TX Đông Triều: Đẩy mạnh các hoạt động văn hóa, thông tin

Năm 2019, ngành Văn hóa và Thông tin TX Đông Triều đã đổi mới trong cải cách hành chính, công tác văn hóa thông tin trên địa bàn đạt kết quả cao.

Công tác tuyên truyền được triển khai hiệu quả, nâng cao cả về chất lượng và số lượng, nhất là thời gian vừa qua. Hình thức tuyên truyền được đổi mới phong phú, đa dạng thông qua nhiều kênh như trực quan, tuyên truyền lưu động, chương trình phát thanh, truyền hình, trang fanpage DDCI Đông Triều, truyền hình TX Đông Triều. Đội Thông tin lưu động đã phát huy vai trò hiệu quả, tổ chức tuyên truyền đến nhà văn hóa các thôn, khu phố.

Xác định nhiệm vụ trọng tâm năm 2020, ngành Văn hoá và Thông tin TX Đông Triều đã tham mưu cho UBND thị xã hướng dẫn công tác tuyên truyền các nhiệm vụ chính trị của năm. Trong đó, tập trung nội dung tuyên truyền thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng, chào mừng Đại hội Đảng các cấp hướng tới Đại hội Đảng bộ thị xã lần thứ XXV, Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Chương trình nghệ thuật chào mừng thành công Đại hội Đại biểu Đảng bộ thị xã Đông Triều lần thứ XXV tổ chức tối 27/6/2020.

Ngành Văn hoá và Thông tin thị xã đã chú trọng tham mưu các cấp chính quyền thị xã thực hiện nâng cao chất lượng các tiêu chí trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”, với mục tiêu tỷ lệ làng, khu phố văn hóa đạt 97% trở lên, tỷ lệ khu phố văn minh đạt 60%, tỷ lệ cơ quan văn hóa đạt 98%, gia đình văn hoá đạt 95% trở lên; phấn đấu 100% nhà văn hóa thôn, khu đảm bảo cơ sở vật chất, thiết chế văn hóa theo quy định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và nâng cao hiệu quả hoạt động. Trong thời gian qua, Đông Triều đã duy trì trên 40% tổng số dân tham gia các hoạt động văn hóa văn nghệ, trên 50% tổng số dân tham gia các hoạt động thể dục thể thao thường xuyên. Thời gian hoạt động ở nhà văn hóa thôn, khu phố, phục vụ cho trẻ em vui chơi, giải trí đạt 35% thời gian. Do đó đã mang lại những hiệu quả tích cực.

Trong suốt thời gian phòng chống đại dịch covid -19, cùng với các địa phương trong tỉnh, TX Đông Triều đã phải tạm dừng các hoạt động văn hóa, văn nghệ và thể dục, thể thao. Bước sang tháng 5, sau thời gian hết giãn cách xã hội là sự kiện đại hội chi, đảng bộ cơ sở tiếp tục diễn ra, phong trào văn hóa, văn nghệ quần chúng tại các xã, phường tiếp tục được khơi dậy sôi nổi. Âm hưởng của các chương trình văn nghệ chào mừng Đại hội Đảng bộ cơ sở xã, phường thêm tưng bừng, khí thế, góp phần động viên các tầng lớp cán bộ, nhân dân tiếp tục học tập, rèn luyện, thi đua lao động sản xuất, phấn đấu hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết của Đại hội đề ra. Cùng với công tác tuyên truyền Đại hội Đảng bộ thị xã lần thứ XXV, ngành Văn hoá và Thông tin Đông Triều đã chủ động, tích cực tham mưu thị xã phối hợp với Trung tâm Truyền thông tỉnh, Sở Văn hoá – Thể thao tổ chức Hội bơi vượt sông truyền thống Bạch Đằng- Cup Báo Quảng Ninh lần thứ 43 và Giải bơi truyền thống TX Đông Triều lần thứ 27 thành công.

Cùng với tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, của tỉnh, ngành Văn hoá và Thông tin thị xã cũng chú trọng công tác thông tin tuyên truyền  bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa và khắc phục ùn tắc giao thông trên địa bàn. Tổ chức tuyên truyền sâu rộng đến nhân dân trên trang fanpage DDCI Đông Triều, truyền hình TX Đông Triều và tăng thời gian đi tuyên truyền của đội Thông tin lưu động.

Với kết quả đã đạt được và những mục tiêu cụ thể được đặt ra, ngành Văn hóa và thông tin TX Đông Triều đề ra nhiệm vụ tiếp tục thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực văn hóa và thông tin, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao nhằm góp phần tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội của thị xã năm 2020.

Nguyễn Xuân