DỊCH VỤ CÔNG


TÌNH HÌNH
XỬ LÝ


HỎI ĐÁP

TIN TỨC
Đẩy mạnh hợp tác quốc tế về truyền thông

Là một vùng đất có nhiều điều kiện cho phát triển kinh tế, thời gian qua Quảng Ninh đã thu hút nhiều được nhà đầu tư lớn trong nước, trong đó có không ít các tập đoàn quốc tế. Vì thế, hoạt động thông tin tuyên truyền đối ngoại và hợp tác quốc tế luôn được tỉnh quan tâm, khuyến khích thúc đẩy. Đó cũng là cơ sở quan trọng để báo chí Quảng Ninh nói chung, Trung tâm Truyền thông tỉnh nói riêng, làm tốt nhiệm vụ thông tin tuyên truyền đối ngoại, góp phần quảng bá hình ảnh vùng đất và con người Quảng Ninh ra thế giới.Nhà báo Mai Vũ Tuấn, Giám đốc Trung tâm Truyền thông tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) tặng quà lưu niệm cho đoàn công tác Đài PTTH Quảng Tây (Trung Quốc) trong chương trình Hội đàm nâng cao chất lượng đặc san Hoa sen và giao lưu với độc giả, tháng 1/2020.

Những năm qua, Trung tâm duy trì các bản tin tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Pháp trên sóng truyền hình và hạ tầng báo điện tử. Để bạn bè quốc tế dễ dàng tìm hiểu thông tin về du lịch, văn hóa và các chính sách kêu gọi đầu tư, tăng cường hợp tác quốc tế của tỉnh Quảng Ninh, Trung tâm thành lập và duy trì fanpage tiếng Anh QMG-Halong News trên mạng xã hội Facebook, fanpage tiếng Trung trên mạng xã hội Weibo. Trung bình, mỗi tháng có gần 600 lượt tin bài, clip mutext đối ngoại được đăng tải trên các hạ tầng báo chí của Trung tâm.

Bên cạnh thông tin tuyên truyền đối ngoại, hợp tác quốc tế được coi là một trong những hoạt động được Trung tâm hết sức chú trọng. Trên cơ sở các mối quan hệ hợp tác truyền thống sẵn có từ trước của Đài PTTH Quảng Ninh, Báo Quảng Ninh, các nội dung hợp tác này nay được tổ chức quy củ, bài bản hơn, sôi động hơn với nhiều hoạt động hợp tác cụ thể và thiết thực.

Giữ gìn và phát huy truyền thống quan hệ tốt đẹp lâu năm, đến nay những chương trình trao đổi như: Tôi yêu du lịch, Ẩm thực và bạn, Đưa bạn du lịch bốn phương, Văn hóa - giải trí trên kênh phát thanh QNR2 với sự hợp tác với Đài PTTH Quảng Tây đã trở nên khá quen thuộc với bạn nghe đài. Trên báo in và báo Quảng Ninh điện tử, 2 tuần một lần, giữa Trung tâm và Tập đoàn Truyền thông Nhật báo Quảng Tây có sự trao đổi thông tin tuyên truyền về tình hình hợp tác phát triển kinh tế của 2 khu, cơ chế đầu tư, phát triển du lịch, thương mại, công nghiệp... của Quảng Ninh, Việt Nam và Quảng Tây, Trung Quốc.

Là một trong những ấn phẩm song ngữ Việt - Trung đầu tiên được xuất bản với sự phối hợp của hai Đài PTTH cấp tỉnh (Quảng Ninh và Quảng Tây), đến nay sau gần 10 năm ra mắt, đặc san song ngữ Hoa Sen được duy trì sản xuất với hiệu quả và chất lượng được nâng lên rõ rệt. Từ năm 2020 đến nay, đặc san Hoa Sen phát hành 12 số/năm (trước là 9 số/năm), chất lượng ngày càng được nâng lên, hấp dẫn hơn, nhất là về ảnh, dàn trang, chế bản. Những cuốn đặc san được phát hành ổn định trong những khách sạn, nhà hàng, sân bay, bến xe… đã tiếp cận ngày càng nhiều du khách muốn tìm hiểu về văn hóa, du lịch, điểm đến ở 2 địa phương.

Các chuyến thăm, làm việc nhằm giao lưu, trao đổi nghiệp vụ được nối lại với Đài PTTH Quảng Tây, Tập đoàn Truyền thông Nhật báo Quảng Tây (Trung Quốc), Đài PTTH Gangwon (Hàn Quốc).Phóng viên Trung tâm Truyền thông tỉnh Quảng Ninh tác nghiệp tại tỉnh Gangwon (Hàn Quốc), tháng 9/2019.

Được thiết lập quan hệ từ năm 2010, cho đến trước khi dịch Covid-19 bùng phát, Trung tâm và Đài PTTH Gangwon vẫn giữ mối quan hệ thân thiết. Hằng năm, hai bên tiến hành trao đổi đoàn công tác. Các ê kíp tham gia đã thực hiện những phóng sự quảng bá, phát sóng tại hai địa phương, được công chúng đón nhận và đánh giá cao. Tháng 11/2019, lần đầu tiên Trung tâm cử đại diện tham gia Diễn đàn hợp tác phát sóng địa phương tại Hàn Quốc theo lời mời của Đài PTTH Gangwon. Đây cũng là một dịp tốt để phóng viên của Trung tâm được tiếp cận, giao lưu, chia sẻ và học hỏi những kinh nghiệm làm truyền thông với các đồng nghiệp Hàn Quốc.

Hoạt động giao lưu, hợp tác, trao đổi giữa Trung tâm Truyền thông tỉnh Quảng Ninh với các cơ quan báo chí nước ngoài trong lĩnh vực truyền thông đã đem lại hiệu quả thiết thực, đóng góp vào chủ trương đẩy mạnh thông tin tuyên truyền đối ngoại, hợp tác quốc tế và ngoại giao nhân dân của tỉnh Quảng Ninh nói riêng, Việt Nam nói chung, qua đó thắt chặt tình hữu nghị với bạn bè quốc tế.

Khánh Hằng

Các tin khác
Lượt truy cập:
Trực tuyến:
CHÍNH QUYỀN ĐIỆN TỬ TỈNH QUẢNG NINH
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân Tỉnh Quảng Ninh
Hỗ trợ:
Điện thoại: 1900.558.826
Email: chinhquyendientu@quangninh.gov.vn