DỊCH VỤ CÔNG


TÌNH HÌNH
XỬ LÝ


HỎI ĐÁP

TIN TỨC
Điểm báo ngày 26/1

Phòng tuyến an ninh trật tự trên những cung đường (Xây Dựng 26/1)

Công an các huyện thị, thành phố đồng loạt ra quân đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn giao thông trong dịp Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

Nhằm phục vụ tốt Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và dịp Tết Tân Sửu, Quảng Ninh đã huy động tối đa quân số của lực lượng Cảnh sát giao thông cùng sự chi viện của lực lượng Cảnh sát cơ động đêm ngày bám trụ trên những cung đường để không xảy ra tình huống bất ngờ nào.

Ngay từ ngày 8/12/2020, Công an tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo Công an các địa phương (gọi chung là cấp huyện) và các phòng nghiệp vụ mở đợt cao điểm đảm bảo an toàn giao thông, trật tự xã hội theo Kế hoạch số 5678/KH-C08-P1 ngày 24/11/2020 của Cục C08 - Bộ Công an phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và dịp Tết Tân Sửu.

Ba đội cảnh sát giao thông số 1, 2, 3 ở 3 khu vực trung tâm đô thị và tuyến miền Đông miền Tây của tỉnh là lực lượng nòng cốt đảm bảo trật tự, an toàn giao thông. Các đội còn được bổ sung thêm chức năng xử lý và tăng cường hoạt động nghiệp vụ theo phương án 12 (chống các loại tội phạm) trên đường giao thông.

Ngay trung tuần tháng 12/2020, Đội cảnh sát giao thông số 1 đã long trọng tổ chức buổi lễ ra quân, mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, nhằm đảm bảo trật tự, an toàn giao thông trên các tuyến đường được giao. Đợt cao điểm diễn ra trên hai tháng (15/12/2020 đến 28/02/2021) với 6 chỉ tiêu cụ thể như: Xử lý nồng độ cồn, xử lý quá tốc độ, xe quá tải quá khổ, chỉ tiêu về gian lận thương mại, vận chuyển ma túy... Đến ngày 25/1/2021, Đội cảnh sát giao thông số 1 đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức tất cả các chỉ tiêu đề ra.

Đội Cảnh sát giao thông – Trật tự Công an thành phố Hạ Long từ ngày 16/12/2020 đến 20/01/2021 kiểm tra xử lý trên 4.000 trường hợp, xử lý phạt gần 3 tỷ đồng, trong đó có trên 200 trường hợp lái xe vi phạm nồng độ cồn. Thực hiện phương án 12 phát hiện xử lý 12 vụ trong đó có 5 vụ ma túy, 6 vụ vận chuyển hàng lậu và hàng quốc cấm.

Công an tỉnh Quảng Ninh mở đợt cao điểm đảm bảo an toàn giao thông, trật tự, được ví như xây dựng phòng tuyến an ninh trật tự trên những cung đường phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và dịp Tết Tân Sửu. Mục tiêu chủ yếu tập trung vào kiểm tra và xử lý các hành vi vi phạm nồng độ cồn, vận hành xe chạy quá tốc độ quy định, đi không đúng phần đường, làn đường, dừng đỗ không đúng nơi quy định, xe chở hàng quá khổ, quá tải trọng, quá số người quy định, ngăn chặn và xử lý các vụ đua xe trái phép, giải quyết ùn tắc giao thông, chủ động chống tình trạng tụ tập đông người gây rối trật tự công cộng.

Phòng tuyến an ninh trật tự ở Quảng Ninh đề cao phương án 12 đấu tranh trấn áp các đối tượng vi phạm về trật tự xã hội trên tuyến, kịp thời bắt giữ các loại tội phạm như: Cướp, cướp giật, vận chuyển ma túy, pháo nổ, vũ khí trái phép, không để tình huống bất ngờ trên đường giao thông.

