DỊCH VỤ CÔNG


TÌNH HÌNH
XỬ LÝ


HỎI ĐÁP

TIN TỨC
Xung lực để xã Hồng Thái Đông cán đích NTM kiểu mẫu

Năm 2022, Hồng Thái Đông và Nguyễn Huệ là 2 xã được TX Đông Triều giao nhiệm vụ về đích xây dựng NTM kiểu mẫu. Nhận thức rất rõ những hạn chế về thiếu nguồn lực đầu tư từ ngân sách, ngay từ sớm, xã Hồng Thái Đông đã huy động sức dân, vận động, khuyến khích sự sáng tạo, chủ động của người dân trong các hoạt động phát triển KT-XH.

Tăng cường cho các tiêu chí về hạ tầng, xã Hồng Thái Đông triển khai thực hiện một loạt tuyến đường kết nối thôn, xóm, đường nội đồng, kênh mương tiêu thoát nước, trong đó vốn ngân sách chi nguyên vật liệu, người dân lo mặt bằng, góp ngày công, nhiều công trình 3/4 vốn đầu tư do người dân đảm nhiệm.

Bà Trần Thị Nguyễn (80 tuổi, thôn Yên Dưỡng) là người đầu tiên vận động con cháu trong gia đình hiến cả chục mét đất, dịch chuyển hàng rào, cổng sắt… để đơn vị thi công làm tuyến đường thôn. Bà Nguyễn cho biết: Con cháu tôi nhiều, chúng còn phải di chuyển để đi chợ, ra đồng, đến công ty làm việc, đến trường học hành. Đường mở ra đến đâu là con cháu tôi được thuận tiện đến đó. Cứ nghĩ vậy là tôi bảo con cháu đồng ý với phương án của Nhà nước. Cần đất đến đâu, nhà tôi hiến đến đó.

Nuôi cá rô đồng trong hệ thống bể xây tại hộ gia đình anh Nguyễn Văn Vĩ (thôn Dưỡng Hồng, xã Hồng Thái Đông, TX Đông Triều) đang là mô hình mới, cho hiệu quả kinh tế cao.

Cùng tinh thần đóng góp, chung tay, các hộ dân thôn Yên Dưỡng đều ủng hộ chủ trương lắp đặt hệ thống camera giám sát, thực hiện một tiêu chí cứng của xã NTM kiểu mẫu. Chị Nguyễn Thị Tuyết (thôn Yên Dưỡng) cho biết: Có hộ dân thì dành vị trí thuận lợi trong sân vườn của mình để lắp camera, có hộ dân hỗ trợ nguồn điện camera hoạt động, còn tổ dân, khu phố cùng nhau quản lý, bảo vệ, phối hợp với lực lượng chức năng khai thác hình ảnh, thông tin camera ghi lại, nhằm phục vụ công tác bảo vệ an ninh trên địa bàn.

Thực hiện xây dựng NTM kiểu mẫu, một trong những tiêu chí chủ đạo là nâng cao đời sống của người dân. Vốn là vùng thuần nông, xã Hồng Thái Đông phát huy cao độ tính cần cù, chịu khó và khả năng sáng tạo, mạnh dạn làm ăn của mỗi người dân trên địa bàn. Hiện ở Hồng Thái Đông có hàng trăm mô hình kinh tế nông nghiệp đạt hiệu quả cao, chủ yếu phát triển theo 3 hướng mà xã đã quy hoạch là nuôi trồng thủy sản nước ngọt, chăn nuôi gia cầm tập trung và phát triển cây ăn quả.

Vùng thấp phía bắc của xã bao gồm khoảng 85ha hiện nay đều đã được người dân chuyển từ trồng lúa kém hiệu quả sang nuôi cá nước ngọt. Từ kinh nghiệm tích lũy sau nhiều năm sản xuất thực tế, người dân khu vực này trọng tâm nuôi các loại cá trắm, chép, trê, rô đồng, mang lại hiệu quả kinh tế lớn. Thu nhập từ thủy sản nước ngọt của người dân ở đây trung bình đạt 500 triệu đến 1 tỷ đồng mỗi năm.

Đàn gà của hộ gia đình ông Lãnh Thế Chưng, thôn Trại Thông, xã Hồng Thái Đông được chăn nuôi theo quy trình an toàn sinh học.

Tiêu biểu như gia đình anh Nguyễn Văn Vĩ (thôn Dưỡng Hồng) đã mạnh dạn chuyển từ nuôi cá rô đồng trong ao đất sang hệ thống bể xây ngay trên diện tích đất vườn của mình. Theo anh Vĩ, vụ nuôi này mới là vụ nuôi đầu tiên, nhưng đã cho thấy thắng lợi. Cá thích nghi môi trường sống tốt, khỏe, lớn nhanh, chất lượng thịt cá theo khách nhận xét là ngon, phù hợp với cả bữa ăn gia đình và các hàng quán.

Đối với các mô hình chăn nuôi, trồng cây ăn quả trên địa bàn xã Hồng Thái Đông, nhờ sự chủ động, sáng tạo của người dân, hiện nay ngày càng hình thành những trang trại chăn nuôi tập trung, những vườn cây liên kết cho hiệu quả bền vững. Vườn ổi của ông Phạm Văn Hảo (thôn Thượng Thông) là điển hình của mô hình liên kết sản xuất - chuyển giao kỹ thuật - tiêu thụ sản phẩm. Tham gia mô hình liên kết này là 18 hộ gia đình, phần lớn đều đã đạt chuẩn canh tác VietGAP, hiện nay đang cùng nhau triển khai các điều kiện để được cấp mã vùng trồng. Hay như mô hình trang trại chăn nuôi 14.000 con gà của ông Lãnh Văn Chưng (thôn Trại Thông) là điển hình về quy trình nuôi an toàn sinh học, phòng chống dịch bệnh…

Có thể thấy, ở xã Hồng Thái Đông sức dân đang được huy động, trở thành xung lực để địa phương về đích NTM kiểu mẫu theo đúng mục tiêu đề ra.

Việt Hoa

Các tin khác
Lượt truy cập:
Trực tuyến:
CHÍNH QUYỀN ĐIỆN TỬ TỈNH QUẢNG NINH
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân Tỉnh Quảng Ninh
Hỗ trợ:
Điện thoại: 1900.558.826
Email: chinhquyendientu@quangninh.gov.vn