Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Ngô Hoàng Ngân kiểm tra các công trình phòng chống lụt bão trên địa bàn TP Cẩm Phả

Sáng 29/6, đồng chí Ngô Hoàng Ngân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, đã đi kiểm tra các công trình phòng chống lụt bão trên địa bàn TP Cẩm Phả, gồm hồ chứa nước Khe Giữa và hồ Cao Vân.

Đồng chí Ngô Hoàng Ngân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, kiểm tra tiến độ các hạng mục công trình hồ chứa nước Khe Giữa (xã Dương Huy).

Dự án xây dựng hồ chứa nước Khe Giữa (xã Dương Huy) có tổng diện tích trên 23km2. Sau khi hoàn thành sẽ kết hợp với hồ Cao Vân khai thác hiệu quả nguồn nước mặt trong khu vực, đảm bảo cung cấp đủ nước phục vụ các hoạt động kinh tế - xã hội trên địa bàn TP Cẩm Phả và TP Hạ Long.

Hiện nay, đơn vị thi công đang đẩy nhanh tiến độ thực hiện các hạng mục. Trong đó, xây đập đất chính đạt 41% khối lượng; tràn xả lũ hoàn thiện 98% khối lượng; cống lấy nước xả nước đặt bên vai đập hoàn thành 98% khối lượng…

Đồng chí Ngô Hoàng Ngân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu đơn vị thi công dự án đẩy nhanh tiến độ triển khai các hạng mục; xây dựng phương án đảm bảo an toàn trước những diễn biến bất thường của thời tiết.

Qua kiểm tra, đồng chí Ngô Hoàng Ngân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu TP Cẩm Phả, phối hợp với chủ đầu tư dự án thực hiện dỡ bỏ một số công trình đã hoàn thành giải phóng mặt bằng trong khu vực lòng hồ, nghiên cứu phương án tận dụng khối lượng đất dư thừa trong quá trình đầu tư xây dựng hồ để sử dụng cho các dự án đầu tư xây dựng có nhu cầu sử dụng đất đắp trên địa bàn để giảm việc phải khai thác mỏ đất mới và nâng dung tích chứa nước, cảnh quan của hồ, hạn chế tối đa tác động đến cảnh quan môi trường.

Để chủ động phòng chống những hình thái thời tiết cực đoan như mưa lớn, sạt lở đất, lũ quét, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu chủ đầu tư chỉ đạo, tăng cường giám sát đơn vị thi công tập trung đẩy nhanh tiến độ thi công các hạng mục của công trình; xây dựng phương án ứng phó, bảo đảm an toàn công trình khi xảy ra mưa lớn.

Đồng chí Ngô Hoàng Ngân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy kiểm tra quy trình vận hành hồ Cao Vân.

Kiểm tra công tác ứng phó phòng chống thiên tai tại hồ chứa nước Cao Vân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu Công ty TNHH MTV Thủy lợi Yên Lập và Chi cục Thủy lợi (Sở NN&PTNT) rà soát lại quy trình vận hành chứa của hồ Cao Vân cũng như các hồ chứa nước trên địa bàn; đảm bảo dung tích chứa nước đáp ứng nhu cầu phục vụ cho sản xuất, sinh hoạt. Các đơn vị liên quan thường xuyên theo dõi, chủ động triển khai phương án phòng chống xói lở tại khu vực cửa tràn của hồ Cao Vân. Đặc biệt, công ty TNHH MTV Thủy lợi Yên Lập phải chuẩn bị sẵn sàng phương án phòng chống mưa bão, đảm bảo an toàn cho các khu vực xung quanh.

Nguyễn Thanh