DỊCH VỤ CÔNG


TÌNH HÌNH
XỬ LÝ


HỎI ĐÁP

TIN TỨC
Quảng Ninh có 2 nhạc sĩ được trao giải thưởng nhà nước về văn học nghệ thuật

Theo thông tin từ Bộ VH,TT&DL, có 128 tác giả, đồng tác giả sẽ được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về Văn học - Nghệ thuật (VHNT) năm 2022. Trong danh sách này, Quảng Ninh có 2 nhạc sĩ được trao giải thưởng Nhà nước là Đỗ Hòa An và Lê Đăng Vệ.

Nhạc sĩ Đỗ Hòa An.

Nhạc sĩ Đỗ Hòa An tên thật là Đỗ Văn Đồng, sinh năm 1951 tại Phú Thọ. Năm 1971, sau khi tốt nghiệp Trường Âm nhạc Việt Nam (nay là Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam), ông về Đoàn Ca múa nhạc Quảng Ninh công tác. Đến năm 1990, ông tham gia giảng dạy âm nhạc tại Cung Thiếu nhi Quảng Ninh. Từ năm 1995, ông là giảng viên âm nhạc tại Trường Cao đẳng Văn hoá nghệ thuật và Du lịch Hạ Long, nay là Trường Đại học Hạ Long. Đến nay, ông đã sáng tác trên 700 ca khúc với nhiều chủ đề khác nhau về Tổ quốc, về Đảng, Bác Hồ, về biển đảo, về mái trường, thầy cô, ngành Than, người thợ mỏ và nhiều ca khúc viết cho thiếu nhi. Nhạc sĩ Đỗ Hòa An được trao Giải thưởng Nhà nước cho cụm công trình âm nhạc gồm các ca khúc: "Mộ gió" (phổ thơ Trịnh Công Lộc), "Hạ Long biển nhớ", "Mặt trời trên Khuê Văn Các" và "Trụ biển".

Nhạc sĩ Lê Đăng Vệ sinh năm 1950, quê gốc ở Hà Nam từng công tác ở Bưu điện Quảng Ninh. Là người hoạt động văn nghệ quần chúng từ nhiều năm, ông đã sáng tác ca khúc từ đầu những năm 70 của thế kỷ XX. Ca khúc của ông đề cập tới nhiều khía cạnh đề tài, đặc biệt là đề tài về Quảng Ninh, về đất mỏ và người thợ, về Hạ Long, nơi ông đã sống, làm việc và có nhiều gắn bó. Nhạc sĩ Lê Đăng Vệ được trao Giải thưởng Nhà nước cho cụm công trình âm nhạc gồm 2 ca khúc: "Tổ quốc" (phổ thơ Trương Thiếu Huyền) và "Bên mộ chiến sĩ vô danh".

Nhạc sĩ Lê Đăng Vệ.

Như vậy, tính đến nay, Quảng Ninh có 7 văn nghệ sĩ được trao giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật, trước đó là các nhà văn nhà thơ: Võ Huy Tâm, Lý Biên Cương, Trần Nhuận Minh, Dương Hướng và Võ Khắc Nghiêm. Được biết, lễ trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về VHNT năm 2022 sẽ diễn ra vào ngày 13/12 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Phạm Học

Các tin khác
Lượt truy cập:
Trực tuyến:
CHÍNH QUYỀN ĐIỆN TỬ TỈNH QUẢNG NINH
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân Tỉnh Quảng Ninh
Hỗ trợ:
Điện thoại: 1900.558.826
Email: chinhquyendientu@quangninh.gov.vn