DỊCH VỤ CÔNG


TÌNH HÌNH
XỬ LÝ


HỎI ĐÁP

TIN TỨC
Rộng mở cánh cửa nghề nghiệp

Quảng Ninh là địa bàn sôi động với nhiều ngành, nghề, lĩnh vực phát triển. Do đó, cơ hội việc làm cho học sinh, sinh viên sau khi tốt nghiệp là rất lớn. Để học sinh, sinh viên có được công việc phù hợp, tăng cường sự liên kết giữa nhà đào tạo và doanh nghiệp, nâng cao chất lượng nhân lực, từ tỉnh đến các sở, ngành và địa phương đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp.


Học sinh tìm hiểu chương trình đào tạo của các trường tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp năm 2022.

Xác định định hướng nghề nghiệp là khâu quan trọng trong việc giúp học sinh, sinh việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đáp ứng yêu cầu của xã hội, thời gian qua, ngày hội tư vấn tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp đã được tổ chức thường niên. Năm nay, ngày hội được tổ chức vào trung tuần tháng 5 vừa qua tại huyện Ba Chẽ, TP Cẩm Phả, TP Uông Bí. Ngày hội có các hoạt động chính gồm tọa đàm, hỏi đáp với các chuyên gia, gian hàng tư vấn ngành học, trưng bày sản phẩm nghiên cứu... Ngoài ra, ngày hội năm nay còn dành quỹ thời gian để sinh viên các cơ sở đào tạo được trình diễn kỹ năng nghề, người lao động các đơn vị chia sẻ thực tế công việc của bản thân, đại diện cơ sở đào tạo giới thiệu ngành nghề đào tạo, chế độ ưu đãi, chính sách tuyển dụng... Qua đó, truyền lửa nhiệt huyết, đam mê, yêu thích về nghề nghiệp tới các bạn trẻ, đồng thời, hình thành tư duy về nghề nghiệp phù hợp với bản thân cho học sinh ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường.


Lãnh đạo Trường Đại học Hạ Long và Sun Group vùng Đông Bắc ký kết thỏa thuận hợp tác.

Nhằm tạo cơ hội việc làm cho học sinh, sinh viên sau khi tốt nghiệp, nâng cao chất lượng nhân lực, đáp ứng nhu cầu lao động của doanh nghiệp, các cơ sở đào tạo chú trọng xây dựng chương trình sát với thực tiễn, tăng cường liên kết với doanh nghiệp, đưa kiến thức thực tế vào giảng dạy... Điển hình như Trường Đại học Hạ Long, cuối tháng 3 vừa qua, Trường Đại học Hạ Long và Tập đoàn Sun Group vùng Đông Bắc ký kết thỏa thuận hợp tác về việc nhận học viên thực tập, tuyển dụng, đào tạo, truyền thông thương hiệu và một số hoạt động khác với thời hạn 5 năm kể từ ngày ký kết thỏa thuận. Hằng năm, căn cứ vào nhu cầu thực tế, Sun Group vùng Đông Bắc sẽ ưu tiên tiếp nhận học viên của Đại học Hạ Long đến thực tập tại đơn vị hoặc các công ty mẹ - con, công ty liên kết và các công ty khác thuộc Tập đoàn Sun Group. Trong đó, cung cấp vị trí việc làm, bố trí nơi ăn ở, phương tiện di chuyển, cùng trang thiết bị, các công cụ dụng cụ khác phục vụ công việc cho thực tập sinh, giúp trang bị kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn cho học viên Đại học Hạ Long sẵn sàng làm việc trong môi trường nghề nghiệp ngay sau khi ra trường. Sun Group vùng Đông Bắc sẽ ưu tiên xét tuyển những học viên Đại học Hạ Long vào làm việc tại đơn vị hoặc đơn vị liên kết, đặc biệt là các trường hợp đạt học lực giỏi, xuất sắc và học viên có kết quả thực tập tại đơn vị đạt loại tốt trở lên. Đại học Hạ Long thực hiện giảng dạy, đào tạo, cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ lâu dài cho các đơn vị thành viên của Sun Group vùng Đông Bắc. Hai bên cũng hợp tác trong việc triển khai đào tạo kỹ năng mềm cho học viên của Đại học Hạ Long; đồng thời, tổ chức các khóa bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ ngắn hạn cho cán bộ, nhân viên trong các lĩnh vực các bên có thế mạnh.

Là cơ sở cung ứng nguồn nhân lực chính của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, hằng năm, Trường Cao đẳng Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) tuyển sinh, đào tạo, cung ứng trên 4.000 học sinh phục vụ cho các đơn vị thành viên của Tập đoàn. Nhằm đáp ứng nhu cầu lao động cho doanh nghiệp, mở rộng thị trường, tiếp cận với mọi đối tượng học sinh, nhà trường đã xây dựng cầu nối vững chắc với chính quyền các địa phương trong công tác tuyên truyền thông tin đến với nhân dân địa phương có mong muốn tìm kiếm công ăn việc làm. Tính từ đầu năm đến nay, nhà trường đã ký quy chế phối hợp với 26 huyện thuộc 9 tỉnh, thành phố để cùng với địa phương làm công tác tuyên truyền, đưa lao động đi đào tạo và công tác tại các đơn vị thuộc TKV. Riêng tại địa bàn Quảng Ninh, nhà trường đã ký quy chế phối hợp với 3 địa phương gồm: Ba Chẽ, Bình Liêu và Đầm Hà. Cùng với đó, nhà trường cũng triển khai các chính sách hỗ trợ cho học sinh, sinh viên theo quy định của Tập đoàn như: Học bổng bằng tiền mặt tối đa 1 triệu đồng/học sinh/tháng, chế độ đào tạo liên thông đối với người học các nghề mỏ hầm lò, miễn học phí, đảm bảo chỗ ở... Việc hỗ trợ này góp phần thu hút học sinh, đáp ứng nhu cầu lao động của doanh nghiệp, tạo cơ hội việc làm cho lao động.

Cao Quỳnh

Các tin khác
Lượt truy cập:
Trực tuyến:
CHÍNH QUYỀN ĐIỆN TỬ TỈNH QUẢNG NINH
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân Tỉnh Quảng Ninh
Hỗ trợ:
Điện thoại: 1900.558.826
Email: chinhquyendientu@quangninh.gov.vn