Ba Chẽ: Hiệu quả việc ứng dụng công nghệ thông tin trong dự báo, phòng chống thiên tai (Kinh Tế Và Đô Thị 25/1)

Trong những năm vừa qua Việt Nam đã có nhiều giải pháp trong công tác dự báo, cảnh báo sớm thiên tai và từng bước đạt hiệu quả. Tuy nhiên, cùng với công tác dự báo, cảnh báo sớm việc đối phó với thảm họa thiên nhiên là một thách thức của con người hiện nay, đòi hỏi phải có những giải pháp hiệu quả hơn đặc biệt là việc tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong công tác này.

Theo ông Nguyễn Thanh Bình - Viện trưởng Viện ứng dụng CNTT và môi trường (Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam), xu thế ứng dụng CNTT, đặc biệt là ứng dụng các công nghệ hiện đại như trí tuệ nhân tạo-AI kết hợp với các công cụ thiết bị truyền thống sẽ góp phần nâng cao chất lượng dự báo được sớm và tốt hơn.

Điển hình như tại huyện Ba Chẽ (tỉnh Quảng Ninh), trong những năm gần đây, mức độ thiệt hại do lũ, lụt gây ra ngày một tăng do cường độ mưa lũ tăng lên cũng như xuất hiện ngày càng nhiều các công trình xây dựng với quy mô lớn. Tổng thiệt hại ước tính trong giai đoạn 2008 – 2018 trên địa bàn huyện khoảng 246 tỷ đồng, trong đó các năm thiệt hại nghiêm trọng là năm 2008, 2013, 2015, 2017 và 2018 tương ứng với các trận lũ lớn đã xảy ra. Đặc biệt trận lũ ngày 26/9/2008 gây thiệt hại kỷ lục khoảng 105 tỷ đồng. Ngoài thiệt hại về vật chất, mưa lũ cũng ảnh hướng đến đời sống tinh thần của người dân.

Ví dụ: Chợ Ba Chẽ cứ lũ lên là bị ngập làm ảnh hưởng đến các hoạt động trao đổi buôn bán của người dân trong huyện; Trạm y tế xã Nam Sơn cũng thường xuyên bị ngập khi lũ về làm ảnh hưởng đến việc khám chữa, bệnh của người dân. Lũ, lụt, tiếp sau đó là sạt lở đất đã làm hỏng một số cầu tràn, chia cắt nhiều tuyến đường liên tỉnh, huyện, xã gây không ít khó khăn cho giao thông, giao lưu buôn bán. Ngập lụt cũng ảnh hưởng đến tâm lý tình cảm của người dân trong vùng, đến kế hoạch xây dựng các công trình xây dựng của các hộ gia đình cũng như kế hoạch phát triển kinh tế của các hộ trên địa bàn huyện.

Từ những tình hình thực tế nêu trên, UBND huyện Ba Chẽ đã thực hiện dự án “Xây dựng hệ thống cảnh báo, dự báo lũ trên sông Ba Chẽ” với mục tiêu xây dựng một hệ thống đồng bộ bao gồm các trạm đo mưa, lũ và phần mềm tin học. Mục tiêu đặt ra với hệ thống cảnh báo, dự báo lũ cho lưu vực sông Ba Chẽ là dễ vận hành, thời gian tính toán nhanh, không yêu cầu nhiều kiến thức chuyên ngành của người sử dụng cũng như không phải thuê/mua các phần mềm dự báo, cảnh báo lũ thương mại (chi phí lớn) nhưng vẫn bảo đảm độ chính xác cao.

Công ty Cổ phần tích hợp hệ thống thông tin toàn cầu GB được lựa chọn là đơn vị cung cấp giải pháp cho dự án nêu trên. Qua gần 6 tháng nỗ lực triển khai, hệ thống được xây dựng bằng cách kết hợp các mô hình thuỷ văn, thuỷ lực và mô hình trí tuệ nhân tạo. Cách tiếp cận này cho phép kết hợp sử dụng những tính toán phức tạp của các mô hình thuỷ văn thuỷ lực với nhiều tiến bộ vượt bậc trong công nghệ trí tuệ nhân tạo, phục vụ dự báo lũ, lụt. Đồng thời cho phép công nghệ không lệ thuộc vào các phần mềm thuỷ văn, thủy lực cảnh báo/dự báo lũ có bản quyền, nhằm tiết kiệm tối đa chi phí vận hành hệ thống.

