Đoàn ĐBQH tỉnh làm việc với Đoàn Luật sư tỉnh

Chiều 21/9, Đoàn ĐBQH tỉnh đã có buổi làm việc với Đoàn Luật sư tỉnh về công tác giải quyết khiếu nại tố cáo (KNTC), thực thi pháp luật trên địa bàn tỉnh và việc góp ý xây dựng luật pháp, chính sách. Đồng chí Ngô Hoàng Ngân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, chủ trì buổi làm việc. Cùng dự có đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh.

Đồng chí Ngô Hoàng Ngân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, phát biểu kết luận buổi làm việc.

Hiện nay, Đoàn Luật sư tỉnh có tổng số 95 thành viên hoạt động tại 13 văn phòng luật sư và 23 công ty luật. 6 tháng đầu năm 2021, các thành viên của Đoàn Luật sư tỉnh đã tham gia bào chữa đối với 60 vụ việc theo chỉ định của cơ quan tiến hành tố tụng. Công tác đào tạo, bồi dưỡng luật sư đã đi vào nền nếp; công tác giải quyết các KNTC liên quan đến luật sư và công tác bảo vệ quyền lợi của luật sư đã góp phần khẳng định được vai trò của Đoàn Luật sư Quảng Ninh trong việc giải quyết và xử lý các vấn đề nhạy cảm, phức tạp có liên quan tới luật sư.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận để nâng cao hiệu quả phối hợp giữa Đoàn ĐBQH tỉnh và Đoàn Luật sư tỉnh trong công tác giải quyết KNTC, thực thi pháp luật trên địa bàn tỉnh và việc góp ý xây dựng luật pháp, chính sách.

Luật sư Lê Cao Long, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh, phát biểu ý kiến tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Ngô Hoàng Ngân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, nhấn mạnh: Đây là lần đầu tiên Đoàn ĐBQH tỉnh làm việc với Đoàn Luật sư tỉnh để xây dựng cơ chế phối hợp trong việc giải quyết KNTC, thực thi pháp luật trên địa bàn tỉnh và việc góp ý xây dựng pháp luật, chính sách.

Đồng chí khẳng định quan điểm của Đoàn ĐBQH tỉnh là xây dựng quy chế phối hợp chung giữa Đoàn ĐBQH tỉnh với Đoàn Luật sư tỉnh chứ không phải với từng văn phòng luật sư và công ty luật. Hoạt động phối hợp sẽ góp phần nâng cao vị thế, vai trò của Đoàn Luật sư tỉnh. Đồng thời, phát huy được trí tuệ tập thể, kinh nghiệm thực tế trong quá trình hành nghề của tất cả thành viên Đoàn Luật sư tỉnh trong việc hỗ trợ, tham vấn giúp Đoàn ĐBQH tỉnh giải quyết các vụ việc KNTC cũng như xây dựng pháp luật. Đặc biệt là trong việc phát hiện những tồn tại, bất cập trong các quy định pháp luật cũng như những vấn đề phát sinh trong quá trình thực thi. Từ đó, nâng cao hơn nữa chất lượng công tác xây dựng pháp luật, góp phần vào sự phát triển chung của xã hội. Trước mắt, đề nghị Đoàn Luật sư tỉnh phối hợp, tham vấn, hỗ trợ Đoàn ĐBQH trong việc nghiên cứu, đóng góp ý kiến đối với 7 dự án Luật sẽ được đưa ra thảo luận tại Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, sẽ diễn ra tới đây.

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, cũng khẳng định: Đoàn ĐBQH sẽ vận dụng tối đa các cơ chế, chính sách theo quy định của pháp luật để hỗ trợ kinh phí cho Đoàn Luật sư tỉnh trong quá trình tham gia các hoạt động phối hợp.

Trúc Linh