo vệ môi trường, giáo dục, văn hóa, an ninh, quốc phòng... Qua đó, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH, cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho người dân vùng đồng bào DTTS, miền núi của tỉnh, từng bước thu hẹp khoảng cách chênh lệch vùng miền.

Nguyên Ngọc - Thu Hương (Sở KH&CN)