Hệ thống có thể dự báo các đợt mưa lũ trước 16 ngày và đưa ra các kịch bản ứng phó với thiên tai dựa trên các mô hình suy diễn trên nền tảng trí tuệ nhân tạo. Các thông tin được hiển thị tại Trung tâm điều hành huyện hoặc tỉnh, đồng thời được chuyển tức thời tới người dân qua hệ thống tin nhắn SMS. Đây chính là bước đột phá trong giải pháp dự báo và phòng chống lụt bão, ứng phó với các thảm họa thiên nhiên hiện nay.

Được biết, để dự án đưa vào vận hành thực tế thì giai đoạn tiếp theo UBND huyện Ba Chẽ đã có kế hoạch tổ chức, tuyên truyền tập huấn tới các đơn vị có liên quan và người dân trên địa bàn. Từ mô hình ứng dụng công nghệ nêu trên, huy vọng sản phẩm của dự án sẽ giúp góp phần nâng cao công tác dự báo, cảnh báo đồng thời có ngay những giải pháp ứng phó trước những thảm họa thiên nhiên ngày càng diễn ra khắc nghiệt thời gian tới.

Quảng Ninh tổ chức nhiều hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân (Nhà Báo Và Công Luận 25/1)

Sở Văn hóa và Thể thao Quảng Ninh vừa lên kế hoạch tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, thể thao mừng Đảng, mừng Xuân. Chuỗi chương trình sẽ diễn ra trước, trong và ngay sau dịp Tết Nguyên Đán Tân Sửu 2021.

Nhằm tạo không khí vui tươi phấn khởi, mừng Đảng, mừng Xuân, mừng thắng lợi về thành tựu kinh tế, xã hội của tỉnh; quyết tâm phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ năm 2021 và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, thể thao, diễn ra trước, trong và sau Tết Nguyên Đán, Tân Sửu 2021.

Theo đó, sẽ có 7 hoạt động diễn ra trước Tết và 8 hoạt động được tổ chức trong và ngay sau Tết cổ truyền. Trong đó đáng chú ý nhất là hoạt động Hội chợ OCOP Quảng Ninh – Xuân 2021 tại Cung quy hoạch hội chợ và triển lãm tỉnh với quy mô trên 200 gian hàng, sẽ giới thiệu và bán các sản phẩm nông nghiệp, sản phẩm OCOP của 13/13 địa phương trong tỉnh cùng nhiều sản phẩm đặc trưng, tiêu biểu các tỉnh, thành trong nước.

Hoạt động Hội hoa Xuân - Trưng bày sinh vật cảnh tại các địa phương. Chương trình “Tết sum vầy - Kết nối yêu thương” 2021 do Liên đoàn lao động tỉnh tổ chức cho đoàn viên, công nhân lao động tỉnh với nhiều nội dung thiết thực như: tặng vé xe cho công nhân về quê nghỉ Tết, tặng quà cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn, chương trình phúc lợi công đoàn, các hoạt động văn hóa, thể thao...

Chương trình nghệ thuật chiếu phim, triển lãm tranh ảnh do đoàn nghệ thuật của tỉnh, Trung tâm Văn hóa điện ảnh thực hiện, phục vụ chủ yếu cho đồng bào vùng sâu, vùng xa tại các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh...

Ngoài ra, tỉnh Quảng Ninh sẽ tổ chức bắn pháo hoa tại tất cả 13 địa phương, với 18 điểm bắn, trong đó có 1 điểm bắn pháo hoa tầm cao tại Quảng trường 30/10 và 17 điểm bắn tầm thấp.

Các tin khác
Lượt truy cập:
Trực tuyến:
CHÍNH QUYỀN ĐIỆN TỬ TỈNH QUẢNG NINH
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân Tỉnh Quảng Ninh
Hỗ trợ:
Điện thoại: 1900.558.826
Email: chinhquyendientu@quangninh.gov.vn