Giao ban công tác quý I giữa Thường trực HĐND tỉnh với Thường trực HĐND các địa phương

Ngày 16/4, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức hội nghị giao ban công tác quý I/2024 với Thường trực HĐND các huyện, thị xã, thành phố và tuyên truyền, phổ biến về một số điểm mới của Luật đất đai năm 2024. Đồng chí Vi Ngọc Bích, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh chủ trì hội nghị.

Đồng chí Vi Ngọc Bích, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh phát biểu kết luận hội nghị giao ban.

Trong quý I, hoạt động của HĐND hai cấp tỉnh, huyện tiếp tục được nâng lên theo hướng đổi mới, trách nhiệm, hiệu quả. Công tác phối hợp giữa Thường trực HĐND tỉnh, các huyện, thị xã, thành phố với UBND, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ cùng cấp và các cơ quan, đơn vị liên quan được duy trì, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của HĐND, hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của HĐND. Thường trực HĐND hai cấp tỉnh, huyện luôn bám sát chủ trương, định hướng của Tỉnh ủy, cấp ủy địa phương để chỉ đạo, phân công, điều hòa các hoạt động công tác. Trọng tâm là chủ động chỉ đạo chuẩn bị, tổ chức tốt các kỳ họp HĐND kịp thời quyết định nhiều vấn đề quan trọng, tác động tới phát triển KTXH của tỉnh, của địa phương; nắm bắt, đôn đốc thường xuyên việc triển khai các Nghị quyết HĐND các cấp, nhất là các nghị quyết về thu, chi ngân sách nhà nước, đầu tư công, chính sách đảm bảo an sinh xã hội… từ đó kiến nghị nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước.

Cùng với đó, phân công, điều hòa linh hoạt các chương trình giám sát chuyên đề phù hợp với tình hình thực tiễn; định hướng, chỉ đạo các hoạt động giám sát, khảo sát thường xuyên, đột xuất có trọng tâm, trọng điểm, thiết thực, kịp thời thông tin báo cáo, đáp ứng yêu cầu lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành chung của tỉnh, của địa phương. Đồng thời, duy trì thực hiện thường xuyên công tác phối hợp với UBND cùng cấp và các cơ quan hữu quan trong thực thi nhiệm vụ, nhất là chuẩn bị cho các kỳ họp, đảm bảo chủ trương lãnh đạo của cấp ủy Đảng và tình hình thực tiễn ở địa phương; tăng cường đôn đốc, giám sát có hiệu quả việc giải quyết kiến nghị của cử tri, đơn khiếu nại, tố cáo của công dân, phản ánh của nhân dân.

Quang cảnh hội nghị.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Vi Ngọc Bích, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đánh giá cao những kết quả hoạt động của Thường trực HĐND cấp tỉnh, cấp huyện và các Ban HĐND hai cấp đạt được trong Quý I/2024. Những kết quả đó đã góp phần quan trọng vào kết quả nổi bật của từng địa phương và tỉnh Quảng Ninh nói chung trong 3 tháng đầu năm 2024.

Về nhiệm vụ quý II/2024, đồng chí yêu cầu: Thường trực HĐND các cấp, các ban HĐND, các tổ và các đại biểu HĐND tiếp tục đổi mới hoạt động, nâng cao chất lượng tham mưu đề xuất, thẩm tra, giám sát, khảo sát… Trong đó tập trung rà soát toàn diện các lĩnh vực, nhiệm vụ, đề án, chương trình chưa triển khai hoặc chưa hoàn thành, những đề án, nhiệm vụ mới phát sinh, gắn với đánh giá việc thực hiện các nghị quyết HĐND tỉnh. Đồng thời nâng cao chất lượng các phiên họp định kỳ của Thường trực HĐND tỉnh, cấp huyện và các cuộc họp đột xuất để xem xét, xử lý những vấn đề phát sinh giữa 2 kỳ họp thuộc thẩm quyền; tăng cường tổ chức hoạt động chất vấn và giải trình tại phiên họp của Thường trực HĐND tỉnh, cấp huyện.

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH chuyên trách tỉnh Quảng Ninh phát biểu tại hội nghị.

Cùng với đó rà soát, kịp thời kiện toàn tổ chức của HĐND cấp huyện, đảm bảo cơ cấu theo quy định của pháp luật, đặc biệt quan tâm tới cơ cấu, chất lượng đại biểu HĐND hoạt động chuyên trách. Thường trực HĐND các cấp chủ động chuẩn bị sớm đảm bảo chất lượng công tác tổ chức kỳ họp thường lệ giữa năm 2024 theo luật định.

Đồng chí đề nghị: HĐND, Thường trực, các ban HĐND, các tổ và các đại biểu HĐND tỉnh, cấp huyện tăng cường hiệu lực, hiệu quả giám sát có trọng tâm trọng điểm đúng theo quy định tại Nghị quyết số 594/NQ-UBTVQH15 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội để nâng cao hiệu quả thực thi chính sách pháp luật, kịp thời chấn chỉnh, nâng cao kỷ luật, kỷ cương trong việc chấp hành nghị quyết của HĐND; đẩy mạnh công tác đôn đốc, trả lời, xử lý dứt điểm những kiến nghị sau giám sát nhằm nâng cao hiệu quả thiết thực của hoạt động giám sát.

Thường trực HĐND các cấp tiếp tục tăng cường công tác dân nguyện tại địa phương theo hướng xử lý triệt để, hạn chế phát sinh mới; đổi mới công tác tiếp xúc cử tri theo chuyên đề, mở rộng địa bàn, thành phần tiếp xúc cử tri và áp dụng tối đa công nghệ thông tin…; nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền triển khai thực hiện các nghị quyết của HĐND tỉnh, đưa nghị quyết đi vào cuộc sống. Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ và Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp tục duy trì tốt mối quan hệ công tác, tăng cường phối hợp trong thực hiện nhiệm vụ chính trị chung của tỉnh.

Đồng chí Phan Đức Hiếu, Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, ĐBQH tỉnh Thái Bình giới thiệu, phổ biến một số điểm mới của Luật Đất đai năm 2024 gắn với thẩm quyền của HĐND các cấp.

Trong khuôn khổ của hội nghị, đồng chí Phan Đức Hiếu, Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, ĐBQH tỉnh Thái Bình, giới thiệu, phổ biến một số điểm mới của Luật Đất đai năm 2024, gắn với thẩm quyền của HĐND các cấp.

Luật Đất đai số 31/2024/QH15 được Quốc hội khóa XV thông qua ngày 18/1/2024, gồm 16 chương và 260 điều (trong đó sửa đổi, bổ sung 180/212 điều của Luật Đất đai năm 2013 và bổ sung mới 78 điều). Luật mới sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2025, trừ một số quy định cụ thể tại Điều 190 và Điều 248 đã có hiệu lực từ ngày 1/4/2024. Đây là Bộ luật có ý nghĩa và tầm quan trọng đặc biệt trong đời sống chính trị, KT-XH, QP-AN, bảo vệ môi trường của đất nước; có tác động sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, đồng thời liên quan đến nhiều chủ thể quản lý nhà nước trong đó có HĐND các cấp. Qua tuyên truyền, phổ biến, các đại biểu nắm bắt được quy định pháp luật mới, cũng như có cơ hội trao đổi, thảo luận, làm rõ các nội dung còn chưa rõ trong thực thi các quy định khi luật đất đai có hiệu lực thi hành.

Trúc Linh